Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoãn phiên xử nữ phóng viên 'vòi' doanh nghiệp 280 triệu đồng

Nữ phóng viên tại TP.HCM bị cáo buộc đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền gỡ các bài viết gây bất lợi cho doanh nghiệp tại Hậu Giang, nhằm mục đích chiếm đoạt 280 triệu đồng.

Ngày 25/12, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đưa Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, nguyên phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, công tác tại cơ quan phía Nam) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP hóa chất khử trùng Châu Á) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay, Uyển mặc chiếc sơ mi tối màu, gương mặt kém sắc hơn so với hồi bị bắt.

Nu phong vien anh 1
Bị cáo Uyển và Hà, trong phiên toà sáng nay. Ảnh: Minh Anh. 

Trong phần thủ tục, bị cáo Uyển đề nghị hoãn phiên toà do 2 luật sư bào chữa có đơn vắng mặt. Ngoài ra, 3 người được toà triệu tập gồm: ông Võ Thanh Long (giám đốc doanh nghiệp, bị hại trong vụ án) cùng 2 nhân chứng khác cũng không có mặt.

Với những lý do trên, chủ toạ thông báo hoãn phiên xử, không ấn định ngày mở lại. 

Theo cáo trạng, từ ngày 31/7/2017 đến ngày 4/8/2017 trên báo Phụ nữ TP.HCM có đăng 3 bài viết có nội dung phản ánh doanh nghiệp tại Hậu Giang hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Do có quen biết với Uyển, Võ Thanh Long, giám đốc doanh nghiệp trên đã liên hệ và nhờ tìm cách gỡ bài. Uyển nhắn tin, gọi cho một nữ phóng viên báo khác và được ra giá gỡ 3 bài báo này là 600 triệu đồng.

Uyển tự kê thêm 100 triệu đồng và 30 triệu đồng tiền chi phí đi lại, lo việc gỡ bài. Nữ phóng viên này bị cáo buộc đã yêu cầu giám đốc doanh nghiệp đưa trước 350 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi gỡ bài xong. Giám đốc doanh nghiệp hẹn Uyển xuống Cần Thơ nhận trước 250 triệu đồng và 30 triệu tiền chi phí. 

Nu phong vien anh 2
Số tiền tang vật được cảnh sát thu giữ. Ảnh: Minh Anh. 

Ngày 6/8/2017, Uyển và Võ Hoàng Hà đến quán cà phê Hoa Cau (phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp giám đốc doanh nghiệp nhận 280 triệu đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Cáo trạng cáo buộc nữ phóng viên mà Uyển liên hệ là trưởng ban kinh tế của một cơ quan báo chí có cơ quan đại diện tại TP.HCM. Ngày 8/8/2017, tức 2 ngày sau khi Uyển bị bắt quả tang, người này đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi công tác và thăm con gái.

Theo kế hoạch, ngày 10/9/2017, người này sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay chưa về nước. Cơ quan nơi người này công tác cũng có văn bản phúc đáp, nữ trưởng ban này xin nghỉ việc riêng và không hưởng lương theo quyết định ngày 2/10/2017.

Trên cơ sở tài liệu đã thu thập, cáo trạng của VKSND quận Ninh Kiều cáo buộc Uyển đưa ra thông tin gian dối để nhận tiền gỡ các bài báo đăng trên Phụ nữ TP.HCM, nhằm mục đích chiếm đoạt 280 triệu đồng.

Hà có vai trò giúp sức tích cực cho Uyển và soạn thảo hợp đồng, hợp thức hoá việc nhận tiền.

Nu phong vien anh 3
Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Khởi tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp

Viện KSND TP Cần Thơ vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nữ phóng viên tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm