Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàng tử Jordan bị tố 'âm mưu thâm độc' đe dọa an ninh quốc gia

Ngoại trưởng Jordan cho biết đã phá vỡ "âm mưu thâm độc" nhằm gây bất ổn của Hoàng tử Hamzah bin Hussein vào phút chót và bắt giữ các cộng sự của hoàng tử.

Phát biểu trong họp báo ngày 4/4, Ayman Safadi, Ngoại trưởng kiêm Phó thủ tướng Jordan, cáo buộc Hoàng tử Hamzah và hai quan chức cấp cao âm mưu với các phần tử nước ngoài để gây bất ổn cho vương quốc.

Ông cho rằng âm mưu bí mật này có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia nếu không bị lật tẩy vào phút chót. “Sự ổn định và an ninh của vương quốc Jordan là ưu tiên hàng đầu", ông Safadi nói, theo AP.

Ngoại trưởng Jordan cho biết khi các nhân viên an ninh chặn một số cuộc gọi lúc khoảng 0h, Hoàng tử Hamzah và hai quan chức bị cáo buộc "rõ ràng đã chuyển từ lập kế hoạch sang bắt đầu hành động".

"Kết quả là các nhân viên an ninh và tình báo cần phải hành động để ngăn chặn âm mưu thâm độc này", ông Safadi nói, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về âm mưu này hay các bên nước ngoài bị cáo buộc có liên quan.

hoang tu Jordan an ninh quoc gia anh 1

Hoàng tử Jordan Hamzah bin Hussein. Ảnh: Reuters.

Theo ngoại trưởng Jordan, ngoài hai cựu quan chức cấp cao là Bassem Awadallah và Sharif Hassan bin Zaid, khoảng 14-16 cộng sự khác của Hoàng tử Hamzah đã bị bắt.

Ông Safadi cho biết tư lệnh quân đội Jordan đã cảnh báo Hoàng tử Hamzah vào ngày 3/4, yêu cầu dừng các hoạt động này, nhưng hoàng tử từ chối.

Ngoại trưởng Jordan nói việc hoàng tử ghi âm các cuộc trao đổi và gửi cho các bên nước ngoài, hay quay video để phát biểu là nhằm "bóp méo sự thật, với mục đích giành được sự thông cảm trong nước và quốc tế".

Ông cho rằng hoạt động của hoàng tử "gây kích động, cố gắng vận động công dân chống lại nhà nước".

Trước đó, trong video chuyển cho BBC thông qua luật sư, Hoàng tử Hamzah đăng video cho biết ông đang bị "quản thúc tại gia".

Hoàng tử khẳng định ông không làm điều gì sai trái và bác bỏ cáo buộc về âm mưu lật đổ Quốc vương Abdullah II, tức người em cùng cha khác mẹ của mình.

Hamzah là con trai lớn của cố Quốc vương Hussein và Hoàng hậu Noor người Mỹ. Ông từng được phong làm thái tử, nhưng sau đó bị giáng trở thành hoàng tử.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 4/4, Hoàng hậu Noor viết: "Tôi cầu cho tất cả nạn nhân vô tội của vụ vu khống độc ác này sẽ có được sự thật và công lý. Xin Chúa phù hộ và giữ cho họ được an toàn".

Theo AP, những mâu thuẫn công khai như vậy của hoàng gia Jordan là chưa từng có. Đây được coi là dấu hiệu bất ổn và gây lo ngại cho toàn khu vực.

Tấn công bằng dao tại Jordan khiến du khách bị thương Các nạn nhân trong vụ việc đều là du khách nước ngoài. Thủ phạm hiện đã bị bắt giữ, tuy nhiên chưa có thông tin nhận dạng đối tượng này cũng như động cơ tấn công.

Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ ngôi vương

Hoàng tử Jordan Hamzah bin Hussein đăng video cho biết ông đang bị "quản thúc tại gia". Quân đội nước này cáo buộc hoàng tử âm mưu đảo chính chống lại quốc vương.

Đại sứ Lebanon từ chức để phản đối chính phủ 'vô trách nhiệm'

Đại sứ Lebanon tại Jordan ngày 6/8 bất ngờ thông báo từ chức và chỉ trích sự "vô trách nhiệm toàn diện" của chính phủ, kêu gọi thay đổi toàn bộ giới lãnh đạo nước này.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới