Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hoa trạng nguyên - giải thưởng tìm kiếm nhân tài cho đất nước

Hoa trạng nguyên là giải thưởng nhằm khuyến khích, động viên các tài năng trẻ phấn đấu vươn lên trong học tập. 2017 đánh dấu năm thứ 10 của giải thưởng này.

Năm nay, giải chủ yếu dành tặng học sinh đạt giải quốc tế, đạt giải nhất học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia và nhiều nhất là top 5 học sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 của mỗi tỉnh.

Mùa vinh danh những hiền tài

TS. Trần Dương, Phó hiệu Trưởng Đại học Tân Tạo cho biết từ đầu tháng 8, ban tổ chức đã bắt đầu nhận hồ sơ đề cử từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT. Cùng với sự đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia và đại học năm nay, giải thưởng Hoa trạng nguyên cũng có sự thay đổi giải thưởng với giá trị cao hơn các năm trước và phù hợp với tình hình thực.

Giải thưởng năm nay chủ yếu dành tặng cho học sinh đoạt giải quốc tế, học sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia và nhiều nhất là top 5 học sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 của mỗi tỉnh.

Hoa Trang Nguyen anh 1
Tiến sĩ Trần Dương phát biểu khai mạc mùa Hoa trạng nguyên.

“Ngoài ra, ĐH Tân Tạo cấp học bổng toàn phần cho các em đạt giải thưởng Hoa trạng nguyên năm nay nếu có nguyện vọng theo học tại trường. Riêng với sinh viên khoa y, giá trị học bổng lên đến 150 triệu đồng”, TS. Dương cho biết thêm.

Ngoài phần thưởng là giấy chứng nhận của hội đồng giải thưởng, kỷ niệm và được công nhận là thành viên CLB Hoa trạng nguyên Việt Nam, các tân Hoa trạng nguyên còn nhận được quà tặng giá trị. Cụ thể, học sinh giỏi Olympic quốc tế nhận được phần thưởng tiền mặt là 10 triệu đồng; học sinh đạt giải nhất quốc gia nhận được 5 triệu đồng; học sinh xuất sắc nhất trong kỳ thi THPT quốc gia nhận được 3 triệu đồng.

Hoa Trang Nguyen anh 2
Tiết mục nhảy hiện đại của sinh viên Đại học Tân Tạo.

Lễ trao giải Hoa trạng nguyên khu vực miền Nam được tổ chức vào sáng 8/10 tại Đại học Tân Tạo, Long An. Hội đồng đã trao giải thưởng Hoa trạng nguyên năm nay cho 110 học sinh, sinh viên tại khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Chương trình trao giải cho các Hoa trạng nguyên khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào 21/10 tại Nhà văn hóa Học sinh Sinh viên thủ đô Hà Nội. Buổi chiều cùng ngày, các Hoa trạng nguyên năm thứ 10 sẽ được gặp gỡ giao lưu với các thành viên CLB Hoa trạng nguyên Việt Nam và dự lễ dâng hương, báo công tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Miệt mài với sự nghiệp khuyến học

Giải thưởng Hoa trạng nguyên do bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo sáng lập từ năm 2008, đến nay đã bước qua mùa thứ 10 với trên 10.000 giải thưởng được trao cho các học sinh giỏi xuất sắc qua các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện và học sinh giỏi xuất sắc cấp tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng giá trị các giải thưởng lên tới hơn 24 tỷ đồng.

Giải thưởng nhằm khuyến khích, động viên các tài năng trẻ phấn đấu vươn lên trong học tập mang tên Hoa trạng nguyên đã được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội.

Hoa Trang Nguyen anh 3
Những gương mặt tiêu biểu nhận giải Hoa trạng nguyên 2017 khu vực phía Nam.

Đến nay, thế hệ Hoa trạng nguyên (HTN) những năm đầu đã trưởng thành, nhiều em đã giành được những thành công đáng kể. Phạm Hoàng Mẫn - HTN 2011, trở thành gương mặt đại diện duy nhất của sinh viên Việt Nam giành học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2015 do Tổng thống Barack Obama khởi xướng; Nguyễn Hoài Đảm - HTN 2008 hiện là một BTV năng động của Đài truyền hình Việt Nam; Hà Văn Hội - HTN 2009 giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016; Nguyễn Ngọc Phú - HTN 2012 dẫn chương trình Thời sự, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam; Đặng Thùy Dương - HTN 2010, chuyên viên Khối quảng cáo Google project Malaysia…

Tất cả HTN, dù ở đâu, đã đi làm hay còn đi học đều luôn nỗ lực cố gắng, tạo nên một cộng đồng trí thức lớn mạnh, góp sức đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước đúng như tâm nguyện của nhà sáng lập giải thưởng.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn