Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hỏa tinh có thể 'lây' virus cho Trái Đất

Mẫu vật từ Hỏa tinh mang vi khuẩn về Trái Đất có thể nguy hiểm, nhưng đều được xử lý để đảm bảo an toàn.

Chúng ta đang sống giữa mối nguy từ một dịch bệnh do virus chưa biết từ đâu mà ra gây nên. Sự bí ẩn này khiến nhiều người lo ngại về khả năng một virus ngoài hành tinh có thể xâm chiếm Trái Đất trong tương lai sau khi "ngủ yên" hàng tỷ năm.

Không phải nói đùa, đây là mối lo lắng thực sự của các nhà khoa học, nhất là trong các dự án phân tích, đưa mẫu vật đưa từ các hành tinh như Hỏa tinh về Trái Đất. Nhiều chuyên gia cảnh báo tuân thủ các quy định là hết sức quan trọng để chất ô nhiễm từ hành tinh khác không thể phát tán trên Trái Đất.

lo lang Hoa tinh co the mang virus ve Trai Dat anh 1

Các nhà khoa học lo ngại những mẫu vật thu thập từ Hỏa tinh có thể mang virus về Trái Đất. Ảnh: @MikeWehner/Twitter.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch phân tích mẫu vật từ Hỏa tinh bằng robot Perseverance. Dự kiến được phóng vào mùa hè năm nay, nhiệm vụ của Perseverance là thu thập mẫu đất đá trên Hỏa tinh, đưa chúng vào một ống nghiệm sạch rồi phân tích tại chỗ, sau đó gửi kết quả phân tích về Trái Đất.

Trong giai đoạn tiếp theo, NASA sẽ khởi động nhiệm vụ gửi trực tiếp các mẫu vật về Trái Đất bằng cách đưa 2 tàu vũ trụ lên Hỏa tinh vào năm 2026.

Trong cuộc phỏng vấn với Đại học Stanford, Scott Hubbard, cựu giám đốc trung tâm nghiên cứu NASA Ames cho biết những biện pháp nghiêm ngặt sẽ được áp dụng để tránh khả năng mẫu vật mang vi khuẩn về Trái Đất.

Giải pháp được thực hiện cả 2 chiều, theo hướng vừa không làm ô nhiễm hành tinh khác bằng vi khuẩn hay các thực thể sống mang từ Trái Đất lên, vừa không để virus ngoài hành tinh xâm nhập Trái Đất. Nghe thì đơn giản nhưng cách thực hiện lại khá phức tạp.

lo lang Hoa tinh co the mang virus ve Trai Dat anh 2

NASA có kế hoạch đưa con người lên Hỏa tinh trong các thập kỷ tới. Ảnh: NASA.

"Một số đồng nghiệp của tôi tham gia các nhiệm vụ không gian nói rằng trong môi trường hiện tại, mọi người có thể quan tâm hơn đến khả năng một virus, vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm được đưa từ ngoài hành tinh vào Trái Đất", Hubbard chia sẻ.

Hubbard là một trong những nhà khoa học tham gia viết báo cáo đánh giá chiến lược bảo vệ hành tinh của NASA. Báo cáo mô tả chi tiết cách NASA bảo vệ hành tinh khác khỏi ô nhiễm, đồng thời tính đến nguy cơ vi khuẩn được đưa từ hành tinh khác về Trái Đất.

Các hệ thống sẽ cần được làm sạch và khử trùng, trong khi những mẫu vật cần được niêm phong để tạo ra 3-4 lớp bảo vệ chúng với tàu vũ trụ và Trái Đất.

Dù khả năng những viên đá hàng triệu năm tuổi trên Hành tinh Đỏ mang thực thể sống có thể lây nhiễm cho Trái Đất là rất thấp, chúng vẫn sẽ được cách ly và xử lý giống virus Ebola lúc mang về Trái Đất cho đến khi được xác nhận là an toàn.

NASA phát minh ra 'hộp vàng' có thể tạo oxy trên Hỏa tinh Thay vì phải chuyển từ Trái Đất, các nhà thám hiểm trong tương lai có thể tạo ra oxy ngay trên Hỏa tinh nhờ vào thiết bị này của NASA.

Bằng chứng rõ nhất cho thấy Hỏa tinh từng có sự sống

Sự hiện diện của hợp chất có thể là hữu cơ Thiophenes là bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy từng có sự sống tồn tại đâu đó ngoài Trái Đất.

Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ ông đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

Phúc Thịnh

Theo BGR

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ