Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Hoàng Việt nhất thống dư địa chí' đoạt giải A Sách quốc gia

Tối 3/10, Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm đã trao 1 giải A, 9 giải B, 16 giải C cho các tác phẩm, công trình giá trị.

 • Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, Hội Xuất bản Việt Nam là cơ quan trực tiếp thực hiện. Giải thưởng thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 386 cuốn sách, 298 tên sách.
 • Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín. Ban tổ chức trao 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.
 • Giá trị giải thưởng: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng giải B, 30 triệu đồng giải C.
Tác phẩm đoạt giải A "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" là xuất bản phẩm duy nhất đoạt giải A. Công trình thể hiện lãnh thổ, tài nguyên, vật lực, phong tục tập quán; khẳng định cương vực đã có của một quốc gia độc lập và tự chủ.
 • Động lực cho người làm xuất bản

  Ông Phạm Trần Long - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới - là một trong những người có mặt sớm tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia.  

  "Tại khán phòng này, qua những cái bắt tay nồng ấm, với những ánh mắt hân hoan, nụ cười rạng rỡ, tôi cảm nhận rõ nét khác biệt đầu tiên của Giải thưởng Sách quốc gia năm nay. Mong rằng cùng đà hồi phục của kinh tế - xã hội, ngành xuất bản cũng sẽ sớm trở lại đà tăng trưởng để mang tới nhiều đầu sách hay, có ý nghĩa hơn nữa phục vụ bạn đọc", ông Long chia sẻ.

  Nhà xuất bản Thế giới là đơn vị có sách đoạt giải qua nhiều năm. Trước thềm lễ trao giải, ông Long cho biết trong số những cuốn sách đoạt giải ở 4 mùa trước, có những cuốn kén độc giả. Việc các tác phẩm này đoạt Giải thưởng Sách quốc gia giúp người làm sách càng thêm tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Giải thưởng chính là động lực để các đơn vị xuất bản tiếp tục tìm tòi đề tài, mở rộng hợp tác, khai thác bản thảo từ các nguồn đa dạng, học hỏi từ những tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu để mang lại nhiều tựa sách hay, có ý nghĩa hơn nữa cho bạn đọc.

  Theo giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng tạo dựng được vị thế, vai trò của mình với tư cách là giải thưởng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa - văn nghệ ở Việt Nam. Không chỉ ngày càng đông đảo các nhà xuất bản hưởng ứng, gửi sách tham dự giải, mà nhiều đơn vị làm sách, phát hành sách cũng tham gia đề cử.

  Một nét mới nữa là Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Trong vai trò Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN (ABPA), ông Long bắt đầu nhận được những câu hỏi, đề xuất hợp tác, phối hợp xuất bản từ các nước thành viên. Vẫn cần thời gian để các bên có thể tiến lại gần nhau, nhưng tôi tin rằng mọi việc đều cần những bước đi đơn giản ban đầu như vậy.


 • Ngày hội của người làm sách

  Từ TP.HCM ra, bà Nguyễn Lệ Chi - Giám đốc Công ty Chibooks - nói: "Tôi rất háo hức khi lần đầu tiên đến tham dự giải thưởng lớn nhất của ngành xuất bản. Bản thân những tác phẩm mà chúng tôi gửi tham gia giải thưởng là những cuốn sách thuộc thể loại hiếm trong văn học thiếu nhi. Giải thưởng này chắc chắn sẽ giúp các tác giả nhí đặt niềm tin vào con đường sáng tác của mình".

  Theo bà Lệ Chi, giải thưởng mang tính chuyên nghiệp, được chấm giải và bình xét rất công tâm bởi hội đồng. Đại diện Chibooks cũng mong giải thưởng sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

  Giai thuong sach anh 1

 • Tác phẩm đoạt giải có giá trị cao

  Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông; Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - nói: "Không khí Giải thưởng Sách quốc gia năm nay đông vui hơn mọi năm vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Hệ thống truyền thông đã giúp chúng tôi lan tỏa mạnh mẽ về hiệu ứng của giải thưởng này".

  Theo ông Nguyên, việc lan tỏa các tác phẩm đoạt giải đến với bạn đọc là một trong những nhiệm vụ, mục đích quan trong của ngành xuất bản. Có những tác phẩm đoạt giải có giá trị rất cao, cần quảng bá rộng hơn tới độc giả đại chúng.

  Giai thuong sach anh 2

 • Giải thưởng diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 70 năm ngành xuất bản

  Ông Hoàng Phong Hà - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - chia sẻ Giải thưởng sách quốc gia lần thứ năm diễn ra khi cả nước đã khống chế được dịch bệnh, đất nước chuyển sang tình hình mới, tạo nên động lực mới trong toàn xã hội. Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm nay cũng nằm trong không khí đó. Hội đồng chấm giải đều có điều kiện trao đổi trực tiếp, đánh giá các tác phẩm sát sao hơn.

  "Giải thưởng diễn ra trong bối cảnh toàn ngành xuất nản kỷ niệm 70 năm ngành xuất bản. Hội Xuất bản cũng đang chuẩn bị tổ chức đại hội lần thứ năm", Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nói.

  Giai thuong sach anh 3

 • Sức nóng của giải thưởng

  Tham dự nhiều mùa Giải thưởng Sách quốc gia, bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, nói không khí lễ trao giải năm nào cũng sôi động, mọi người ai cũng mong chờ. “Công chúng rất mong ngóng để biết xem sách nào được giải. Sức nóng không chỉ trong hội trường mà còn cả ngoài xã hội”, bà Phượng nói.

  Bà cho biết Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam sẽ tăng cường truyền thông cho tác phẩm sau khi đoạt giải, tổ chức truyền thông, quảng bá giá trị của cuốn sách. "Cả tác giả và chúng tôi đều rất xúc động khi biết tin sách được giải", bà Phượng nói.

  Bà Nguyễn Hương, Phó tổng giám đốc điều hành Thái Hà Books, nhận định Sách quốc gia là giải thưởng lớn và uy tín, các tác phẩn được giải có sức khích lệ rất lớn. Năm nay, công ty Thái Hà Books có 2 cuốn được giải và rất mừng vì những nỗ lực, cố gắng được ghi nhận.

  Giai thuong sach anh 4

 • Giải thưởng nhận sự quan tâm của các cấp lãnh đạo

  Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tham quan khu trưng bày sách đoạt giải.

  Giai thuong sach anh 5

 • Hành trình 5 năm Giải thưởng Sách quốc gia

  Nhìn lại hành trình 5 năm Giải thưởng Sách quốc gia, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia -  trình bày khái quát một số nét nổi bật qua các mùa giải.

  Số lượng nhà xuất bản tham gia, số lượng sách tranh cử, số lượng tác phẩm được vinh danh tăng. Trong 5 năm, các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã đề cử 1.548 tên sách, bộ sách với 1.982 cuốn. Có tổng cộng 139 tên sách, bộ sách đoạt giải với 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C.

  Qua các năm, quy trình chấm giải và quy định tỷ lệ bỏ phiếu được quy định rõ và cụ thể hơn. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia thường xuyên mời hơn 70 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia chấm giải, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, trong đó có nhiều thành viên trẻ. Giá trị giải thưởng đã được nâng lên.

  Giai thuong sach anh 6

 • 298 bộ sách và tên sách tham gia giải thưởng lần thứ V

  Báo cáo Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm, ông Bảo cho biết giải thưởng được tổ chức, triển khai theo đúng điều lệ, quy chế, đồng thời có thêm những nét mới. Tham dự giải lần này có 48/57 nhà xuất bản với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn một nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách.

  Sách tham gia giải năm nay được xuất bản từ 1/11/2020 đến 31/10/2021 là giai đoạn cao điểm dịch Covid-19, nên tình hình tham dự giải thưởng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, các nhà xuất bản vẫn có bước chuyển biến linh hoạt, với tinh thần vượt khó tốt, ý thức cao vẫn có sách chất lượng để phát hành, tham gia giải.

  Về quy trình chấm giải, ông Bảo nhận định các Hội đồng chấm giải luôn bám sát quy chế giải thưởng, thực hiện đúng quy trình chấm chéo… Cuốn nào cũng chấm điểm có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định.

  Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nhận định các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

  Giai thuong sach anh 7

 • Sách góp phần bồi đắp tri thức, tâm hồn người Việt

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Hôm nay, tôi thật sự xúc động vì đây không đơn thuần là lễ trao giải thưởng, mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã trực tiếp, gián tiếp làm nên những tác phẩm góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt”.

  Phó thủ tướng biểu dương những giá trị mà Giải thưởng Sách quốc gia mang lại. Chưa đầy một năm sau khi được trao giải, một tác phẩm thiếu nhi Việt Nam đã được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia. Điều này giúp phổ biến giá trị văn hóa Việt.

  Ông Vũ Đức Đam đánh giá Giải thưởng Sách quốc gia có một vị trí không thể thay thế và ngày càng quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức. Ông bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín hơn, là cái nôi cho ngành xuất bản.  

  Giai thuong sach anh 8

 • 16 tác phẩm được trao giải C

  Giai thuong sach anh 9

  Giai thuong sach anh 10

  Giai thuong sach anh 11

  Giai thuong sach anh 12

  Ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm - trao trao 16 giải C cho các tác giả, dịch giả, nhà xuất bản và công ty sách. 

  1. Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam; Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân; Nhà xuất bản Tôn giáo.

  2. Hồ Chí Minh - Những bài viết và những cuộc tranh đấu; Tác giả: Alain Ruscio; Người dịch: Nguyễn Đức Truyến; Hiệu đính: Lê Trung Dũng; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

  3. Lược sử Trung Quốc họa từ khởi nguồn đến hiện tại; Tác giả: Tạ Duy; Nhà xuất bản Mỹ thuật.

  4. Việt Nam 2020 - 2040 dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học; Tác giả: Cho Young Tae, Trần Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Dũng; Nhà xuất bản Khoa học xã hội.

  5. Huyền thoại về một vùng đất - Không gian văn hóa Tây Nguyên qua sử thi Ê-Đê; Tác giả: Nguyễn Văn Kim. Nhà xuất bản Khoa học xã hội liên kết Công ty TNHH Quốc tế Mai Hà.

  6. Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và công nghệ; Tác giả: Trần Vĩnh Diệu, Hồ Xuân Năng, Phạm Anh Tuấn, Đoàn Thị Yến Oanh; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

  7. Bác sĩ tốt nhất của nhà mình; Tác giả: Bác sĩ Trần Quốc Khánh; Nhà xuất bản Công Thương; Đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Thái Hà.

  8. Nguồn gốc các loài; Tác giả: Charles Darwin, Người dịch: Trần Bá Tín, Giới thiệu: Bùi Văn Nam Sơn; Nhà xuất bản Tri thức.

  9. Bộ sách: Ung thư - Tin đồn và sự thật (02 cuốn): Phòng ngừa ung thư thế nào mới đúng, Điều trị ung thư thực tại và tương lai; Tác giả: Ruy Băng Tím; Nhà xuất bản Dân trí; Đơn vị liên kết: Công ty CP Văn hóa Sách Sài Gòn.

  10. Ứng dụng vi sinh vật vào canh tác cây ăn quả; Tác giả: TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc; Nhà xuất bản Nông nghiệp.

  11. Nậm Ngặt mây trắng; Tác giả: Nguyễn Hùng Sơn; Nhà xuất bản Văn học.

  12. Con đường giải mã Văn học trung đại Việt Nam; Tác giả: PGS.TS Nguyễn Đăng Na; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.

  13. Cà Nóng chu du Trường Sa; Tác giả: Bùi Tiểu Quyên; Nhà xuất bản Kim Đồng.

  14. Cá voi Eren đến Hòn Mun; Tác giả: Lê Đức Dương; Nhà xuất bản Kim Đồng.

  15. Bộ sách The Lemonade War (03 cuốn): Thương vụ nước chanh - Cuộc chiến bao giờ mới có hồi kết?, Phiên tòa khối bốn - Sự thật liệu có được phơi bày trước phiên tòa?, Chiếc chuông mất tích - Ai là thủ phạm?; Tác giả: Jacqueline Davies, Nhóm dịch: Dec95 Team; Nhà xuất bản Dân trí; Đơn vị liên kết: Công ty CP Xuất bản và Dữ liệu ETS.

  16. Bộ sách Người sao chổi (02 cuốn): Cuộc nổi dậy của robot, Cuộc chiến vòng quanh thế giới; Tác giả: Cao Việt Quỳnh; Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Nhà XB Lao động; Đơn vị liên kết: Công ty CP Văn hóa Chi.

  Trao giải cho 16 tác phẩm đoạt giải C Trong số 298 bộ sách và tên sách tham gia giải thưởng lần thứ năm, có 16 tác phẩm đoạt giải C.
 • Trao giải B cho 9 tác phẩm


  Giai thuong sach anh 13

  Giai thuong sach anh 14

  Giai thuong sach anh 15

  Giai thuong sach anh 16


  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số và ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam trao giải B. 

  1. FDI nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới; Tác giả: TS Phan Hữu Thắng; Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật; Đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Alpha.

  2. Lịch sử đồng tiền Việt Nam; Tập thể tác giả; Chỉ đạo biên soạn: TS Đào Minh Tú; Nhà xuất bản Hồng Đức.

  3. Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại; Tác giả: GS.TS Knud S. Larsen PGS.TS Lê Văn Hảo; Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

  4. Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia Việt Nam; Tác giả: GS.TS Trịnh Sinh, KS Nguyễn Văn Kính; Nhà xuất bản Thế giới.

  5. Văn minh vật chất của người Việt; Tác giả: Phan Cẩm Thượng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần ZenBooks.

  6. Bộ sách: Bệnh học ngoại khoa (05 cuốn)

      Tiết niệu - Nhi; Chủ biên: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, PGS.TS Hoàng Long, TS Nguyễn Việt Hoa

      Chấn thương chỉnh hình; Chủ biên: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, GS.TS Trần Trung Dũng

      Thần kinh; Chủ biên: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, PGS.TS Dương Đại Hà

      Tim mạch - Lồng ngực; Chủ biên: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước

      Tiêu hóa; Chủ biên: PGS.TS Phạm Đức Huấn, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng

      Nhà xuất bản Y học.

  7. Công nghệ tạo Vaccine cúm gia cầm từ thực vật: Từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Tác giả: Chu Hoàng Hà (Chủ biên), Phạm Bích Ngọc, Phan Trọng Hoàng, Udo Conrad, Hồ Thị Thương, Phạm Thị Vân, Vũ Huyền Trang; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

  8. Lịch hai mươi mốt thế kỷ (năm 0001 - năm 2100); Tác giả: Lê Thành Lân (Sưu tầm và biên soạn); Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.

  9. Cô bé nhìn mưa; Tác giả: Đặng Thị Hạnh; Nhà xuất bản Phụ nữ.

  Tác phẩm đoạt giải B "Văn minh vật chất của người Việt", bộ sách "Bệnh học ngoại khoa", "Cô bé nhìn mưa"... là những tác phẩm đoạt giải B Giải thưởng Sách quốc gia.
 • Công trình duy nhất đoạt giải A

  Giai thuong sach anh 17

  Giai thuong sach anh 18

  Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ - lên trao giải A.

  Giải cao nhất năm nay thuộc về công trình Hoàng Việt nhất thống dư địa chí; Tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

  Tác phẩm đoạt giải A "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" là xuất bản phẩm duy nhất đoạt giải A. Công trình thể hiện lãnh thổ, tài nguyên, vật lực, phong tục tập quán; khẳng định cương vực đã có của một quốc gia độc lập và tự chủ.

 • Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cảm ơn nhà tài trợ

  Giai thuong sach anh 19


  Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia - lên tặng hoa cảm ơn các đơn vị tài trợ Sun Group và Nhà tài trợ VNG Online.

 • Giải thưởng lan tỏa ra thế giới

  Giai thuong sach anh 20

  Bà Catherine Khoo (phải) dự Giải thưởng Sách quốc gia.

  Tham dự Giải thưởng Sách quốc gia, bà Catherine Khoo (phải) - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Singapore, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Sách Singapore - nhận định giải được tổ chức với quy mô lớn, trang trọng. Bà rất hào hứng về giải và cho biết sau đây có thể sẽ mua một số tác phẩm đoạt giải.

  Giai thuong sach anh 21

  Bà Phạm Thị Thinh thay mặt tác giả Alain Ruscio (người Pháp) nhận giải. 

  Bà Phạm Thị Thinh - Phó giám đốc kiêm Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật - nói: "Năm nào chúng tôi cũng tham dự giải thưởng. Giải có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt tác phẩm được giải của chúng tôi năm nay là một cuốn sách tôn vinh Bác Hồ của tác giả nước ngoài. Chúng tôi sẽ trực tiếp gửi giải thưởng sang Paris (Pháp) cho tác giả và lên kế hoạch để truyền thông cuốn sách tốt hơn". 

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm