Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn phiên xử ông Đinh La Thăng

Quyết định này được HĐXX đưa ra do phiên xử sáng nay vắng mặt cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí, một số luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cảnh sát dẫn giải ông Đinh La Thăng đến tòa Ông Đinh La Thăng được dẫn giải đến tòa từ sáng sớm. Cựu chủ tịch PVN dừng lại trong chốc lát để phóng viên chụp ảnh rồi bước vào phòng xử.

Sáng 22/1, TAND Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN) và 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

HĐXX gồm 5 thành viên, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Ông Đinh La Thăng có một luật sư bào chữa.

Lúc 7h, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và gần 10 bị cáo bị tạm giam được đưa đến tòa án. Cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh cầm trên tay tập tài liệu và đưa tay chào những người xung quanh.

Xuất hiện sau đó, ông Đinh La Thăng được cảnh sát dẫn giải lên tầng 2 trụ sở TAND Cấp cao. Tại tầng một, lực lượng an ninh thiết lập hàng rào bảo vệ, kiểm tra an ninh bằng hệ thống máy soi chiếu.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 1

Ông Đinh La Thăng được đưa đến tòa sáng 22/1. Ảnh: Việt Hùng.

Khi làm thủ tục, HĐXX cho biết bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó tổng giám đốc PVN) có đơn trình báo việc vắng mặt và xin hoãn phiên tòa do phải đi cấp cứu. Luật sư của bà Bình cũng kiến nghị chủ tọa hoãn xét xử để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

Một số luật sư cho rằng bị cáo Bình có vai trò quan trọng trong vụ án. Việc cựu phó tổng giám đốc PVN vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quá trình tranh tụng tại tòa nên nghị chủ tọa hoãn phiên xử. Ngoài ra, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) cũng không đến dự tòa.

Bị cáo Tâm đề nghị tạm hoãn phiên xử đến khi có luật sư tham gia. Bị cáo Lê Thanh Thái (cựu cán bộ PVB) cũng kiến nghị hoãn phiên tòa để ông ta được gặp luật sư chỉ định.

Sáng nay, đại diện các đơn vị PVN, PVC, PVB và nhiều cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án dù đã được triệu tập nhưng vắng mặt. Đại diện VKSND cũng kiến nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa do vắng bị cáo Trần Thị Bình và nhiều luật sư.

Sau nửa giờ thảo luận, chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết TAND Hà Nội đã triệu tập hợp lệ nhưng nhiều luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt với lý do khách quan. Bị cáo Nguyễn Thị Bình cũng vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe và có xác nhận của cơ sở y tế. Để đảm bảo sự thật khách quan của vụ án và đảm bảo quyền của các bị cáo cùng những người liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên xử.

Thời gian mở lại phiên xử chưa được ấn định.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 2

Bị cao Trịnh Xuân Thanh cầm theo tài liệu bước vào phòng xử. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo buộc, tháng 10/2007, sau khi HĐQT PVN và ông Thăng đồng ý chủ trương, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) được thành lập để làm chủ đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ. Khi PVB mời thầu gói thầu liên quan dự án, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để dự thầu.

VKS xác định ông Đinh La Thăng biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng đã chủ trì nhiều cuộc họp, định hướng việc chỉ định thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Từ chỉ đạo của ông Thăng, tháng 8/2008, Trịnh Xuân Thanh ký công văn xin cho PVC được chỉ định thực hiện dự án trên. Tháng 3/2009, chủ trương chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T được thông qua.

Khi triển khai, liên danh gặp khó khăn về tài chính và thiếu năng lực nên đơn phương dừng thi công dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 543 tỷ đồng.

Xet xu ong Dinh La Thang anh 3

Xe cảnh sát dẫn giải các bị cáo bị tạm giam đến tòa. Ảnh: Việt Hùng.

Ngoài ra, VKSND còn cáo buộc Trịnh Xuân Thanh chủ mưu, cùng bị can Đỗ Văn Hồng (Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên) sử dụng tiền dự án để mua đất ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhằm hưởng lợi.

Sau khi mua được khu đất rộng 3.400 m2, Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng tài sản lần lượt cho công ty của bố đẻ và vợ là bà Trần Dương Nga. Cuối cùng, bà Nga sang nhượng đất cho người khác.

Ông Đinh La Thăng đang chấp hành 30 năm tù do sai phạm trong 2 vụ án là PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank và vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC liên quan Trịnh Xuân Thanh.

Mới đây, ngày 22/12/2020, TAND TP.HCM tuyên ông Thăng 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vụ án xảy ra trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Còn Trịnh Xuân Thanh lĩnh 2 bản án chung thân về tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

- 11 người bị truy tố tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng; Trần Thị Bình (cựu Phó tổng giám đốc PVN); Trịnh Xuân Thanh; Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc PVB); Phạm Xuân Diệu (cựu Tổng giám đốc PVC); Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó tổng giám đốc PVC); 4 cựu cán bộ PVB Đỗ Văn Quang, Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn và Lê Thanh Thái; Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB).

- Trịnh Xuân Thanh bị truy tố thêm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, VKS truy tố Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty dầu khí Kinh Bắc).

Xet xu ong Dinh La Thang anh 4

Ông Đinh La Thăng hầu tòa cùng Trịnh Xuân Thanh

Ông Thăng và Trịnh Xuân Thanh được đưa đến tòa từ sớm. Tuy nhiên, phiên xử phải hoãn do vắng mặt một số bị cáo, luật sư và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật