Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàn thành tiểu học trong 2,5 ngày, thần đồng Trung Quốc giờ ra sao?

Tô Lưu Dật hoàn thành chương trình bậc tiểu học trong 2,5 ngày và học xong cấp hai sau 1,5 năm. 10 tuổi, cậu bé đỗ đại học nhưng sau đó tạm dừng học vì thấy chưa phù hợp lứa tuổi.

Tô Lưu Dật (20 tuổi, ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), là con trai trong gia đình khá giả. Từ 3 tuổi, cậu bé đã tiếp xúc thiết bị điện tử và những con số toán học.

10 tuổi được đặc cách vào đại học

Nhận thấy sở thích của con trai, khi Lưu Dật 6 tuổi, cha mẹ sắm cho cậu máy tính cá nhân. Cậu bé bắt đầu mày mò, tự học lập trình. Hai năm sau, Dật hiểu về cách vận hành và tự viết được ngôn ngữ máy tính như C, JAVA, ASP…

than dong nhi anh 1

Tô Lưu Dật có trí nhớ và khả năng tự học tốt. Ảnh: Sina.

Cha mẹ cho Dật theo học lớp 5 thay vì lớp 1 như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, không trường tiểu học nào tại Thái An đồng ý.

Theo Sina, cuối cùng, một trường tiểu học đồng ý điều kiện của cha mẹ Lưu Dật nhưng em phải hoàn thành bài kiểm tra.

Chỉ sau 2,5 ngày học chương trình tiểu học, cậu bé được giáo viên kết luận thông thạo chương trình của bậc học này và chuyển sang THCS.

1,5 năm sau, cậu bé học xong THCS với số điểm xuất sắc. Cùng năm đó, em giành giải nhất cuộc thi Toán học Sơn Đông, giải nhất tiếng Anh toàn thành phố Thái An, huy chương đồng quốc gia Toán học.

Cậu bé 7 tuổi học tiếp chương trình THPT trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Nam sinh cao 1,3 m này là nhân vật nổi bật trong các lớp học với anh chị lớn tuổi.

Sau khi vào cấp ba, Lưu Tô Dật tiếp tục trở thành ngôi sao học đường, đạt nhiều thành tích. Ở kỳ thi cuối kỳ, cậu bé 7 tuổi đạt 276 điểm, trong khi điểm trung bình của các anh chị là 300.

Năm 2010, khi 10 tuổi, Tô Lưu Dật thi đỗ Đại học Khoa học Công nghệ với số điểm 566, trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất. Thành tích này chỉ kém thủ khoa của tỉnh Sơn Đông 14 điểm.

Nhiều trường đại học trong tỉnh trao học bổng, chào mời thần đồng. Tuy nhiên, cha mẹ quyết định cho em đến Thâm Quyến tham gia cuộc phỏng vấn riêng với các giáo sư nổi tiếng của Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong.

Sự kiện này khiến cái tên Tô Lưu Dật trở thành hiện tượng đặc biệt ở Trung Quốc. Cậu bé nổi tiếng khắp nước và được mệnh danh là thần đồng toán học, thiên tài tuổi lên 10.

Đứa trẻ lạc loài trong lớp áo người khổng lồ

Cậu bé 10 tuổi tham gia chương trình học của sinh viên 18 tuổi là điều khác thường. Nhiều người tin tưởng cậu sẽ sớm trở thành thiên tài. Tuy nhiên, khác xa với dự đoán và mong đợi, Tô Lưu Dật đứt gánh học tập bởi một lý do dễ hiểu.

than dong nhi anh 2

Tô Lưu Dật trò chuyện với giáo sư của Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong trước khi quyết định học đại học. Ảnh: QQ.

Mới lên 10, cậu bé chưa đủ phát triển về thể lực và tâm lý để đối mặt áp lực của sinh viên đại học.

Ngoài gánh nặng nghiên cứu khoa học, Lưu Dật còn phải chịu nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

QQ cho hay Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong cung cấp chỗ ở cho sinh viên, đồng thời giáo dục về mặt tư tưởng, đạo đức. Chính vì thế, các giáo viên rất quan tâm trường hợp của Lưu Tô Dật. Thiên tài nhí khó hòa nhập với đồng môn và môi trường học tập tự lập.

Tô Lưu Dật không tham gia các khóa học thông thường. Một phóng viên của QQ bí mật xuất hiện trong lớp học của cậu bé, lặng lẽ quan sát các cử chỉ và sớm phát hiện sự khác biệt giữa em và sinh viên khác.

Tô Lưu Dật hiếu động, nghịch ngợm, có nhiều hành động kỳ quặc. Em không tập trung lắng nghe giảng viên mà đùa nghịch, làm phiền anh chị xung quanh.

Khi được hỏi, một sinh viên cùng lớp Tô Lưu Dật bày tỏ mọi người đều quan tâm nam sinh đặc biệt này, nhưng cậu bé còn quá trẻ để hiểu.

“Thực tế, em ấy chưa trưởng thành, đôi khi có nhiều hành vi kỳ lạ”, một sinh viên nói. Sự chênh lệch tuổi tác, phải xa nhà từ sớm, khiến cậu bé khó hòa nhập mọi người xung quanh.

than dong nhi anh 3

Thiên tài nhí thường xuyên được xếp ngồi cuối lớp vì nghịch ngợm và thiếu tập trung trong giờ học. Ảnh: Sohu.

Chính vì thế, chỉ sau thời gian ngắn cậu bé học ở Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong, người ta không còn thấy bóng dáng Tô Lưu Dật trên lớp. Trước tin đồn thần đồng bỏ học, ông Zhu Qingshi, Chủ tịch nhà trường, cho biết Tô Lưu Dật tạm nghỉ để tìm cách thích nghi với môi trường mới.

“Cậu bé đã phát triển trong chương trình đào tạo đặc biệt, có khả năng tự học tốt. Em tạm nghỉ, về nhà để nghỉ ngơi và giảm bớt áp lực xã hội”, ông Zhu nói.

Ông cũng cho rằng chúng ta không nên phán xét Tô Lưu Dật. Hãy cho cậu bé sống đúng với tuổi của mình, để em phát triển bình thường như những người khác.

Từ đó tới nay, Tô Lưu Dật trở lại cuộc sống hàng ngày của một đứa trẻ. Trường hợp của thần đồng 10 tuổi là minh chứng cho việc người lớn kỳ vọng quá nhiều vào con trẻ. Điều đó không chỉ khiến các con phát triển bất thường mà còn mang theo nhiều hệ lụy.

Bị thôi học vì ăn phải có mẹ đút, thần đồng Trung Quốc giờ ra sao?

Sau khi bị cho thôi học vì kỹ năng sinh tồn kém, Ngụy Vĩnh Khang dần trưởng thành. Giờ đây, người từng được gọi là thần đồng sống cuộc đời bình thường nhưng hạnh phúc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục