Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàng gia Campuchia, Nhật Bản chia buồn Chủ tịch nước từ trần

"Tôi xin bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn và kính cẩn trước anh linh ngài Trần Đại Quang, mong hương hồn của ngài được siêu thoát về cõi niết bàn", thư của quốc vương Campuchia viết.

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo các nước, các đảng, các tổ chức hội - đoàn kiều bào đã có thư và điện chia buồn gửi tới lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

cac nuoc chia buon chu tich nuoc tu tran anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần hôm 21/9. Ảnh: Getty.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, đặc phái viên của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ngày 24/9 đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chuyển thư chia buồn của Quốc vương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Toàn văn như sau:

"Ngài Tổng bí thư kính mến!

Tôi nhận được tin buồn ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 10h05 ngày 21/9 tại thành phố Hà Nội do trọng bệnh.

Sự ra đi của ngài Trần Đại Quang là nỗi đau mất mát một nhà lãnh đạo xuất sắc và đáng quý của dân tộc và nhân dân Việt Nam, đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hoàng thái hậu, nhân dân Vương quốc Campuchia và tôi xin chia buồn tới gia quyến ngài Chủ tịch nước cùng dân tộc và nhân dân Việt Nam anh em.

Tôi xin bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn và kính cẩn trước anh linh ngài Trần Đại Quang, mong hương hồn của ngài được siêu thoát về cõi niết bàn.

Xin gửi tới ngài Tổng bí thư lời chào trân trọng nhất".

Nhà vua Nhật Bản Akihito cũng gửi điện chia buồn đến quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Bộ Ngoại giao cũng cho hay Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo đã gửi thư chia buồn tới quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong thư, Tổng thống Widodo gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; tỏ lấy làm tiếc không thể đích thân sang dự quốc tang.

cac nuoc chia buon chu tich nuoc tu tran anh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (hàng trước, ở giữa) tại Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Ông Widodo đã cử Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh làm đặc phái viên thay mặt tổng thống đến viếng và tiễn đưa cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông cũng khẳng định, chính phủ và nhân dân Indonesia sẽ luôn chia sẻ và sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan và Giáo hội Tăng già An Nam tại Thái Lan đã gửi thư chia buồn tới Đảng, chính phủ và đồng bào cả nước.

Lãnh đạo nhiều nước khác đã có thư và điện chia buồn gửi tới lãnh đạo Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang, bao gồm: Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika; Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome; Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena và Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe; Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al Saud và Hoàng thái tử, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Muhammad bin Salman al Saud; Tổng thống Israel Reuven Rivlin; Tổng thống Guinea-Bissau Jose Mario Vaz; Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Palestine Rami Hadallah.

Lãnh đạo các đảng tại các nước cũng gửi thư và điện chia buồn, bao gồm: đồng chí Kim Young Nam, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; lãnh đạo Hội đồng quốc gia Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) S.Sudhakar Reddy; Tổng bí thư đảng Cộng sản Chile Lautaro Carmona Soto và Chủ tịch đảng Cộng sản Chile Guillermo Teillier Del Valle; Tổng bí thư đảng Cộng sản Nam Tư mới Aleksandar Banjanac.

Bộ trưởng Ngoại giao Peru Néstor Popolizio Bardales đã gửi thư chia buồn tới Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết Thủ tướng Lee Nak Yon sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/9 để dự quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Các nước gửi điện chia buồn tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sau khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần được công bố, lãnh đạo cấp cao nhiều nước đã gửi điện, thư chia buồn tới Đảng, nhà nước, chính phủ, nhân dân Việt Nam.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Pháp Thế giới