Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Công Lương lên tiếng khai tại tòa sau nhiều ngày im lặng

Sau 5 ngày giữ quyền im lặng, Hoàng Công Lương được chủ tọa đề nghị trả lời xét hỏi. Bị cáo sinh năm 1986 khai đồng nghiệp của mình cũng có quyền ra y lệnh chạy thận.

Hoàng Công Lương nói gì tại tòa sau 5 ngày giữ quyền im lặng? Bị cáo Lương nói anh không biết công văn của Sở Y tế, khẳng định ngoài anh ta, bác sĩ khác tại Đơn nguyên thận vẫn có quyền ra y lệnh.

Sáng 19/1, phiên tòa xét xử 7 bị cáo vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tiếp tục phần xét hỏi.

Lúc 12h, HĐXX đề nghị bị cáo Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ Khoa Hồi sức) bước đến bục khai báo để trả lời xét hỏi của chủ tọa, đại diện VKS và nhóm luật sư.

Không biết công văn của Sở Y tế

Lương mặc bên trong chiếc áo sơ mi màu xanh. Dáng gầy, bị cáo 33 tuổi bước đi chậm, đứng khom người và chắp hai tay trước bục gỗ.

“Bị cáo có thể trả lời được không?”, chủ tọa hỏi. Lương đáp, những ngày qua tuy rất mệt nhưng đã cố gắng có mặt tại tòa thường xuyên.

“Bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được giữ quyền im lặng”, Hoàng Công Lương trình bày.

Xet xu vu chay than nhan tao anh 1
Hoàng Công Lương tại phiên tòa ngày 19/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh viện dẫn công văn của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trả lời Cơ quan điều tra. Theo đó, Sở khẳng định chỉ có bác sĩ Hoàng Công Lương được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Hoàng Công Lương lập tức phản bác, cho rằng ngoài bản thân mình , bác sĩ Huyền đã có chứng chỉ hành nghề. Do đó, người này hoàn toàn có quyền ra y lệnh độc lập.

“Giả sử chưa có chứng chỉ thì có được ra y lệnh?”, chủ tọa đặt giả thiết để hỏi. Trả lời, Hoàng Công Lương khai trong trường hợp đó, cần có chữ ký của bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Sáng cùng ngày, khi khai báo tại tòa, bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó trưởng Khoa Hồi sức) khẳng định hôm xảy ra sự cố làm 9 người chết (29/5/2017) là ngày trực của Hoàng Công Lương.

Ngoài ra, 2 bác sĩ Huyền và Linh cũng tham gia ca trực hôm đó. Tuy nhiên, những người này tự phân công phụ trách từng buồng.

Hoàng Công Lương xác nhận lời khai của ông Tình và cho biết, ngày 29/5, Lương tham gia ca trực tại Khoa Hồi sức và không được ai giao nhiệm vụ gì.

Đơn nguyên thận bị ‘thả nổi’?

Sáng cùng ngày, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh quay lại xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) về việc phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo các khoa, phòng trong đơn vị.

Ông Dương mặc áo vest, đứng trả lời rành rọt mọi câu hỏi của HĐXX. Theo bị cáo, căn cứ quy định pháp luật và quy chế nội bộ của bệnh viện, giám đốc chỉ quản lý nhân sự đến cấp phó khoa và điều dưỡng trưởng.

Xet xu vu chay than nhan tao anh 2
Bị cáo Trương Quý Dương. Ảnh: Hoàng Lam.

Bệnh viện đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng 1 nên công việc chuyên môn được giao cho trưởng khoa quyết định. Chỉ khi có những việc quá khả năng hoặc cần hội đồng chuyên môn thì mới phải báo cáo lãnh đạo.

“Về chuyên môn thì trưởng khoa phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo. Bị cáo không thể và không cần thiết giám sát chuyên môn theo từng ngày”, ông Dương trình bày.

Đánh giá về bị cáo đồng phạm Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện), ông Dương khẳng định người từng là cấp dưới luôn hoàn thành nhiệm vụ.

“Để bị cáo Khiếu kiêm nhiệm Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức có đảm bảo được yêu cầu chuyên môn?”, trả lời chủ tọa, ông Dương cho rằng, do đặc thù của ngành và điều kiện thực tế tại đơn vị, ông Dương vẫn để Hoàng Đình Khiếu đảm nhận 2 vị trí.

Chủ tọa tiếp tục truy vấn: “Với nhận thức của bị cáo, việc trang bị máy móc và con người tại Đơn nguyên thận có đảm bảo công tác lọc máu cho bệnh nhân được an toàn?”.

Đáp lời, cựu Giám đốc bệnh viện khẳng định, đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa hôm 29/5/2017, trừ những yếu tố khách quan thì đã đảm bảo điều kiện cần thiết cho kỹ thuật chạy lọc máu.

Xet xu vu chay than nhan tao anh 3
Bác sĩ Hoàng Công Tình đến tòa với tư cách người liên quan. Ảnh: Hoàng Lam.

Tiếp đó, HĐXX đề nghị bác sĩ Hoàng Công Tình đối chất. Tại tòa, ông Tình cho hay bản thân phụ trách chuyên môn ở Đơn nguyên hồi sức tích cực. Còn với Đơn nguyên thận (lọc máu), người này không biết lãnh đạo viện giao ai phụ trách.

“Tôi khi đó không có chức danh phó khoa nên không thể quản lý hết công việc được”, bác sĩ Tình nói và trình bày rằng tại Đơn nguyên thận thì bác sĩ và điều dưỡng ở đó làm việc độc lập.

Tại tòa, ông Tình lặp lại quan điểm, cho rằng về chuyên môn, các bác sĩ và điều dưỡng ở Đơn nguyên thận - nơi xảy ra sự cố y khoa, đã đảm bảo được yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, bị cáo Hoàng Đình Khiếu khai do kiêm nhiệm Phó giám đốc lẫn Trưởng khoa Hồi sức nên không đảm nhận hết việc. Còn ông thì lại cho rằng mình chỉ phụ trách Đơn nguyên hồi sức. Liệu ở đây có sự buông lỏng quản lý Đơn nguyên thận?

Nghe chủ tọa truy vấn, bác sĩ Tình phân trần, bản thân tự thấy mình đã làm hết khả năng.

“Sự cố ngày 29/5 là một điều hết sức đáng tiếc. Tôi và cán bộ trong khoa đã làm hết sức, không có sai sót nào trong đó. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm lương tâm là đã không cứu chữa hết bệnh nhân, không có trách nhiệm gì khác”, ông Tình nói.

HĐXX đề nghị bác sĩ Tình đánh giá về trách nhiệm đối với hệ thống RO, người đứng ở bục dành cho người liên quan vụ án nói rằng ông chỉ được giao nhiệm vụ điều trị bệnh nhân ở Đơn nguyên hồi sức. Còn thiết bị, máy móc do Phòng vật tư và bên sửa chữa phụ trách.

Phiên tòa kết thúc lúc 13h cùng ngày sau khi luật sư đề nghị tạm nghỉ để đảm bảo sức khỏe mọi người dự tòa. Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Vụ chạy thận 9 người chết: Truy vấn việc Hoàng Công Lương ra y lệnh

Phó trưởng Khoa Hồi sức Hoàng Công Tình khẳng định các bác sĩ ở Đơn nguyên thận đều có quyền ra y lệnh chạy máy, không riêng Hoàng Công Lương.Hoàng Lam - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm