Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoa tươi 8/3 đắt hàng, người bán không kịp thu tiền khách

Tại một số điểm bán hoa trên đường Kim Ngưu (Hà Nội), có chủ hàng thậm chí không kịp thu tiền của khách do quá tải đơn hàng và lo phục vụ người đặt trước.

Từ sáng sớm, toàn bộ nhân viên cùng chủ hàng một điểm bán hoa tươi trên đường Kim Ngưu (Hà Nội) phải luôn tay cắm hoa để kịp đơn hàng của khách quen. Chủ hàng cho biết trong ngày hôm nay, cửa hàng này không bán hoa trực tiếp cho khách vãng lai để tập trung phục vụ khách đặt trước. 

Chị Kim Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), một khách quen của cửa hàng sáng nay muốn đặt thêm 4 lẵng hoa, mỗi lẵng 800.000 đồng do nhu cầu đột xuất nhưng bị từ chối vì cửa hàng không còn người để làm.

Một khách nam vãng lai khác muốn mua lại lẵng hoa ưng ý của cửa hàng và sẵn sàng trả cao hơn giá đặt trước, nhưng cũng không mua được.

qua 8/3,  mua hoa 8/3,  hoa ngay 8/3 anh 1
Nhiều cửa hàng hoa trên đường Kim Ngưu đang quá tải ngày 8/3, không kịp thu tiền của khách tới nhận hoa mà chỉ tập trung khách đặt trước. Ảnh: Chi Nguyễn.

"Ba ngày nay, chị chỉ tập trung cắm hoa với nhớ đơn hàng. Khách đến nhận hoa còn không thu được tiền, phải hẹn khi khác gửi tiền hoặc chuyển khoản sau", chị Nhung, chủ hàng nói. 

Chị cho biết một năm chỉ có vài dịp như hôm nay nên có mệt cũng phải cố làm. Tuy nhiên, khách quen cũng phải chịu mức giá tăng, vì hoa nhập về dịp này đắt hơn ngày thường.

Giá các loại hoa ngày 8/3 không tăng nhiều so với năm trước. Hoa hồng ở mức 15.000-20.000 đồng một bông, hướng dương 200.000 một bó, lan loại thường cũng khoảng 500.000 đồng một bó.

qua 8/3,  mua hoa 8/3,  hoa ngay 8/3 anh 2
Hoa hồng bán lẻ khó bán hơn các loại lẵng, bó hoa cầu kỳ. Ảnh: Chi Nguyễn.

Một chủ hàng hoa trên đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội) chia sẻ năm nay 8/3 lượng hoa bán cho khách vãng lai giảm đi do giá cao, người mua tìm đến các hàng hoa quen để có mức giá tốt hơn.

Bên cạnh đó, nam giới có xu hướng mua hoa từ trước một đến 2 ngày để làm quà tặng nên đến ngày 8/3 sức mua yếu đi. "Từ sáng tới giờ chủ yếu là bán lẻ cho sinh viên tặng nhau nhưng cũng không được nhiều do mình mới bán nên chưa có khách quen", chủ hàng này chia sẻ.

Tại các sạp hoa hồng hai bên đường Trần Đại Nghĩa còn diễn ra cảnh người bán nhiều, người mua ít. Nhiều sinh viên tranh thủ bán hoa hồng ngày 8/3 than thở do năm nay người mua có xu hướng mua bó, lẵng hoa cầu kỳ nên hoa hồng lẻ bán rất chậm. Nhiều khả năng, các điểm bán như vậy phải giảm giá mới bán được hàng.

Anh Trần Tuấn Anh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay cả buổi trưa 7/3, anh đi vài vòng nhưng vẫn chưa tìm được hoa với mức giá ưng ý. "Biết là đúng ngày lễ giá sẽ đắt hơn nhưng 500.000-600.000 đồng một bó hoa không quá đẹp thì vượt quá mức thu nhập của mình", anh bày tỏ. Do đó, anh đã chọn phương án nhờ người quen đặt giúp hoa để có mức giá hợp lý hơn.

Hoa hồng, tulip, lan mạ vàng cho ngày 8/3 Bên cạnh hoa hồng, thị trường quà tặng mạ vàng năm nay xuất hiện thêm nhiều món độc, lạ như hoa lan, tulip, hoa sen. Giá những loại này dao động từ vài triệu đến cả 20 triệu đồng.

Trắc nghiệm: Bạn biết gì về các nữ doanh nhân Việt?

Tính đến hết năm 2015, Việt Nam có tỷ lệ nam giới chiếm 49% và nữ giới chiếm 51%. Trong 51% nữ giới đó, có những người phụ nữ giàu có và quyền lực.


 Ngô Minh - Chi Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh