Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Công Lương xin tại ngoại để tiếp tục chữa bệnh cứu người

Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương xin tòa giảm nhẹ hình phạt, không cách ly bị cáo khỏi xã hội để anh ta có cơ hội được tiếp tục chăm sóc bệnh nhân.

Hoàng Công Lương: Xin đừng cách ly bị cáo Khi nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, không cách ly bị cáo khỏi xã hội để anh ta tiếp tục được làm việc trong ngành y.

Chiều 15/6, Hoàng Công Lương và 4 bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm 8 người chết nói lời sau cùng trước khi HĐXX cấp phúc thẩm nghị án. 

Hoàng Công Lương mặc chiếc áo sơ mi màu xanh quen thuộc và giải thích "đó là màu của hy vọng". HĐXX dự kiến tuyên án lúc 8h ngày 19/6.

Mong tiếp tục được cứu người

Nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương nhắc lại thảm họa y khoa sáng 29/5/2017 khiến 8 bệnh nhân tử vong và một người qua đời sau đó do ảnh hưởng sức khỏe.

"Sau 2 năm, nỗi đau mất mát vẫn chưa nguôi ngoai. Bị cáo xin được gửi lời chia sẻ sâu sắc đến gia đình các nạn nhân tử vong", cựu bác sĩ 33 tuổi bày tỏ.

Hoàng Công Lương nói rằng những bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã gắn bó, điều trị tại Đơn nguyên lọc máu trong thời gian rất dài. Họ đều coi nơi đây như ngôi nhà thứ 2.

Phuc tham Hoang Cong Luong anh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: N.H.

"Người nhà bệnh nhân mất mát, đau thương cũng là nỗi đau của bị cáo và nhân viên trong bệnh viện nói chung", Lương giãi bày và nhấn mạnh rằng phiên phúc thẩm đã giúp bị cáo nhận ra được quy định của pháp luật, nhận thức được cuộc sống và xã hội xung quanh.

"Đặc biệt, bị cáo đã nhận thức ra được con người", Lương nói và thừa nhận hành vi của bị cáo phần lớn do yếu tố khách quan. 

Khi nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để ra một bản án nhân đạo. "Mong HĐXX giảm án, không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội để bị cáo có cơ hội được làm người có ích, tiếp tục cống hiến cho ngành y", cựu bác sĩ trình bày.

Sau 5 phút giãi bày, Hoàng Công Lương nói về hoàn cảnh gia đình. Lương kể bị cáo có con nhỏ, đặc biệt còn có một người cháu đang gặp vấn đề về sức khỏe.

"Mong HĐXX xem xét để bị cáo được theo dõi, chăm sóc đặc biệt cho người cháu đó từ nay cho đến tuổi trưởng thành", Lương bày tỏ.

Hoàng Công Lương phạm tội do quá tự tin

Trước đó, khi bào chữa cho Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng trong suốt 7 năm vận hành hệ thống lọc thận nhân tạo, thân chủ của ông đã thực hiện đúng các quy trình về mặt hành chính khi bàn giao trang thiết bị chạy thận sau sửa chữa.

Những quy trình "bất thành văn" đó dù theo thói quen là "bàn giao bằng miệng" nhưng được các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên kỹ thuật thừa nhận, thống nhất để thực hiện.

Việc Lương nghe các điều dưỡng báo cáo và chấp nhận việc bàn giao sau sửa chữa máy bằng miệng mà chưa cần có biên bản bàn giao, đó là do bị cáo này quá tự tin khi tin tưởng vào các đồng nghiệp, vào quy trình tồn tại suốt 7 năm đó.

Phuc tham Hoang Cong Luong anh 2
Bị cáo Trương Quý Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Hơn nữa, sau 3 tháng đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai, Lương không hề được đào tạo về quy trình sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị y tế dùng cho lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật chạy thận nhân tạo.

"Bị cáo ra y lệnh chạy thận sau khi nghe báo cáo bằng miệng của điều dưỡng thể hiện trạng thái tâm lý quá tự tin chứ không phải hành vi cẩu thả", luật sư nhấn mạnh.

Ông Hướng cho rằng Hoàng Công Lương mắc lỗi khiến sự cố xảy ra sáng 29/5/2017 là do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do ý chí chủ quan của bị cáo gây ra.

Trước đó, theo nội dung kháng cáo, Hoàng Công Lương xin cấp phúc thẩm tuyên giảm nhẹ hình phạt và mong được hưởng án treo. Tuy nhiên, khi luận tội, đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị tòa bác kháng án về phần án treo, tuyên bị cáo 36-39 tháng tù.

VKS đề nghị cho Hoàng Công Lương được giảm án

Nhận định Hoàng Công Lương đã nhận tội và bồi thường cho các nạn nhân, VKS đề nghị tòa phúc thẩm giảm án cho cựu bác sĩ xuống còn 36-39 tháng tù.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật