Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàn thiện đường lăn Tân Sơn Nhất sau khi phá dỡ 12 ụ bê tông

Sau khi phá dỡ 12 ụ bê tông tại Tân Sơn Nhất, nhà thầu tiến hành dọn dẹp công trường để bàn giao công trình cho phía sân bay kịp đưa vào khai thác trước dịp Tết Quý Mão 2023.

Trao đổi với Zing, ông Phan Duy Lai, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, cho biết nhà thầu đã hoàn tất phá dỡ 12 ụ bê tông tại khu vực đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất.

duong lan Tan Son Nhat anh 1

Đơn vị thi công dọn dẹp xà bần sau khi phá dỡ các ụ bê tông tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Ngọc Tân.

Chia sẻ thêm về quá trình phá dỡ 12 ụ bê tông, ông Lai cho biết các vách ụ được xây bằng bê tông khá cứng, nhưng không có cốt thép. Thép chỉ được gia cố ở phần móng ụ.

Tuy các ụ bê tông đã được phá dỡ, PMU Mỹ Thuận đánh giá tiến độ dọn dẹp, vận chuyển phế thải xà bần khỏi công trường đang bị chậm. Ban quản lý dự án đã đề nghị Quân chủng PK-KQ chỉ đạo nhà thầu PIDI đẩy nhanh tiến độ hoàn trả công trường.

Tại vị trí đường lăn trước đây bị cản trở khai thác bởi ụ bê tông, PMU Mỹ Thuận đang triển khai đổ đất, lu nèn, hoàn trả dải bảo hiểm của đường lăn. Việc thi công dự kiến hoàn thành ngày 21/12 và nghiệm thu, bàn giao cho sân bay Tân Sơn Nhất vào 28/12. Đây cũng là hạng mục cuối cùng của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất.

duong lan Tan Son Nhat anh 2

Dấu vết thời chiến còn sót lại trên thân ụ bê tông ở sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh chụp trước khi phá dỡ ụ). Ảnh: Chí Hùng.

"Chúng tôi đã hoàn thành đường lăn từ 30/4, nhưng phải chờ đến tận bây giờ khi ụ bê tông được phá dỡ mới có thể làm nốt phần dải bảo hiểm", ông Lai chia sẻ.

Sau khi hoàn thiện, đoạn đường lăn xây mới này sẽ được đưa vào khai thác, phục vụ máy bay code E trở lên (code E gồm các loại Boeing 787, Airbus 330 hoặc tương đương).

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay là cửa ngõ hàng không quốc tế và nội địa nhộn nhịp nhất cả nước, đồng thời cũng là căn cứ của lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trước năm 1975, phi trường Tân Sơn Nhất có 12 ụ bê tông được quân đội Mỹ xây dựng để bảo vệ máy bay chiến đấu. Sau chiến tranh, hạng mục này được giao lại cho Sư đoàn Không quân 370 quản lý.

Những cuốn sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

Sài Gòn ngoảnh lại trăm năm, nhưng tác giả còn dẫn bạn đọc khám phá lịch sử của vùng đất với độ lùi xa hơn một thế kỷ.

12 ụ bê tông sắp bị tháo dỡ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Các ụ bê tông nằm trong dải lăn của đường lăn W11A sẽ được phá dỡ trong quý III để tăng hiệu quả khai thác.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm