Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn xử kẻ giết người trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Phiên tòa được mở ra ít phút, chủ tọa đã phải tuyên bố hoãn vì cho rằng hồ sơ vụ án phức tạp, cần có thêm thời gian nghiên cứu.

Sáng 20/2, TAND tỉnh Bình Thuận đưa bị cáo Nguyễn Thọ (42 tuổi, quê Bình Thuận) ra xử phúc thẩm tội Giết người. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi phiên tòa được mở, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba đã phải tuyên bố hoãn vì lý do: "Nội dung phức tạp, vụ án kéo dài nên HĐXX cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ".

Sáng cùng ngày ông Nén cũng tới TAND tỉnh Bình Thuận nhưng không vào dự phiên tòa. Ông Nén cho rằng không muốn quay lại nơi đã khiến mình bị ám ảnh trong suốt nhiều năm qua.

Bản thân "người tù thế kỷ" cho rằng mức án 20 năm tù đối với Thọ là xứng đáng. Một lần nữa người đàn ông từng mang tội oan khẳng định: "Người khiến tôi bị oan sai là các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chứ không phải Thọ".

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Cả 2 đã chuẩn bị dây với ý định trói người trong nhà họ để thực hiện hành vi.

Tuy nhiên, do là người cùng thôn, sợ gia đình bà Bông sẽ nhận mặt nên Thọ và Việt chuyển ý định sang ăn trộm đầu đọc băng. Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy.

Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, 2 hung thủ lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn).

Huynh Van Nen anh 1
Nguyễn Thọ tại tòa ngày 20/2. Ảnh: Xuân Duy.

Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Tuy nhiên, lúc này tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau đó, Thọ, Việt mang nhẫn vàng đi bán để bỏ trốn. Thọ đổi tên thành Phạm Văn Khanh và lập gia đình, sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp. Còn Việt trong thời gian bỏ trốn đã chết.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau 17 năm kêu oan của ông Nén và người thân, cuối năm 2015, vụ án này mới được xác định có dấu hiệu oan sai khi Thọ đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Thọ sau đó bị  tuyên tổng mức án 20 tù về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Sau nhiều lần thương lượng, ông Nén được cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đền bù hơn 10 tỷ cho 17 năm chịu cảnh ngồi tù oan.

Xét xử kẻ giết người khiến Huỳnh Văn Nén bị tù oan

Sau khi giết người, cướp tài sản, Thọ cùng đồng bọn bỏ trốn khỏi địa phương. Ông Nén ở cùng thôn với nạn nhân bị cơ quan điều tra bắt giữ, tòa tuyên tù chung thân.

 

Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật