Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoãn phiên toà xét xử vụ bệnh nhân bị cắt hai quả thận

Bệnh viện đồng ý bồi thường 200 triệu đồng, hỗ trợ điều trị suốt đời cho bà Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai) nhưng không đồng ý hỗ trợ 5,8 triệu đồng/tháng.

Theo nội dung vụ việc, 6 năm trước (ngày 1/12/2011), bà Tú bị đau vùng bụng nên đến bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ để khám. Kết quả chụp CT cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ.

5 ngày sau, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Trong quá trình mổ đã xảy ra tai biến. Bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu của bệnh viện) đã chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân Tú bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi. Khi đó, các bác sĩ đi siêu âm thì phát hiện không còn quả thận nào.

Hai qua than anh 1
Bà Hứa Cẩm Tú, người bị cắt hai quả thận. Ảnh: Ca Linh.

Sau đó, bà Tú được chuyển ra Huế điều trị và được ghép một quả thận. Theo kết luận của Viện Pháp y Quốc gia, dù được ghép một quả thận, sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%.

Sau đó, chồng bà Tú đã nộp đơn đến toà án khởi kiện BVĐK TP Cần Thơ yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngày 29/6 vừa qua, TAND quận Ninh Kiều đã đưa ra xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (uỷ quyền cho chồng tham gia) và bị đơn là BVĐK TP Cần Thơ.

TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã xử và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Tú, buộc bệnh viện bồi thường một lần 302,4 triệu đồng. Hàng tháng, bệnh viện cho bà Tú số tiền 5,8 triệu đồng.

Sau phiên toà sơ thẩm, BVĐK TP Cần Thơ đã kháng cáo lên TAND TP Cần Thơ. Luật sư Nguyễn Trường Thành, người được bệnh viện uỷ quyền cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là chưa phù hợp. Bệnh nhân bị thận móng ngựa, hai thận dính lại làm một nên bệnh nhân chỉ có 1 thận là thận móng ngựa.

Đây là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, trong 30 năm qua, cả nước chỉ có 2-3 ca. Trong đó, bà Tú có thận bên trái bị ứ nước cần cắt bỏ. Khi mổ các bác sĩ đã cắt bỏ phần thận chướng nước. Đồng thời khi chảy máu nhiều, bác sĩ đã cắt phần thận dính với thận chướng nước để cứu bệnh nhân.

“Nếu bình thường thì không thể nào cắt hết 2 quả thận được vì 2 thận nằm tách biệt bên 2 cột sống”, luật sư Thành nói và cho rằng đây là tai biến chuyên môn trong quá trình điều trị chứ không phải sai sót của bác sĩ.

“Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Y tế chỉ đạo về việc ghép thận cho bà Tú, các cấp chính quyền, Sở Y tế TP Cần Thơ, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, cá nhân bác sĩ Trần Văn Nguyên hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình hơn 1 tỷ đồng. Đây là trường hợp được quan tâm, hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay đối với một tai biến y khoa trên cả nước”, luật sư Thành nói.

Luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người Nghèo TP.HCM), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Tú phân tích: Hai quả thận của bà Tú được bệnh viện khẳng định thận móng ngựa là chứng cứ rõ ràng cho sai sót trong chẩn đoán của bác sĩ.

Hai qua than anh 2
Anh Trí, chồng bà Tú được vợ uỷ quyền tham gia phiên toà. Ảnh: Minh Anh.

Theo luật sư Vũ, trong tương lai, bà Tú còn phải đối diện với nhiều biến chứng tiềm tàng. Gia đình bà Tú cần trợ cấp hàng tháng để trang trải cuộc sống. Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú) cho biết gia đình đồng ý việc bệnh viện bồi thường 200 triệu đồng nhưng phải hỗ trợ thêm tiền hàng tháng là 5,8 triệu đồng. Tuy nhiên, bệnh viện không đồng ý hỗ trợ tiền hàng tháng cho bà Tú.

Do hai bên không thống nhất số tiền và không hoà giải được, trưa 23/11, TAND TP Cần Thơ đã thông báo tạm hoãn phiên toà để làm rõ một số chứng cứ liên quan. Trong đó, toà phúc thẩm sẽ yêu cầu cơ quan chức năng giám định lại tình trạng sức khoẻ của bà Tú.

Bệnh nhân bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỷ đồng

Cho rằng bệnh viện có sai sót trong chuyên môn, bà Hứa Cẩm Tú yêu cầu bị đơn bồi thường gần 562 triệu đồng.Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật