Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoãn phiên xử doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND Đà Nẵng

Xét nguyện vọng của các bên, tòa án quyết định tạm hoãn phiên xử để Công ty CP Thép Dana - Ý và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thỏa thuận.

Sáng 21/1, TAND TP Đà Nẵng mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty CP Thép Dana Ý (Dana Ý), bị đơn là UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Về phía nguyên đơn, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Dana - Ý, đang ở bên Mỹ nên ủy quyền cho bà Trần Mai Liệu, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng cùng các luật sư tham gia tố tụng. Tuy nhiên, theo thông báo của thư ký tòa, bà Liệu và kế toán vắng mặt vì sức khỏe không đảm bảo.

Cong ty CP Thep Dana - Y kien UBND Da Nang anh 1

HĐXX phiên tòa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Về phía bị đơn, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ủy quyền cho Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh và luật sư tham gia tố tụng. Hai người này có mặt tại phiên xét xử sáng nay.

Trình bày ý kiến, các luật sư của Công ty CP Thép Dana - Ý bảo lưu các nội dung đã trình bày trong đơn khởi kiện. Tuy nhiên, do ngân hàng vừa có các quyết toán cuối năm, bổ sung lại chi tiết các khoản vay, lãi vay… của Công ty CP Thép Dana - Ý nên nguyên đơn chưa kịp nghiên cứu. Do đó, đại diện Dana - Ý đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để hai bên tiếp tục thương lượng.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để lãnh đạo thành phố thương lượng, đối thoại với đại diện doanh nghiệp để giải quyết vụ án theo hướng đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Cong ty CP Thep Dana - Y kien UBND Da Nang anh 2

Ông Hồ Kỳ Minh (áo trắng) cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tham gia tố tụng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ghi nhận ý kiến của các bên liên quan, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử. “Xét yêu cầu tạm ngừng phiên tòa của người khởi kiện, sự thống nhất của người bị kiện và phần phát biểu quan điểm của đại diện VKS, HĐXX xét thấy việc yêu cầu tạm ngừng phiên tòa để các bên thỏa thuận với nhau là phù hợp với quy định của Luật tố tụng hành chính... Thời gian, địa điểm tiếp tục phiên tòa được thông báo sau”, HĐXX tuyên.

Trước đó, ngày 27/12/2019, TAND TP Đà Nẵng cũng đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính này do bị đơn xin hoãn.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Dana - Ý cho rằng các quyết định của chính quyền Đà Nẵng như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động doanh nghiệp và mất việc làm của người lao động.

Năm 2019, UBND Đà Nẵng và đại diện doanh nghiệp đã nhiều lần đối thoại, hòa giải nhưng không tìm được tiếng nói chung. Sau đó, công ty khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Theo nguyên đơn, ngày 2/3/2018, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 1446 yêu cầu 2 nhà máy thép của Công ty CP Thép Dana - Ý ngừng hoạt động ngay lập tức.

Đến 23/3/2018, UBND TP Đà Nẵng lại ra thông báo số 30 với nội dung cho phép 2 nhà máy hoạt động tạm thời nhưng trong thời hạn 6 tháng, 2 công ty không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Tại văn bản này, lãnh đạo Đà Nẵng cũng giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở liên quan tham mưu UBND thành phố lên phương án dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND thành phố thông qua.

Theo phía Công ty CP Thép Dana - Ý, thông báo số 30 dẫn đến việc người dân hiểu nhầm là sau thời hạn 6 tháng (để Sở Tư pháp và các sở liên quan tham mưu phương án), 2 công ty phải dừng hoạt động.

Xử vụ doanh nghiệp kiện Chủ tịch Đà Nẵng ngày 27 Tết

Ngày 21/1 (tức 27 Tết), TAND TP Đà Nẵng sẽ xét xử vụ Công ty CP Thép Dana - Ý kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm