Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Hoài Linh đã bội ước, cần thực hiện ngay cam kết từ thiện'

Đánh giá việc Hoài Linh nhận tiền để ủng hộ miền Trung rồi để trong tài khoản 6 tháng là hành vi bội ước, chuyên gia pháp lý cho rằng danh hài cần sớm thực hiện giải ngân.

Sau khi thừa nhận vẫn giữ trong tài khoản hơn 13 tỷ đồng đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Hoài Linh khẳng định không biển thủ và hứa sẽ đến tận nơi để thực hiện việc thiện nguyện.

Nói về việc Hoài Linh giải thích chưa trao tiền là do dịch bệnh căng thẳng, một số luật sư và chuyên gia truyền thông cho rằng Hoài Linh đã sai toàn diện và thiếu công khai, minh bạch trong hoạt động từ thiện.

Bội ước với các nhà hảo tâm

Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Tiến Lập, chuyên gia thuộc Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), cho rằng Hoài Linh đã sai khi không thực hiện cam kết với các nhà hảo tâm.

"Mục đích của người góp tiền nhằm ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão lũ ở miền Trung, nhưng thiên tai đã qua rất lâu rồi", ông Lập nói và đánh giá việc làm của nghệ sĩ hài là trái cam kết.

Hoai Linh giu tien tu thien anh 1

Hình ảnh từ video Hoài Linh lên tiếng về việc chậm trao tiền quyên góp từ thiện.

Cái sai thứ hai của Hoài Linh, theo ông Lập, là danh hài đã không thực hiện thiện nguyện kịp thời. Theo vị chuyên gia, khi đồng bào vùng lũ bị thiệt hại nặng nề, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp tiền thông qua Hoài Linh. Họ ủy quyền cho nghệ sĩ này để trao cho người dân.

Hoài Linh giữ tiền 6 tháng trong tài khoản làm mất đi tính kịp thời và tước bỏ ý nghĩa của kế hoạch hỗ trợ khi đồng bào gặp khó khăn

Luật sư Trần Tuấn Anh

Tuy nhiên, thời điểm người dân miền Trung cần hỗ trợ nhất thì Hoài Linh lại không xuất hiện.

"Như vậy, Hoài Linh đã bội ước với các nhà hảo tâm", ông Lập đánh giá.

Cái sai thứ ba của Hoài Linh là thiếu giải trình công khai về số tiền ủng hộ. Chuyên gia của IPS cho rằng khi hoạt động từ thiện, điều cần thiết và quan trọng nhất là minh bạch.

Ông Lập nhìn nhận nghệ sĩ Hoài Linh đã sai toàn diện trong sự việc này.

Chuyên gia cho hay đến thời điểm hiện tại, Hoài Linh đã để sự việc trôi đi quá lâu. Mục đích nhà hảo tâm ủy quyền cho Hoài Linh đi làm từ thiện trong hoặc ngay sau đợt bão lũ. Tuy nhiên, thiên tai đã qua nửa năm, nghệ sĩ này có thực hiện cam kết cũng không còn nhiều ý nghĩa.

Cùng theo dõi vụ việc, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho rằng theo quy định về hợp đồng ủy quyền tại Điều 563 Bộ luật Dân sự, những người đóng góp tiền có quyền yêu cầu Hoài Linh phải có trách nhiệm trao cho người dân vùng lũ kịp thời.

"Việc Hoài Linh giữ tiền 6 tháng trong tài khoản đã làm mất đi tính kịp thời và tước bỏ ý nghĩa của kế hoạch hỗ trợ khi đồng bào gặp khó khăn", ông Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo luật sư, đáng lẽ Hoài Linh phải công khai lý do chậm thực hiện việc thiện nguyện ngay từ đầu, không phải chờ đến lúc dư luận lên tiếng mới đưa ra lời giải thích, ngụy biện. Điều đó mới thể hiện tính minh bạch và uy tín của người nhận tiền từ thiện.

Phải nhanh chóng thực hiện cam kết

"Để khắc phục, trước hết Hoài Linh phải minh bạch về số tiền đã nhận, tính cả gốc lẫn lãi, và công khai các hoạt động liên quan đến khoản tiền đó", chuyên gia Nguyễn Tiến Lập ví dụ Hoài Linh cần công bố tiền đã được trao cho những ai, trao bao nhiêu...

Tiếp đó, Hoài Linh cần bàn bạc, thỏa thuận lại với các nhà hảo tâm để thống nhất, đề xuất với họ một lần nữa về mục đích, thời điểm thực hiện kế hoạch thiện nguyện ở miền Trung. Mọi việc làm từ nay trở đi cần công khai trên truyền thông.

Hoai Linh giu tien tu thien anh 2

Luật sư Tuấn Anh cho rằng Hoài Linh cần thực hiện ngay cam kết với các nhà hảo tâm. Ảnh: Hoàng Lam.

Để khắc phục, trước hết Hoài Linh phải minh bạch về số tiền đã nhận, tính cả gốc lẫn lãi, và công khai các hoạt động liên quan đến khoản tiền đó

Ông Nguyễn Tiến Lập

"Trường hợp nhà hảo tâm đồng ý tiếp tục ủy quyền cho Hoài Linh thì nghệ sĩ này có thể đến các địa phương để ủng hộ họ khắc phục hậu quả sau bão lụt", chuyên gia của IPS nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Lập cũng đề xuất Hoài Linh có thể thỏa thuận với các nhà hảo tâm, gửi tiền cho quỹ phòng chống thiên tai của cơ quan Nhà nước ở Trung ương hoặc địa phương tại miền Trung để họ có kế hoạch phân bổ đến người dân gặp khó khăn.

Cùng đưa ra giải pháp, luật sư Trần Tuấn Anh đề nghị Hoài Linh cần nhanh chóng, kịp thời thực hiện ngay cam kết với những người đã ủy quyền, trao tiền cho ông ta đi từ thiện. Việc trao tiền phải gồm cả tiền gốc và lãi.

Trường hợp Hoài Linh không thể đến miền Trung, người này phải hoàn trả lại toàn bộ khoản tiền đã nhận cho các nhà hảo tâm để họ tiếp tục thực hiện mục đích.

Nhìn nhận lại vụ việc gây nhiều tai tiếng cho Hoài Linh, luật sư Tuấn Anh đánh giá đây là khoảng trống pháp lý của pháp luật Việt Nam trong việc cá nhân đứng ra kêu gọi, nhận tiền từ thiện.

"Lỗ hổng này có thể khiến người dân mất hết niềm tin vào hoạt động từ thiện, tạo ra sự vô cảm trong xã hội", Giám đốc Công ty luật Minh Bạch lo ngại.

Trong đợt lũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở miền Trung vào cuối năm 2020, Hoài Linh đứng ra kêu gọi ủng hộ. Ngày 11/11/2020, nghệ sĩ này công bố nhận được hơn 13 tỷ đồng và hứa sẽ đến tận nơi để giúp đỡ bà con. Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng, Hoài Linh không có bất kỳ động thái nào công bố về hoạt động cứu trợ đồng bào vùng lũ.

Hôm 25/5, trong một buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng nhắc tới vụ từ thiện 13 tỷ đồng của NSƯT Hoài Linh. Khi lên tiếng, trần tình về sự chậm trễ, Hoài Linh lý giải do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên trì hoãn các chuyến đi theo lịch.

Giữ hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện, Hoài Linh có vi phạm luật?

Luật sư cho rằng cần làm rõ động cơ, mục đích nghệ sĩ hài gửi hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện ở tài khoản trong 6 tháng mà không trao cho người dân miền Trung.

Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm