Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn xét xử vụ chém nhầm để triệu tập điều tra viên

Trong phần làm thủ tục xét xử vụ chém nhầm người tại Cà Mau, luật sư của các bị cáo đề nghị HĐXX triệu điều tra viên, kiểm sát viên và nhân chứng.

Trưa 30/3, TAND tỉnh Cà Mau hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại TP Cà Mau.

Trong phần thủ tục, HĐXX đã 2 lần hội ý vì luật sư bào chữa và 4 bị cáo yêu cầu triệu tập 3 điều tra viên, 1 kiểm sát viên với một số người làm chứng. Mẹ của bị can Lâm Hải Long (22 tuổi, ngụ TP Cà Mau) là bà Nguyễn Kim Huê yêu cầu HĐXX triệu tập người từng giám hộ cho Long là luật sư T.D.Q.

Xét thấy yêu cầu của luật sư, bị can và người liên quan là cần thiết, HĐXX đồng ý hoãn phiên tòa.

4 bi cao vu chem nham da keu oan anh 1

Từ trái qua là Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung và Đặng Hữu Thời. Ảnh: Việt Tường.

Theo cáo trạng và bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau, khoảng 23h ngày 14/3/2015, Đặng Hữu Thời (31 tuổi) bị một nhóm lạ mặt chém gây thương tích. Để trả thù, 1h ngày 15/3/2015, Thời với Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam (25 tuổi), Lê Phước Trung (cùng ngụ TP Cà Mau) đến gần quán cà phê Cát Tường (ven quốc lộ 1) để chém 3 người là anh Toàn, Tiến, Khen vì nghĩ rằng những người này đã chém mình.

Vụ việc khiến Toàn bị thương tích 45%, Tiến 11%. Riêng Khen bị thương ở bàn tay nên không yêu cầu giám định.

Điều đáng lưu ý là anh Nguyễn Anh Duy (24 tuổi, ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau) không bị truy tố nhưng trong cáo trạng có nêu tên thanh niên này cùng 4 bị can tham gia đánh, chém các bị hại.

Chấp nhận nội dung của cáo trạng, ngày 25/11/2019 TAND TP Cà Mau xử phạt 4 bị cáo từ 4 đến 7 năm 6 tháng tù cùng tội Cố ý gây thương tích.

4 bi cao vu chem nham da keu oan anh 2

Bút lục trong hồ sơ cho thấy ngày 15/3/2015, cơ quan điều tra có văn bản yêu cầu phân công người bào chữa cho Lâm Hải Long và sau đó đính chính lại ngày 26/3/2015 cho khớp với ngày thanh niên này bị khởi tố. Ảnh: Việt Tường.

Tại tòa hôm nay, Thời cho rằng bị 3 điều tra viên ép cung, 1 kiểm sát viên mớm cung. 3 bị cáo còn lại cũng khẳng định họ bị điều tra viên đánh đập, ép phải khai nhận gây thương tích cho các nạn nhân.

Các bị can yêu cầu HĐXX triệu tập 2 nhân chứng Lâm Tấn Phong và Hà Gia Nguyên để làm rõ vụ án. Lý do, lúc xảy ra vụ việc 2 người này không có mặt tại hiện trường nhưng lại khai với cơ quan điều tra là đã thấy các bị cáo chém 3 bị hại.

Còn việc luật sư Q. giám hộ cho Long, các bút lục thể hiện từ ngày 15-26/3/2015, bị cáo này liên tục làm việc với điều tra viên vào ban đêm. Trong đó, ngày 15/3/2015, Long bị thẩm vấn đến 23h10.

“Trong văn bản đính chính của Công an TP Cà Mau ghi ngày mời luật sư giám hộ cho con trai tôi là 26/3/2015. Như vậy, luật sư Q. xuất hiện với tư cách gì trong các biên bản ghi lời khai của Long từ ngày 15-26/3/2015. Thời gian này con tôi khai lung tung, khiến cho nhiều người vướng lao lý oan”, bà Nguyễn Kim Huê nói.

Tháng 4/2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt Thời, Duy, Long, Nam, Trung 3-7 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. 7 tháng sau, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm khi các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Đến ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với anh Duy. Bốn người còn lại tiếp tục bị VKSND TP Cà Mau truy tố về tội danh cũ.

Sau khi được đình chỉ điều tra, anh Duy nộp đơn yêu cầu TAND TP Cà Mau xin lỗi công khai và bồi thường oan sai nhưng đơn vị này không nhận đơn. Bức xúc về việc này, anh Duy gửi đơn cho TAND huyện Cái Nước để kiện TAND TP Cà Mau, yêu cầu bồi thường oan sai trên 1 tỷ đồng.

Sáng 26/3, TAND huyện Cái Nước đưa vụ án ra xét xử. Sau nhiều giờ xét hỏi, HĐXX tạm dừng phiên để xác minh tài liệu, chứng cứ liên quan.

4 bị cáo vụ chém nhầm ở Cà Mau tiếp tục kêu oan

Sau 6 năm xảy ra vụ án chém nhầm người tại TP Cà Mau, một trong 5 bị cáo được đình chỉ điều tra. Những người còn lại lĩnh từ 4 đến 7 năm 6 tháng tù tại phiên xử sơ thẩm.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật