Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoàn tất tẩy độc nhà máy Rạng Đông

Binh chủng Hóa học đã chuyển đi hơn 11 tấn bóng đèn huỳnh quang bị cháy, 1.000 tấn chất thải nguy hại và 2.600 tấn chất thải, phế liệu từ gạch, mái nhà, mái tôn, sắt thép,...

Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ cháy ở công ty Rạng Đông (28/8), Binh chủng Hóa học đã hoàn tất việc tẩy độc tại phân xưởng bị cháy.

Ngày 6/10, trao đổi với Zing.vn, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học), cho biết đơn vị đã kết thúc toàn bộ quá trình tẩy độc môi trường vào chiều 5/10. 

Theo đó, từ ngày 12/9, đơn vị đã tiến hành cô lập lại các nguồn có thể phát thải thủy ngân ra ngoài, đặc biệt là 2 kho chứa bóng đèn huỳnh quang bị cháy có khả năng ô nhiễm nhiều nhất. Công việc này nhằm đảm bảo hóa chất không bị phát tán ra môi trường đất và nước. 

"Trong gần 1 tháng qua, mỗi ngày chúng tôi huy động khoảng 60 người, chia làm 3 ca để làm các công đoạn tẩy độc và hỗ trợ vận chuyển phế liệu. Riêng hôm qua, đơn vị phải huy động thêm người, dốc tổng lực để hoàn thành công việc", ông Hoài cho biết. 

tay doc o Rang Dong anh 1
Binh chủng hóa học tiến hành tẩy độc hiện trường cháy nhà máy Rạng Đông từ ngày 12/9 đến ngày 5/10. Ảnh: Binh chủng hóa học.

Theo thượng tá Hoài, quá trình tẩy độc gặp nhiều khó khăn khi luôn phải lên phương án lường trước trường hợp sập đổ công trình hay các vật liệu trong nhà xưởng có nguy cơ cháy tiếp. Môi trường trong khu vực nhà xưởng rất bụi cộng với mùi khét của vật liệu cháy khiến việc tẩy độc gặp nhiều trở ngại. 

Tính đến ngày 5/10, phía Binh chủng hóa học phối hợp cùng Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp URENCO 10 đã tiến hành vận chuyển đi khoảng hơn 11 tấn bóng đèn huỳnh quang bị cháy, hơn 1.000 tấn chất thải nguy hại và 2.600 tấn chất thải, phế liệu từ gạch, mái nhà, mái tôn, sắt thép,...

Sau khi hoàn tất công việc tẩy độc và di dời vật liệu cháy ra khỏi nội thành, đơn vị sẽ tiến hành bàn giao khu vực phân xưởng bị cháy cho Sở TNMT Hà Nội lấy mẫu, thẩm định, đánh giá kết quả. Khi kết quả đánh giá ở mức an toàn, Sở sẽ bàn giao lại cho phía công ty Rạng Đông. 

"Người dân quanh khu vực hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng không khí và môi trường ở đây ngay từ khi chúng tôi tiến hành cô lập hiện trường", thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết. 

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 đã thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông. Nguyên nhân được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần. Lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg.

Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả. Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc, giao các đơn vị chuyên trách khắc phục hậu quả, tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

Bắt đầu từ sáng 12/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp với các đơn vị liên quan trong đó có URENCO 10 đã tẩy độc khu vực bị cháy và lân cận.

Hơn 1.000 tấn chất thải được thu gom sau vụ cháy Rạng Đông

Từ 12/9 đến nay, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã vận chuyển 1.000 tấn chất thải ra khỏi hiện trường vụ cháy Rạng Đông để chờ xử lý.


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0 18

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.