Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàn thuế: Không có tiền thì đừng hứa

Hơn 100 câu hỏi của gần 50 doanh nghiệp tham gia buổi đối thoại đã được gửi đến Cục thuế TP HCM.

Sáng 16/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Cục thuế TP HCM tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và giải đáp về những chính sách thuế mới trong năm 2016.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại Tân Nhất Hương (quận 3, TP HCM) yêu cầu ngành thuế xác nhận việc hoàn thuế như đã cam kết với số tiền 21 tỷ đồng theo quyết định hoàn thuế số 221/QĐ-CT-GT ngày 4/2/2016 là thời gian cụ thể nào, liệu trong tuần này doanh nghiệp sẽ nhận được tiền hay không?

Trả lời, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP nói: “Thời gian qua hoàn thuế được xem là đề tài nóng. Các cơ quan báo đài cũng nên thông cảm với cơ quan thuế, nếu bảo tôi nói thì tôi cũng không dám nói và cũng không biết là phải nói như thế nào. Nếu quỹ hoàn thuế có thì chúng tôi tiến hành hoàn ngay. Doanh nghiệp muốn biết khi nào chúng tôi xin nhận trả lời riêng”.

Ông Tuấn cho biết, Cục thuế TP HCM đã nhận được thông báo là Tổng cục Thuế sẽ chuyển tiền vào Quỹ hoàn thuế, nên các doanh nghiệp an tâm sẽ giải quyết thỏa đáng sớm nhất.

khong co tien thi dung hua anh 1

Đại diện doanh nghiệp phản ánh bức xúc đến cơ quan thuế TP HCM.

Qua trình bày của đại diện Cục Thuế TP HCM, bà Thu, đại diện Công ty TNHH Thương mại Hòa Thuận (kinh doanh mặt hàng cao su) bức xúc: “Chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị thông cảm rồi, nhưng thông cảm cho cơ quan thuế thì ai thông cảm cho chúng tôi. Trong khi hơn 40 tỷ đồng chờ hoàn thuế không được, doanh nghiệp phải đi vay ngân hàng, thậm chí cầm cố nhà cửa để sản xuất kinh doanh cầm chừng”.

Đại diện doanh nghiệp Hòa Thuận cho rằng, đã quá mệt mỏi với chuyện chờ đợi. “Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, lãnh đạo của cơ quan cao nhất về thuế, nói sau ngày 15/3 sẽ thay đổi chính sách. Nhưng bao nhiêu năm nay triền miên nói như vậy. Có tiền thì nói có tiền, không có tiền thì nói không. Cứ nói xin chủ trương, cứ chờ với đợi!”, bà Thu gay gắt.

Đại diện doanh nghiệp này cũng thẳng thắn, ngoài Quỹ hoàn thuế GTGT, Bộ Tài chính cũng phải có quỹ hoàn trả lãi vay cho doanh nghiệp. Điều này, khoản 5, điều 60 của Luật Thuế GTGT đã quy định, nhưng trên thực tế không hề được thực thi. Doanh nghiệp này cho rằng, gia nhập TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) rồi mà cứ thực thi pháp luật như vậy thì Việt Nam sẽ bị đánh giá ra sao?

Cũng liên quan đến chuyện hoàn thuế chậm trễ, bà Lê Thị Phương Trang, đại diện Công ty TNHH Nhật Nhựt Tân, chuyên cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, cho biết doanh nghiệp cũng đang rơi vào hoàn cảnh rất bi đát, đó là trở thành con nợ của chi Cục thuế quận Bình Tân, thậm chí còn bị cưỡng chế nếu không nộp thuế.

Theo bà Trang, công ty mua hàng của đối tác ở Hậu Giang, đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Sau đó, chính sách về thuế GTGT với mặt hàng của doanh nghiệp thay đổi, từ 10% xuống 0% khiến mọi kế hoạch đều phải điều chỉnh. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi khách hàng của công ty không nhận được tiền hoàn thuế của cơ quan thuế tại Hậu Giang, nên không thể trả tiền cho doanh nghiệp khiến doanh nghiệp cũng không thể trả tiền hoàn thuế đã nhận từ Chi cục Thuế quận Bình Tân.

Tình trạng rất nguy cấp khi doanh nghiệp còn nhận được quyết định cưỡng chế thuế của cơ quan chức năng. “Các doanh nghiệp như chúng tôi ở giữa, cảm thấy rất cô độc, không ai bảo vệ mình cả. Chúng tôi đã hoàn thành các trách nhiệm khác đầy đủ. Ngày trước thuế dương nhưng nay trở thành con nợ”, bà Trang bức xúc.

Cuối buổi đối thoại, ông Tuấn thay lời Cục Thuế TP HCM thông báo tin vui, chậm nhất đến cuối tuần sau tất cả các doanh nghiệp bị tồn đọng tiền thuế trên địa bàn TP HCM sẽ được hoàn trả đầy đủ.

Ngâm tiền hoàn thuế, nhà nước phải trả lãi cho doanh nghiệp

Ngâm tiền hoàn thuế doanh nghiệp là do không thiếu tiền mà do thiếu linh hoạt. Nhà nước phải trả lãi cho doanh nghiệp...

 


http://nld.com.vn/kinh-te/hoan-thue-khong-co-tien-thi-dung-hua-20160316160904982.htm

Theo Đình Thi/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh