Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoàn cảnh thương tâm của người chết được chở bằng xe máy

Người phụ nữ tử vong có 2 em trai sinh đôi bị tâm thần từ nhỏ. Người anh cả là con nuôi. Vợ chồng chị qua đời để lại bé gái 7 tuổi cho bố đẻ gần 80 tuổi chăm sóc.

cho xac bang xe may o Son La anh 1
Sau vụ việc anh Lò Văn Muôn (46 tuổi, ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) dùng xe máy chở thi thể em gái Lò Thị Phương (40 tuổi) từ bệnh viện về nhà, phóng viên Zing.vn tìm đến bản Ít B, xã Mường Sại nơi thi thể người phụ nữ được gia đình mai táng.
cho xac bang xe may o Son La anh 2
Nằm cách trung tâm huyện Quỳnh Nhai gần 7 km nên người vào bản phải đi thuyền máy qua hồ thủy điện Sơn La, từ bến đò cuối đi tiếp bằng xe máy. Căn nhà sàn cũ kỹ của ông Lò Văn Pe (77 tuổi, cha ruột chị Phương) ở lưng chừng núi, cách bến đò cuối 3 km. Phía trước giáp hồ thủy điện, sau là cánh rừng.
cho xac bang xe may o Son La anh 3
Là một trong những hộ nghèo nhất bản Ít B, ông Pe có 4 người con nhưng 2 con trai út sinh đôi bị tâm thần từ nhỏ. Chị Phương là con gái thứ, anh Muôn là con nuôi. Ông Pe phải xích một trong hai người con trai tâm thần phía ngoài nhà, người còn lại nằm trong nhà. Ông chia sẻ mỗi khi một trong hai con trai ốm đau hay lên cơn tâm thần là người còn lại cũng bị theo.
cho xac bang xe may o Son La anh 4
Ông kể có lần, người con tâm thần phá cửa bỏ vào rừng, mấy hôm sau mới được dân làng và công an xã Mường Sại tìm thấy. Từ đó, ông phải xích con trai ở căn lều giáp nhà sàn.
cho xac bang xe may o Son La anh 5
Bên trong căn nhà sàn xập xệ, đồ đạc cũng cũ kỹ. Vợ ông Pe mất gần 5 năm trước, kể từ đó, ông lão một mình nuôi 2 con tâm thần. Trước đây, chị Phương cùng con gái sống ở lán trên nương cách nhà 1 quả đồi. Tháng 9/2015, người phụ nữ bị căn bệnh hiểm nghèo hành hạ nên cùng con gái về ở nhà cha ruột.
cho xac bang xe may o Son La anh 6
Sống cùng con dâu và 3 người bệnh, ông lão có mái tóc bạc, khuôn mặt khắc khổ bảo gia đình phải lo bữa ăn từng ngày. Ngoài số tiền trợ cấp hộ nghèo và người tâm thần, ông trồng thêm lương thực.
cho xac bang xe may o Son La anh 7
Ông kể từ ngày con gái nhập viện, ông để con dâu ở lại nhà còn mình xuống Bệnh viện Lao và phổi, cách bản Ít B gần 100 km để chăm sóc chị Phương.
cho xac bang xe may o Son La anh 8
Chồng mất gần 5 năm trước, chị Phương có 2 người con nhưng bé trai lớn qua đời lúc mới sinh. Bé gái thứ 2 là cháu Bạc Thị Bó (7 tuổi) đang học lớp 1.
cho xac bang xe may o Son La anh 9
Ông Pe chia sẻ, trước khi qua đời, chị Phương chỉ kịp dặn ông chăm sóc bé Bó khôn lớn. Ông bảo ngày đưa tang mẹ, bé gái chỉ biết khóc. “Cháu nó còn quá nhỏ, đã phải chịu nhiều bi kịch gia đình”, ông lão 77 tuổi gạt nước mắt nói.
cho xac bang xe may o Son La anh 10
Một góc bản Ít B nằm ven sông Đà. Xã Mường Sại thuộc nhóm xã nghèo nhất huyện Quỳnh Nhai. Trong số gần 4.000 nhân khẩu tập trung ở 20 bản, dân số chủ yếu là người Thái. Theo lãnh đạo UNBD huyện, vụ việc anh Muôn dùng xe máy chở thi thể người thân chưa từng có tiền lệ trên địa bàn.

Không có 5 triệu thuê ôtô anh chở thi thể em gái bằng xe máy

Dìu em gái ra viện thuê xe ôm về nhà nhưng mới đi được hơn 20 km thì chị Phương tắt thở. Khi tài xế từ chối đi tiếp, anh Muôn phải quấn chiếu chở thi thể về nhà.

Hoàng Lam - Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm