Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn xử vụ thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền doanh nghiệp

Nhiều luật sư và người được triệu tập vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử nhóm thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của hàng chục doanh nghiệp, cá nhân ở Vĩnh Phúc.

Ngày 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó trưởng Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 3 bị cáo khác về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong số hơn 60 người được triệu tập, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) có mặt. Còn ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này) và 40 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không đến tòa.

Ngoài ra, 3 trong số 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt nên đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, chủ tọa chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, quyết định hoãn làm việc. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Xet xu thanh tra Bo Xay dung anh 1

Đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng được triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan vụ án. Ảnh: Hoàng Lam.

Năm 2019, Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra đến UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc làm nhiệm vụ. Nhóm cán bộ Nguyễn Thị Kim Liên, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh đi cùng đoàn và giúp việc cho Kim Anh.

Theo cáo trạng, Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không thuộc diện thanh tra và không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng với mục đích cá nhân, Kim Anh thấy việc thanh tra các xã sẽ phát hiện nhiều vi phạm, từ đó nhiều đơn vị phải nộp tiền để xin giảm nhẹ vi phạm nên trước khi về Vĩnh Tường, bị can yêu cầu huyện tổng hợp toàn bộ dự án do UBND 29 xã, thị trấn của huyện làm chủ đầu tư.

Xet xu thanh tra Bo Xay dung anh 2

Kim Anh (hàng đầu) và 3 bị cáo bị truy tố ở mức án tù từ 6 năm đến chung thân. Ảnh: Hoàng Lam.

Quá trình thực thi công vụ, trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh với mục đích vụ lợi đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, đe dọa các cá nhân, tổ chức ở UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

VKS cáo buộc 4 bị can tự đưa ra mức tiền yêu cầu các đơn vị phải nộp. Trong các tháng 5-6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác.

Trong vụ án, Kim Anh với vai trò chủ mưu, chỉ đạo chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Linh 116 triệu. Còn bị cáo chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh) bị cáo buộc giúp sức tích cực cho chị gái chiếm đoạt tiền và tẩu tán tài sản tang vật sau khi vụ án bị khởi tố. Bị can Liên phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền gần 500 triệu.

Ai giúp nữ thanh tra Bộ Xây dựng tẩu tán số tiền chiếm đoạt?

VKSND xác định khi công an khởi tố vụ án, em gái của Nguyễn Thị Kim Anh đã giúp chị tẩu tán một phần tài sản chiếm đoạt của doanh nghiệp.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật