Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Hoài Linh cưu mang các diễn viên bằng đồng tiền lưu diễn'

Nam diễn viên Quách Ngọc Tuyên chia sẻ về thời kỳ sân khấu kịch Nụ cười mới (TP HCM) lao đao khi nghệ sĩ Hữu Lộc qua đời và danh hài Hoài Linh xuất hiện như một ân nhân.

Quách Ngọc Tuyên trực thuộc diễn viên sân khấu Nụ cười mới. Anh sở hữu ngoại hình bắt mắt, xuất hiện trong hầu hết live show của Hoài Linh, là kép chính nhưng lại khá lận đận với nghề. Mười năm theo đuổi nghiệp diễn, chàng trai gốc miền Tây được nhiều người biết mặt nhưng lại không nhớ tên. Nhưng với sự bền bỉ, anh luôn tin tưởng sẽ có một ngày, tên tuổi anh trở nên quen thuộc với người hâm mộ.

Trong cuộc trò chuyện với Zing.vn, nam diễn viên đã trải lòng về những kỷ niệm đẹp với danh hài Hoài Linh và bạn thân Trường Giang.

Quách Ngọc Tuyên cho biết, toàn bộ diễn viên đều mang ơn Hoài Linh. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Sân khấu kịch Nụ cười mới lao đao vì sự ra đi của Hữu Lộc

Năm 2003, tôi lên Sài Gòn, một mình theo đuổi con đường trở thành diễn viên tại trường Sân khấu - Điện ảnh. Tôi học khóa của thầy Đức Hải, có Quý Bình, Khương Ngọc chung lớp. Lúc Hoài Linh làm live show Bí mật lại bị mất, anh Hữu Lộc khi đó thấy tôi có ngoại hình ổn nên mời đóng một vai nhỏ. Ra trường tôi về công tác tại sân khấu kịch Nụ cười mới. Nhưng được một thời gian, anh Lộc qua đời sau tai nạn giao thông. Không riêng tôi, toàn bộ anh em diễn viên đều chới với, phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp khi mất đi đầu tàu.

Cả sân khấu do một mình anh Hoài Linh chống chọi. Sân khấu đóng cửa một thời gian, mọi người đều rời đi để kiếm miếng cơm manh áo. Chỉ có anh Bốn (tên thân mật mà anh em trong nghề gọi Hoài Linh) đắt show, lưu diễn ở các tỉnh và hải ngoại. Mỗi lần ở Mỹ về, anh Bốn đến sân khấu và trao mỗi người một phong bì khiến ai nấy cũng đều cảm động. Không chỉ có diễn viên, những nhân viên hậu đài cũng được anh Hoài Linh đối xử như vậy. Những đồng tiền tử tế của anh đã phần nào vực dậy sân khấu. Bản thân tôi thời gian đó cũng làm đủ thứ nghề để kiếm sống.

Thời gian sau, diễn viên Long đẹp trai lên thay vai trò anh Hữu Lộc ở sân khấu, anh em diễn viên lại kéo về Nụ cười mới. Nhưng cũng mất hơn một năm, sân khấu mới lấy lại phong độ nhờ các vở kịch được đầu tư công phu. Công lớn nhất không thể không nói đến Hoài Linh bởi anh đã dùng tên tuổi của bản thân để giúp chúng tôi có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường giải trí.

Hoài Linh cưu mang anh em lúc khó khăn. Ảnh: Nguyễn Thành

Trường Giang nổi tiếng nhưng không quay lưng với đồng nghiệp cũ

Dưới sự giúp đỡ của anh Bốn, sân khấu bắt đầu sản sinh ra các ngôi sao trẻ mới nổi như Trường Giang, Nam Thư. Tôi gắn bó với nghề cũng được 10 năm, buồn vì khán giả đều biết mặt nhưng không phải ai cũng nhớ tên. Với đàn ông, sự nghiệp đặt lên hàng đầu nên tôi không tránh những phút giây tủi thân, chán nản và thậm chí đã có lúc nghĩ đến chuyện từ bỏ vì quá khó khăn để tồn tại.

Tuy nhiên, sau đó tôi không cho phép mình bỏ cuộc bởi Trường Giang hay Nam Thư cũng mất nhiều thời gian, trải qua bao lận đận với nghề mới có ngày hôm nay. Diễn viên của Nụ cười mới được cái “nết”, không bao giờ tỵ hiềm với thành công của đồng nghiệp. Ngược lại, những người nổi tiếng cũng không bao giờ phân biệt hay chảnh với anh em.

Tôi và Giang chơi thân từ lúc mới sinh hoạt chung một sân khấu. Thời đó 2 đứa đều nghèo, phải tự thân vận động vì gia đình đều ở quê, không mấy khá khẩm. Chúng tôi chuyển nhà trọ từ Trần Văn Đang qua Trần Phú rồi đến Trần Hưng Đạo vì không đủ tiền thuê chỗ ở.

Giang may mắn hơn tôi. Ngoài những lúc “đóng đinh” ở sân khấu, anh Bốn rất đắt show ở các tỉnh. Lúc này, chỉ có vài người được đi theo để hỗ trợ anh, tôi và nhiều người khác phải ở lại trông nom sân khấu. Giang được theo anh Bốn nên tiến bộ nhanh chóng và có cơ hội nổi tiếng. Trường Giang biết vạch kế hoạch, mục tiêu cho bản thân và đi lên bằng cơ hội trời cho. Quyết tâm tỏa sáng nhưng Giang không đạp người khác để lên, nó không giống với những kẻ đó. Hiện Trường Giang được mệnh danh là “bộ tứ quyền lực” cùng Hoài Linh, Việt Hương và Trấn Thành nhưng về sân khấu, nó cũng ngồi vỉa hè ăn uống cùng anh em rất thân tình.

Theo chia sẻ của nam diễn viên Ngọc Tuyên, Trường Giang may mắn được Hoài Linh nâng đỡ. Ảnh: Nguyễn Thành

Nhìn vào bạn, tôi đặt cho mình mục tiêu phấn đấu. Tôi không có duyên hài độc thoại như Trường Giang nên chọn con đường khác. Anh Bốn xem ai cũng như nhau, không có chuyện anh ưu ái người này, bỏ bê người khác. Nhưng tôi có hướng đi khác nên bản thân phải tự vận động. Tôi muốn trở thành diễn viên chuyên nghiệp, có thể đóng nhiều loại vai, không chỉ giới hạn ở khả năng hài hước.

Hiện nay tôi là kép chính ở Nụ cười mới nhưng trong tình hình chung của sân khấu hài, thật khó để kiếm một vai diễn hay. Thời hoàng kim của Nụ cười mới đã bị ảnh hưởng bởi cơn lốc hài truyền hình. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, do bản thân hài kịch đã không giữ được chân khán giả bởi thiếu đầu tư và không chịu làm mới mình. Tôi thường nói với anh Long đẹp trai, phải có kịch bản hay và làm hết mình, thế nào người xem cũng không bỏ rơi chúng ta.

Ngoài việc sinh hoạt ở đây, tôi cũng tham gia phim ảnh với hy vọng có thêm nhiều vai diễn hay. Thậm chí, tôi nhiều lần bị “cướp” vai. Các đạo diễn đã chọn và mình đang chờ ngày khai máy nhưng cuối cùng nhà sản xuất lại hủy để nhường cho “người quen”. Tủi thân lắm nhưng điều đó chỉ khiến tôi càng thêm nung nấu quyết tâm.

Kim Chi

Bạn có thể quan tâm