Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hoàng cung tráng lệ của tân vương trẻ nhất Malaysia

Cung điện Hoàng gia nơi Muhammad V vừa tiến hành lễ đăng quang có kiến trúc mái vòm độc đáo và được hoàn thành sau 4 năm với chi phí 187 triệu USD.

Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 1
Lối vào của Cung điện Hoàng gia (Istana Negara) tại Kuala Lumpur, Malaysia, ảnh chụp ngày 15/3/2016. Istana Negara, dinh thự chính thức của Yang di-Pertuan Agong (Quốc vương Malaysia), là nơi tổ chức nhiều lễ nghi hoàng gia, nghi lễ nhà nước và tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Shutterstock.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 2
Cung điện Hoàng gia nằm ở Jalan Duta, phía tây bắc Kuala Lumpur, trải rộng trên 97,65 ha đất, là trung tâm của chế độ quân chủ lập hiến của Malaysia, nơi đạo Hồi được coi là quốc giáo. Istana Negara ở Jalan Duta bắt đầu được đưa vào hoạt động vào ngày 11/11/2011, dưới thời Tuanku Mizan Zainal Abidin, quốc vương thứ 13 của Malaysia. Ảnh: lavieenchina.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 3
Nổi bật với 2 mái vòm lớn màu vàng, Istana Negara có tổng cộng 22 vòm được thiết kế giống như các lá trầu được xếp nối nhau. Cung điện gồm 3 phần chính: khu nghi lễ, khu hoàng gia và khu hành chính. Trước đây, dinh thự chính thức của Yang di-Pertuan Agong được đặt tại Istana Negara Lama dọc theo Jalan Istana ở thủ đô Kuala Lumpur.  Ảnh: The Star.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 4
Khi bước vào hành lang chính, du khách sẽ thấy mái vòm cao 40 m, bằng 10 tầng nhà, được trang hoàng bằng đèn chùm tuyệt đẹp được đặt làm riêng ở Kuala Selangor. Mái vòm lớn được nâng đỡ bởi các cột trụ tròn, xung quanh có 8 bức tranh mô tả lịch sử của Malaysia. Ảnh: Flickr.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 5
Vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud (ở giữa, bên trái) gặp vua Malaysia Muhammad V (ở giữa, bên phải) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) trong chuyến thăm chính thức của ông tại Hoàng cung Istana Negara ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 26/2. Ảnh: Getty.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 6
Các cơ sở vật chất tại đây gồm có phòng an ninh, bãi đỗ xe ngầm, hội trường đa năng, bãi đỗ trực thăng, phòng điều dưỡng, khu thể thao và hồ bơi. Ảnh: Getty.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 7
Vua Abdul Halim Muadżam Shah (trái), Quốc vương thứ 14 của Malaysia, và Hoàng hậu Haminah Hamidun trong lễ đăng quang tại Cung điện Quốc gia mới ở Jalan Duta, Kuala Lumpur, tháng 11/2012. Ảnh: AFP/Getty.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 8
Các binh sĩ diễn tập chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Muhammad V tại Istana Negara diễn ra vào ngày 24/4. Khu hoàng gia được thiết kế đặc biệt để nhà vua và các thành viên hoàng tộc sử dụng, bao gồm phòng ngủ, phòng làm việc của nhà vua, phòng ăn và phòng khách. Ảnh: Bernama.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 9
Cung điện được bắt đầu xây dựng vào tháng 11/2007 và tiêu tốn 812 triệu Ringgit (khoảng 187 triệu USD). Ảnh: AFP.
Hoang cung trang le cua tan vuong tre nhat Malaysia hinh anh 10
Tuanku Abdul Halim Muadam Shah, Yang di-Pertuan Agong thứ 14, là vị vua đầu tiên tới sinh sống tại cung điện mới này.
Lễ đăng quang của quốc vương trẻ nhất Malaysia Sultan Muhammad V, 47 tuổi, vừa chính thức đăng quang và trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia tại Hoàng cung Istana Negara ở Kuala Lumpur hôm 24/4.

Quốc vương trẻ nhất Malaysia đăng quang ở hoàng cung tráng lệ

Tân vương 47 tuổi của Malaysia vừa chính thức đăng quang tại Hoàng cung Istana Negara, thủ đô Kuala Lumpur trước sự chứng kiến của 800 khách mời trong buổi lễ trang trọng.

Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong ngôi mộ 3.500 tuổi

Nhà chức trách Ai Cập vừa khai quật 8 xác ướp cùng 10 quan tài nhiều màu sắc và các bức tượng nhỏ trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới