Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoàng gia Anh giữ thể diện cho Hoàng tử Harry ở đám tang ông nội

Các thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh sẽ không mặc quân phục trong đám tang Hoàng thân Philip - động thái được cho là phá vỡ truyền thống - để "giữ thể diện" cho Hoàng tử Harry.

Việc Hoàng tử Harry - Công tước xứ Sussex, hay một trường hợp khác nữa là Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York, có nên mặc quân phục trong đám tang Hoàng thân Philip, như truyền thống của các lễ tang Hoàng gia Anh hay không được cho là đã gây ra tranh cãi nội bộ.

Và Điện Buckingham được cho là sắp công bố các quy định chi tiết trong lễ tang, trong đó toàn bộ thành viên hoàng gia cấp cao được yêu cầu mặc trang phục dân sự, với nam giới là tang phục và cà vạt đen, Guardian ngày 15/4 dẫn thông tin từ truyền thông Anh cho biết.

Hoàng tử Harry đã từ bỏ vai trò trong Hoàng gia Anh và mất các chức vụ, cấp hàm danh dự trong quân đội từ tháng 1/2020. Điều này khiến ông đối mặt với khả năng là thành viên nam giới cấp cao duy nhất của Hoàng gia không thể mặc quân phục tại lễ tang của Hoàng thân Philip, dù Công tước xứ Sussex từng phục vụ trong quân đội và hai lần triển khai đến Afghanistan.

dam tang hoang than Philip anh 1

Hoàng tử Harry (phải) trong sự kiện nhận huy chương chiến dịch vì phục vụ quân đội ở Afghanistan vào năm 2008. Ảnh: Getty Images.

Theo nghi thức, vị hoàng tử này nên mặc trang phục dân sự trong lễ tang dù vẫn được phép đeo các huy chương.

Quyết định không mặc quân phục trong đám tang Hoàng thân Philip được cho là cũng dập tắt tranh cãi trong nội bộ Hoàng gia Anh về việc Hoàng tử Andrew có được mặc quân phục của đô đốc hải quân tới dự đám tang cha hay không. Hoàng tử Andrew từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia sau bê bối dính líu với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Nếu không vì bê bối nói trên, Hoàng tử Andrew lẽ ra được phong hàm phó đô đốc danh dự trong Hải quân Anh vào sinh nhật 55 tuổi. Việc thăng chức bị hoãn lại cho tới khi hoàng tử này quay lại thực hiện nghĩa vụ với Hoàng gia Anh.

Hoàng gia Anh cũng từng ra quyết định không quy định mặc quân phục trong đám tang của Công chúa Margaret, vốn được tổ chức riêng tư, và Công nương xứ Wales Diana do bà không còn là thành viên Hoàng gia Anh.

Người Anh đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip Nhiều người dân ở London đến trước cổng Điện Buckingham đặt hoa để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Chồng của Nữ hoàng Elizabeth II từ trần ngày 9/4, hưởng thọ 99 tuổi.

Hoàng gia Anh công bố ảnh hiếm của Hoàng thân Philip

Sau khi Hoàng thân Philip qua đời, các thành viên Hoàng gia Anh đã chia sẻ trên mạng xã hội một số hình ảnh về cuộc đời của ông chưa từng được công chúng biết đến trước đó.

100.000 lời phàn nàn về BBC báo hiệu tương lai khác cho Hoàng gia Anh

Nếu lướt qua truyền thông Anh những ngày này, bạn có thể nghĩ rằng toàn nước Anh đang đau xót tưởng niệm Hoàng thân Philip, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm