Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoãn phiên xử vụ sửa điểm thi ở Hà Giang

Nhiều người làm chứng và có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, TAND tỉnh Hà Giang quyết định hoãn phiên xử vụ sửa điểm thi THPT. Phiên tòa sẽ được mở lại vào giữa tháng sau.

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang mở phiên sơ thẩm công khai xét xử 5 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong ngày. 191 phụ huynh và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập dự khán.

Chủ tọa phiên sơ thẩm là thẩm phán Vương Thị Thu Hà. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố là Trần Quốc Hùng và Vũ Thị Thanh Nga.

Trước khi phiên xử diễn ra, Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang ông Trần Đức Quý và ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh) cũng có mặt tại tòa.

Xet xu vu nang diem thi Ha Giang anh 1
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đến tòa. Ảnh: Việt Hùng.

Chủ tọa cho biết trong số 177 người được tòa triệu tập, có 60 trường hợp có đơn xin vắng mặt, 62 người vắng mặt không lý do.

Đại diện VKSND thấy vắng mặt những người làm chứng sẽ ảnh hưởng phiên tòa nên đề nghị hoãn phiên tòa. VKS cũng đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương).

Sau 30 phút hội ý, chủ tọa nhất trí với đề nghị của đại diện VKSND về việc sẽ triệu tập bà Chung và bà Phương. Xét thấy sự vắng mặt của nhân chứng và những người liên quan làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử sẽ được mở lại từ ngày 14 đến 16/10 tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Xet xu vu nang diem thi Ha Giang anh 2
Bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Giang. Ảnh: Việt Hùng.

VKSND cáo buộc trong kỳ thi THPT 2018, Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác.

Sau đó, một mình Lương sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. Bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 học sinh này đều được nâng điểm.

Riêng bị can Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT) bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bà Chính đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Xet xu vu nang diem thi Ha Giang anh 3
Bị cáo Vũ Trọng Lương. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.

Ngày 18/6, Tỉnh ủy Hà Giang ban hành kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang) và ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh).

Xet xu vu nang diem thi Ha Giang anh 4

VKS truy tố các bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Bà Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Cựu lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Giang sắp hầu tòa vì bê bối điểm thi

5 bị cáo là cựu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, cựu cán bộ Công an Hà Giang bị cáo buộc vướng sai phạm trong việc các thí sinh được nâng điểm thi ở tỉnh này.

 

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Giang Pháp luật