Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoãn xử ĐH Cần Thơ kiện giảng viên đòi bồi thường 500 triệu

Sáng 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hoãn phiên xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là ĐH Cần Thơ và bị đơn - bà Vũ Thị Nhuận, giảng viên của trường.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1997, bà Nhuận được nhận vào làm việc tại Trung tâm Năng lượng mới của ĐH Cần Thơ. Sau đó, bà đảm nhận dạy bộ môn Sinh học.

Đến năm 2005, bà Nhuận được trường cử đi học tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học tại ĐH Kyushu, Nhật Bản, kết thúc khóa học vào tháng 9/2008. Từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2011, bà Nhuận tiếp tục giảng môn Sinh học thuộc khoa Khoa học Tự nhiên của trường.

Thời gian này, bà Nhuận viết đơn xin tham dự khóa đào tạo nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nhưng không được Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường chấp thuận. Ngày 10/3/2011, bà Nhuận gửi đơn xin nghỉ việc.

DH Can Tho kien giang vien anh 1
 Bà Vũ Thị Nhuận. Ảnh: Minh Anh.

Sau khi có đơn xin nghỉ việc, ĐH Cần Thơ mời bà Nhuận lên làm việc nhưng bà không đến nên nhà trường nộp đơn khởi kiện, đòi bồi thường 569 triệu đồng.

Hiện tại, bà Nhuận làm việc tại ĐH Y dược Cần Thơ.

"Tôi được Chính phủ Nhật cấp học bổng du học tại nước này, toàn bộ chi phí do Chính phủ Nhật lo và ĐH Cần Thơ đã có quyết định chấp nhận về việc đi học. ĐH Cần Thơ không cử tôi đi học bằng tiền nhà trường hay từ nguồn ngân sách Nhà nước mà do tôi tự tham gia dự tuyển học bổng Mext của Nhật. Việc nhà trường đòi bồi thường số tiền trên là bất hợp lý”, bà Nhuận nói.

Theo nữ tiến sĩ, việc bà tự thi học bổng được sự cho phép của nhà trường và đúng quy định. Trong thời gian học tập tại Nhật, ĐH Cần Thơ chuyển tổng cộng khoảng 16 triệu đồng để bà sinh hoạt. Đây là số tiền bằng 30% mức lương đối với cán bộ được đi học, công tác. 

‘Nhân tài’ thua kiện vì… bỏ cuộc nửa chừng

TP Đà Nẵng chi ngân sách hàng chục tỷ đồng để cử học viên đi học nước ngoài nhưng học xong họ không trở về làm việc như cam kết ban đầu. Vì vậy, TP này kiện đòi bồi thường.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm