Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hỏa thiêu xác thai nhi theo xe vào nhà máy xử lý rác của Tô Công Lý

Lần đầu tiên xác thai nhi theo xe vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau được xử lý đúng quy trình, có sự chứng kiến của đại diện cơ quan chức năng.

Ngày 30/8, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (Cà Mau), cho biết xác thai nhi được tìm thấy ở Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đã được hỏa thiêu và an vị cho bé tại một ngôi chùa ở phường 1.

Việc xử lý này được Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội kết hợp với Công an TP Cà Mau cùng đại diện nhà máy xử lý rác thực hiện theo đúng quy trình do UBND TP Cà Mau đưa ra.

Hôm 28/8, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau tìm được xác thai nhi nằm trong túi nylon bị công nhân vứt vào băng chuyền. Lúc đó, công nhân phân loại rác phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác nên hốt hoảng, vứt túi nylon vào băng chuyền đang hoạt động.

Nhà máy phải tạm ngưng vận hành ngay sau đó để công nhân tìm lại túi nylon chứa xác thai nhi và báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng, xử lý theo quy trình.

Xac thai nhi vao nha may rac anh 1
Băng chuyền - khu vực tìm thấy xác thai nhi trong túi nylon. Ảnh: Nhật Tân.

Hơn một tuần trước, UBND TP Cà Mau giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND phường Tân Xuyên, đại diện nhà máy cùng công an thực hiện quy trình xử lý thi hài lẫn vào rác thải.

Theo đó, lực lượng này phải xác minh thi hài có liên quan đến vụ án nào hay không để chuyển cơ quan điều tra, sau đó làm các thủ tục an táng theo phong tục.

Chỉ đạo trên của UBND TP Cà Mau xuất phát từ vệc Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ Công Lý (Công ty Công Lý) gửi báo cáo cho UBND tỉnh Cà Mau có nội dung phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm hoạt động.

Công ty này thông báo đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy nhưng đến nay không còn quỹ đất, nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Lấy lý do này, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Vào cuộc kiểm tra, Công an Cà Mau và các ngành chức năng chỉ khai quật được 9 hũ sành được cho là chứa thi thể thai nhi. Kết quả giám định mẫu vật trong 9 hũ sành này, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định mẫu vật là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Theo lãnh đạo UBND TP Cà Mau, việc phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác thu gom về nhà máy xử lý rác thải là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian và nguồn gốc thai nhi.

Đối với việc phát hiện trên 300 xác thai nhi trong 7 năm, UBND TP Cà Mau cho rằng con số này không có thật. Vì vậy, Công ty Công Lý phải chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin và phải thông tin chính xác, đúng sự thật.

Trong lúc những "lùm xùm" tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau chưa được giải quyết dứt điểm thì Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý là Tô Công Lý (35 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) bị Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng xác định Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau thực hiện theo chính sách ưu đãi từ Nghị định 04/2009 của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50% vốn (40% ngân sách Trung ương và 10% ngân sách tỉnh), còn lại là vốn của doanh nghiệp.

Từ việc được hưởng ưu đãi đầu tư, ông Lý bị cáo buộc lập hồ sơ thanh toán, chiếm đoạt tiền Nhà nước tại một số hạng mục xây dựng nhà máy xử lý rác.

Bên trong nhà máy xử lý rác khiến thiếu gia Tô Công Lý vướng lao lý

Năm 2012, tỉnh Cà Mau cho nhà máy ứng 20 tỷ để xử lý rác. Năm 2016, khi chuyện tặng 2 xe sang cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chưa dứt, Công ty Công Lý được ứng 25 tỷ để bảo trì thiết bị.

Việt Tường - Tuấn Anh

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội