Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàng tử Saudi Arabia bị tống giam, phạt đòn

Không lâu sau khi tử hình một hoàng tử, tòa án Saudi Arabia mới đây tiếp tục ra lệnh bỏ tù và phạt roi một thành viên trong gia đình hoàng tộc Al Saud.

Nhật báo Okaz của Saudi Arabia ngày 2/11 đưa tin tòa án tại Jeddah đã ra phán quyết tống giam và phạt đòn một hoàng tử. Đây được xem là quyết định bất thường vì người nhận án phạt là thành viên hoàng tộc.

Đầu tuần này, cảnh sát công bố báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe để khẳng định vị hoàng tử đủ sức chịu đòn roi. Tuy nhiên, tờ báo Okaz không tiết lộ danh tính hoàng tử này cũng như tội trạng mà anh ta gây ra.

hoang tu Saudi bi phat tu anh 1
Một buổi phạt đòn công khai ở Saudi Arabia. Ảnh: AFP.

Hình thức phạt đòn ở Saudi là sử dụng roi mây đánh vào lưng và chân. Lực đánh không quá mạnh nhưng cũng để lại vết bầm trên cơ thể. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Saudi chưa lên tiếng về quyết định xử phạt hoàng tử lần này.

Trước đó, vào ngày 18/10, tòa án ở Riyadh tuyên tử hình với hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir vì ông này đã bắn chết một người dân Saudi. Đây là thành viên hoàng tộc bị xử tử đầu tiên kể từ thập niên 1970.

Một số người dân Saudi cho rằng việc tòa án 2 lần liên tiếp tuyên bố hình phạt với các hoàng tử cho thấy luật Hồi giáo không phân biệt đối tượng phạm tội là hoàng gia hay thường dân.

Một số ý kiến thì cho rằng đây là cách nhà cầm quyền xoa dịu dư luận, trong bối cảnh chính phủ thực hiện thắt lưng buộc bụng do nền kinh tế Saudi bị ảnh hưởng vì giá dầu xuống thấp.

Saudi Arabia tử hình hoàng tử bắn chết người

Lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, Saudi Arabia tử hình một thành viên hoàng tộc vì tội mưu sát và nhiều khả năng đã thi hành án bằng cách chặt đầu phạm nhân trước đám đông.

Vì sao hoàng tử Saudi Arabia bị xử tử

Quốc vương Saudi Arabia muốn dùng bản án để truyền đi thông điệp rằng không ai được phép đứng trên luật pháp vốn chịu ảnh hưởng từ giáo luật Shariah của đạo Hồi.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới