Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoang mang vì tin đập thủy điện rò nước

Ngày 13/1, chủ tịch phường Hương Vân cho biết, vừa xuất hiện tin đồn đập thủy điện Hương Điền bị rò rỉ nước khiến người dân lo lắng, tuy nhiên đây là thông tin không có cơ sở.

Trước đó, người dân phường Hương Vân (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) vô cùng hoang mang trước thông tin đập thủy điện Hương Điền, thuộc vùng thượng du của phường, bị rò rỉ nước.

Cư dân địa phương cho rằng, hai tuần lại đây, mặc dù thủy điện Hương Điền đã đóng đập xả tràn, nhưng nước vẫn rò chảy từ phía bên dưới. Đây là nguyên nhân làm nảy sinh tin đồn trong dân. 

Nhiều người băn khoăn, hiện tượng nêu trên có thể do tác động của các trận động đất xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện miền núi A Lưới và thị xã Hương Trà thời gian vừa qua. 

Tuy nhiên, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định: Hệ thống hồ đập thủy điện Hương Điền vẫn an toàn tuyệt đối, không có hiện tượng rò rỉ nước ở thân đập như tin đồn. 

Hiện, mực nước trong hồ chứa ở mức +55,4 m (cao trình thiết kế +58 m). Công trình ở chế độ vận hành an toàn. Cơ quan công an địa phương đang xác minh người tung hoang tin để có biện pháp xử lý. 

Qua tìm hiểu của PV, khi thiết kế nhà máy thủy điện Hương Điền, cơ quan chuyên môn bố trí những ống nhựa ở hành lang đập. Nước từ khe nhiệt của đập theo 2 ống nhựa bơm ra ngoài theo đúng thiết kế, nhưng lại khiến người dân nhầm tưởng công trình bị rò rỉ nước.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hoang-tin-dap-thuy-dien-ro-nuoc-958984.tpo

Theo Ngọc Văn/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm