Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn xử vụ tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng đất Việt

Do phía bị đơn vụ kiện liên quan đến truyện Thần đồng đất Việt vắng mặt và có đơn nên HĐXX quyết định hoãn xử.

Sáng 28/12, TAND quận 1 xét xử vụ tranh chấp quyền tác giả bộ truyện Thần đồng đất Việt, giữa nguyên đơn là ông Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) và bị đơn là Công ty Phan Thị (Giám đốc là bà Phan Thị Mỹ Hạnh).

Ông Lê Linh trải lòng trước phiên xử vụ bản quyền Thần đồng đất Việt Họa sĩ Lê Linh nói có tâm trạng mệt mỏi vì vụ kiện liên quan đến truyện Thần đồng đất Việt kéo dài suốt nhiều năm nay.

Tác giả Lê Linh có mặt ở toà từ sớm. Đến 9h10, HĐXX vào làm việc. Tuy nhiên, bà Hạnh và đại diện Công ty Phan Thị vẫn không thấy xuất hiện ở phiên xử.

Trong vụ kiện này, hoạ sĩ Lê Linh đồng khởi kiện bà Hạnh và Công ty Phan Thị, đề nghị xác định ông là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt; yêu cầu Phan Thị không sáng tác các biến thể khác dựa trên các nhân vật của bộ truyện này. Khi Lê Linh đưa những thông tin về vụ kiện lên mạng xã hội, đại diện phía Phan Thị cho rằng “không đúng sự thật”, Phan Thị luôn có mặt ở các buổi hoà giải.

Về điều này, Lê Linh cam đoan đó là những thông tin hoàn toàn đúng. "Những thông tin này nếu muốn mọi người có thể kiểm chứng bên toà án”, ông nói.

Do phía bị đơn vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà. Phiên tiếp theo sẽ được mở vào sáng 24/1.

Hoan xu vu tranh chap tac quyen truyen Than dong dat Viet hinh anh 1
 Ông Lê Phong Linh có mặt ở phiên tòa từ sớm nhưng khi HĐXX vào làm việc đã phải tuyên hoãn xử vì phía bị đơn vắng mặt. Ảnh: Bá Ngọc.

6 ngày trước đó, họa sĩ Lê Linh đưa lên mạng xã hội thông tin về vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt kéo dài 12 năm. Theo đó, họa sĩ Lê Linh bắt đầu vẽ Thần đồng đất Việt vào năm 2002. Đến năm 2006, giữa họa sĩ và Phan Thị xảy ra tranh chấp về tác quyền của truyện này.

Tháng 4/2007, Lê Linh chính thức gửi đơn kiện Công ty Phan Thị, yêu cầu Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật trong truyện này chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Tác giả Lê Linh cũng yêu cầu công ty Phan Thị không tiếp tục sáng tác bộ truyện Thần đồng đất Việt.

Trong khi vụ kiện này chưa được giải quyết, thì phía Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý (theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ) để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh.

Hoan xu vu tranh chap tac quyen truyen Than dong dat Viet hinh anh 2
Các nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Ngày 27/12, GS-TS Khoa học Luật Nguyễn Vân Nam - người bảo vệ quyền và lợi ích, đại diện cho Phan Thị - cho biết phía ông đã xin hoãn phiên tòa ngày 28/12 với lý do tòa gửi giấy triệu tập quá gấp. Theo đại diện Phan Thị, giấy triệu tập đương sự của TAND quận 1 TP.HCM được ký ngày 30/11, nhưng đến 16h ngày 24/12 mới đến tay ông.

Thần đồng đất Việt là một bộ truyện dài hơi, thành công bậc nhất của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt. Tác phẩm không chỉ vui vẻ, hài hước, mà còn mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi văn hóa dân tộc.

Bộ truyện không chỉ chiếm cảm tình của độc giả mà có sức ảnh hưởng trong cộng đồng truyện tranh.

Hoan xu vu tranh chap tac quyen truyen Than dong dat Viet hinh anh 3
Đồ họa: Như Ý.

Phía Phan Thị tiếp tục xin hoãn phiên tòa ‘Thần đồng đất Việt’

Đại diện Phan Thị đã làm đơn xin hoãn phiên tòa hôm 28/12 về tranh chấp bản quyền “Thần đồng đất Việt” do giấy triệu tập đến quá gấp, phía Phan Thị không có thời gian chuẩn bị.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật