Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàng Anh Gia Lai bị kiểm toán lưu ý có thể lỗ thêm gần 500 tỷ

Đơn vị kiểm toán cho biết nếu trích lập dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định 20, Hoàng Anh Gia Lai sẽ hạch toán khoản lỗ ròng 6 tháng đầu năm tăng thêm 491 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính bán niên 2019 soát xét của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa được công bố mới đây, doanh nghiệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không thay đổi nhiều kết quả kinh doanh sau khi được kiểm toán.

Doanh thu thuần của HAGL sau 6 tháng đầu năm vẫn là 923 tỷ đồng, mức lỗ sau thuế bị điều chỉnh từ 691 tỷ lên 706 tỷ. Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ với hoạt động của HAGL. 

Có thể lỗ thêm gần 491 tỷ

Kiểm toán cho biết trong kỳ báo cáo bán niên, HAGL ghi nhận khoản thu nhập khác 335 tỷ đồng từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại ngày 31/12/2018.

Việc trích lập dự phòng này được HAGL thực hiện trong các năm trước dựa trên Nghị định 20 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết ban hành năm 2017.

Nhưng bên cạnh đó, HAGL không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự theo Nghị định 20 cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/6 với số tiền 155 tỷ.

Hoang Anh Gia Lai anh 1
Đồ họa: Việt Đức.

Nếu HAGL ước tính và ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng dẫn của Nghị định 20 cho kỳ kế toán bán niên 2019, chỉ tiêu thu nhập khác sẽ giảm 335 tỷ trong khi chỉ tiêu chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành tăng 155 tỷ. Khi đó, lỗ trước thuế của HAGL sẽ tăng thêm 335 tỷ còn lỗ sau thuế tăng thêm 491 tỷ.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, HAGL cho biết tập đoàn đánh giá khoản 3, điều 8 của Nghị định 20 tồn tại nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn trong việc áp dụng trong thực tiễn và chưa đúng bản chất chống chuyển giá của Nghị định.

HAGL thông tin ban giám đốc công ty vẫn đang trao đổi và kiến nghị với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xem xét điều chỉnh hay thay đổi Nghị định này.

Chưa xác định khả năng thu hồi dư nợ hơn 2.500 tỷ

Tính đến ngày 30/6, HAGL có tổng cộng các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tồn đọng là 8.527 tỷ đồng. Trong đó, kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi của HAGL với số dư nợ tồn đọng 2.549 tỷ đồng. Nhóm nợ tồn đọng có số dư lớn nói trên hiện được bảo lãnh bởi tài sản riêng của bầu Đức và tài sản của một số công ty cùng cá nhân liên quan khác.

Phía HAGL cho biết các bên liên quan đến số nợ tồn đọng lớn nói trên đang vận hành nhiều dự án kinh doanh như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng. Trong đó, nhiều dự án đang ở giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, gây khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho HAGL. 

"Chúng tôi tin khi dự án kinh doanh của các bên liên quan đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận, việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu sẽ dễ dàng hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ", HAGL cho biết.  

Hoang Anh Gia Lai anh 2
Doanh nghiệp của bầu Đức không có nhiều thay đổi về kết quả kinh doanh. Ảnh: Quỳnh Trang

Cuối cùng, kiểm toán nhấn mạnh HAGL vẫn đang vi phạm điều khoản trong một số hợp đồng vay và trái phiếu như không đảm bảo diện tích cao su, dầu cọ; hệ số tài sản ngắn hạn trên nợ ngắn hạn bé hơn 1; chưa thanh toán một số khoản vay đến thời điểm đáo hạn. Đây là những vấn đề đã được kiểm toán nêu ra từ kỳ báo cáo tài chính năm 2018 nhưng HAGL chưa thể giải quyết triệt để sau 6 tháng.

Về việc này, phía HAGL cho biết đang làm việc với các ngân hàng để điều chỉnh các điều khoản bị vi phạm của các hợp đồng vay. "Đồng thời, dựa vào nguồn tiền từ việc chuyển nhượng phần vốn góp vào các công ty con, tập đoàn sẽ chủ động trả bớt nợ vay và phân bổ lại tài sản đảm bảo cho các khoản vay", văn bản của HAGL nêu.

Giữa tháng 8, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã bán toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh kinh doanh trong lĩnh vực cao su cho Thadi sau khi bán Công ty Cao su Đông Dương trước đó cho chính đối tác này. 

Thadi là công ty con của Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) thành lập đầu năm nay. Thadi đầu tư vào các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi, hợp tác với HAGL Agrico. 70% cổ phần Thadi thuộc sở hữu của Thaco.

Trong năm 2019, HAGL cũng có kế hoạch thoái hết phần vốn 48% tại dự án Hoàng Anh Myanmar, qua đó rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực bất động sản.

Còn 49% cổ phần, bầu Đức khẳng định vẫn kiểm soát HAGL Agrico

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết HAGL Agrico vẫn là công ty con của mình khi chủ tịch công ty nông nghiệp này là ông Đoàn Nguyên Đức và 4/7 thành viên HĐQT là người của HAGL.Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh