Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hoãn xử phúc thẩm Út 'Trọc' trong vụ cao tốc Trung Lương

Phiên tòa sáng nay vắng mặt một số luật sư, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nên đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp thuận.

Sáng 22/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc", 50 tuổi) và 3 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Thu Thủy làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến 25/3. Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 7 công ty, cá nhân với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Bộ GTVT được xác định là bị hại trong vụ án.

Tuy nhiên, phiên tòa sáng nay vắng mặt một số luật sư, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nên đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa. HĐXX cho rằng việc này cũng để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo nên chấp thuận. Dự kiến tòa sẽ mở lại ngày 12-16/4.

ut troc khang cao vu trung luong anh 1

Luật sư trao đổi với Đinh Ngọc Hệ trước khi HĐXX tuyên hoãn phiên tòa sáng 22/3. Ảnh: An Huy.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn Luật sư TP.HCM, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ) cho biết ông Hệ có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời đề nghị thay đổi tội danh từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Trốn thuế.

Theo án sơ thẩm, Đinh Ngọc Hệ lĩnh án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bị cáo có trách nhiệm nộp 725 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Cùng trong vụ án này, ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Tuy nhiên, ông Thăng không kháng cáo.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

ut troc khang cao vu trung luong anh 2

Ông Đinh La Thăng không kháng cáo. Ảnh: Duy Hiệu.

TAND TP.HCM nhận định nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Út "Trọc" đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu thu phí để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng.

ut troc khang cao vu trung luong anh 3

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Út 'Trọc' kháng cáo bản án vụ cao tốc Trung Lương

Út "Trọc" phủ nhận việc trao đổi với ông Đinh La Thăng để được tạo điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Ông cũng bác bỏ việc chiếm đoạt 725 tỷ.

Út 'Trọc' lĩnh án tù chung thân

HĐXX nhận định Út "Trọc" giữ vai trò chủ mưu trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên tuyên bị cáo tù chung thân.

725 tỷ trong vụ án cao tốc TP.HCM - Trung Lương là của ai?

VKS nhận định 725 tỷ đồng có được từ việc thu phí cao tốc thuộc sở hữu của Nhà nước trong khi Út "Trọc" cho rằng số tiền này là của bị cáo.

An Huy

Bạn có thể quan tâm