Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

TAND TP.HCM bất ngờ thông báo phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sẽ không được diễn ra theo dự kiến.

Ngày 1/1, lãnh đạo TAND TP.HCM xác nhận phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ được hoãn. Thời gian đưa vụ án ra xét xử lại chưa có thông báo cụ thể.

Liên hệ với luật sư Phạm Minh Tâm (một trong số luật sư tham gia vụ án), ông cho biết vừa được thông báo phiên tòa sẽ hoãn xử, tuy nhiên chưa biết lý do về quyết định này.

Theo thông tin trước đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 2-5/1 do Phó chánh Tòa hình sự Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa.

Hoan xu vu an Huynh Thi Huyen Nhu hinh anh 1
Bị cáo Huyền Thị Huyền như. Ảnh: CTV.

Theo đó, năm 2014, TAND TP.HCM kết luận Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của nhiều khách hàng. Sau đó, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại đối với Như và đồng phạm về hành vi chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, Tòa phúc thẩm tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung vì cho rằng hành vi của Như và đồng phạm có dấu hiệu tham ô tài sản. Tuy nhiên, đến nay, VKSND Tối cao tiếp tục giữ quan điểm truy tố Như và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Huyền Như chấp hành án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank), các thành viên hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank.

Sau đó, các hợp đồng trên được đem gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để lấy lãi suất cao theo thỏa thuận của Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên là Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank) và Võ Anh Tuấn (nguyên là Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) là 16,5%/năm đến 22,5%/năm.

Theo đó, ngày 27/5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.

Tháng 7/2011, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng. Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật