Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoàng tử Harry có thể kiện chính phủ Anh

Thẩm phán tòa án London cho biết Hoàng tử Harry có thể khởi kiện chính phủ Anh về vấn đề bảo vệ an ninh cho bản thân và gia đình.

Theo Channel News Asia, Hoàng tử Harry và phu nhân Meghan không còn nhận được sự bảo vệ từ cảnh sát Anh khi cặp đôi từ bỏ trách nhiệm của hoàng gia và chuyển tới Bắc Mỹ sống năm 2020.

Hoàng tử Harry muốn tự trả tiền thuê cảnh sát bảo vệ mỗi khi gia đình trở về Anh. Hoàng tử Harry đã đưa việc chính phủ Anh từ chối mong muốn của mình ra tòa án.

Hôm 22/7, Thẩm phán Jonathan Swift kết luận vụ việc có thể được đưa ra xét xử chính thức tại Tòa án cấp cao ở London. Thẩm phán cho rằng một số khía cạnh của vụ việc cần được tranh luận và vì thế việc xét xử chính thức là cần thiết.

hoang tu harry kien chinh phu anh anh 1

Hoàng tử Harry. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử Harry và diễn viên Meghan Markle kết hôn năm 2019 tại Cung điện Windsore. Một năm sau đó, cặp đôi tuyên bố từ bỏ các trách nhiệm chính thức của thành viên hoàng gia, cho rằng truyền thông Anh có thái độ phân biệt chủng tộc và xâm phạm đời tư không thể chấp nhận.

Các luật sư của Hoàng tử Harry cho biết họ không dám đưa hai con là Archie và Lilibet, năm nay lần lượt 3 tuổi và 1 tuổi, trở về Anh do lo ngại vấn đề an ninh.

Harry muốn tự chi trả cho vấn đề bảo vệ an ninh, nhưng cho biết đội ngũ vệ sĩ tư nhân của mình ở Mỹ không có thẩm quyền ở nước ngoài, cũng như không thể tiếp cận thông tin tình báo của Anh để xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn cho gia đình hoàng tử.

Các luật sư cho biết việc Ủy ban Bảo vệ các thành viên hoàng gia quyết định tước chế độ bảo vệ hoàng gia với gia đình Hoàng tử Harry là vô lý.

Đáp lại, chính phủ Anh cho biết chính sách nhất quán của chính phủ là không cho phép tư nhân trả tiền thuê cảnh sát, cũng như không cung cấp thông tin tình báo an ninh cho các công ty an ninh tư nhân.

Vợ chồng Hoàng tử Harry trở về thăm Nữ hoàng Elizabeth

Hoàng tử Harry và vợ Meghan đến thăm trực tiếp Nữ hoàng Elizabeth hôm 14/4. Đây là lần đầu tiên cặp đôi cùng trở về Anh sau khi từ bỏ tước hiệu hoàng gia.

Hai hoàng tử Anh hội ngộ hiếm hoi vì bức tượng của mẹ

Tạm gác lại những bất đồng trong quá khứ, Hoàng tử William và Harry hôm 1/7 cùng khánh thành tượng cố Công nương Diana nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của bà.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm