Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoãn công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản vừa quyết định hoãn lấy mẫu nước đánh giá kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch do ảnh hưởng của đợt xả nước hồ Tây cách đây vài ngày.

Trong 2 ngày 9-10/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả khoảng 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch phục vụ hoạt động điều hòa, chống ngập.

Theo đại diện Công ty JVE, việc này đã ảnh hưởng đến quá trình thí điểm công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch, nên phía đơn vị thi công quyết định cho dừng lấy mẫu kiểm nghiệm để đảm bảo kết quả được chính xác.

song To Lich,  lam sach To Lich anh 1
Công nghệ đá núi lửa Nhật Bản Bioreactor được ứng dụng làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Sơn Hà.

"Để kết quả được khách quan, chuyên gia Nhật Bản thông báo lùi kế hoạch lấy mẫu do ảnh hưởng của đợt xả 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào khu vực thí điểm. Công ty JVE sẽ chuyển văn bản hỏa tốc đến các sở, ngành, đơn vị liên quan về vấn đề này", ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết.

Theo kế hoạch được Công ty JVE công bố trước đó, ngày mai 17/7 sẽ là thời điểm công bố kết quả thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch (đoạn gần đường Hoàng Quốc Việt) và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano và Bioreactor.

Trước đó, ngày 12/7, ông Tuấn Anh cũng cho biết việc lấy mẫu và công bố kết quả thí điểm sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt xả nước hồ Tây vừa qua. 

"Chúng tôi phải theo dõi quá trình mở cổng xả diễn ra trong bao lâu, sau đó kiểm tra xem tình trạng nước của sông đã quay trở về lúc trước xả hay chưa. Nếu nước vẫn chưa trở về tình trạng đạt quy chuẩn, chúng tôi sẽ có văn bản gửi thành phố cho lùi ngày công bố kết quả thí điểm", ông thông tin.

Zing.vn đặt câu hỏi về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng thế nào đến các chỉ số, kết quả đo đạc quá trình thí điểm, nhưng ông Tuấn Anh chỉ nói "kết quả có ảnh hưởng", không nói rõ như thế nào.

song To Lich,  lam sach To Lich anh 2
Cá chết nổi lềnh bềnh trên sông sau 3 ngày xả nước. Ảnh: Sơn Hà.

Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được triển khai từ ngày 16/5, đến nay đã được 2 tháng. Các kết quả khảo sát, đánh giá sơ bộ của chuyên gia Nhật cho thấy bùn và mùi hôi khu vực thí điểm đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, giới khoa học trong nước vẫn cho rằng để giải quyết dứt điểm ô nhiễm sông Tô Lịch thì giải pháp căn cơ là tách nước thải cộng với khơi thông dòng chảy.

Ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết đã mở 2 cổng xả trên phố Trích Sài, cho nước hồ Tây chảy vào sông Tô Lịch nhằm phục vụ công tác chống ngập và điều hòa mùa mưa.

Trong 3 ngày sau đó, nước sông Tô Lịch trở nên xanh biếc, tuy nhiên, đến 13/7, nước sông đen trở lại, mùi hôi thối xuất hiện cùng với cá chết nổi lềnh bềnh trôi vào 2 bên bờ kè bê tông.

4 tấm vật liệu đá núi lửa kết hợp nano để làm sạch sông Tô Lịch Các chuyên gia đặt 4 tấm vật liệu đá ở núi lửa kết hợp cùng hạt nano để biến bùn sông Tô Lịch thành khí CO2 và nước. Các phiến đá này có thể sử dụng đến 25 năm dưới lòng sông.

Nước sông Tô Lịch lại đen kịt, cá chết trắng bụng

2 ngày sau khi mở cửa xả nước hồ Tây, một lượng lớn cá đã theo dòng nước trôi vào sông Tô Lịch. Nhưng đàn cá chỉ sống được hơn một ngày.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm