Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hóa thạch 68 triệu năm tuổi ở Nam Cực là trứng bò sát khổng lồ

Hoá thạch 68 triệu năm tuổi với hình dạng của quả bóng bầu dục xì hơi được các nhà khoa học xác định là trứng của một loài bò sát khổng lồ từng sống cùng thời với khủng long.

Theo Reuters, hoá thạch hình bầu dục có chiều dài 29 x 20 cm được tìm thấy trên bờ biển đảo Seymour ở châu Nam Cực, và nó được xác định là trứng của một loài bò sát biển khổng lồ từng sống cùng thời với khủng long.

Đây là quả trứng lớn thứ 2 trong lịch sử, chỉ nhỏ hơn một chút so với trứng của loài chim khổng lồ ở Madagascar mới tuyệt chủng cách đây vài thế kỷ.

Trong khi trứng của các loài chim, cá sấu và nhiều loài khủng long có vỏ cứng, thì quả trứng được tìm thấy ở châu Nam Cực có vỏ mềm như da.

"Đây là quả trứng hoá thạch đầu tiên được tìm thấy ở châu Nam Cực và là loại trứng vỏ mềm lớn nhất từng được phát hiện", ông Lucas Legendre, chuyên gia ngành cổ sinh vật học của Đại học Texas, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

"Nó nhìn khá giống một quả bóng bầu dục xịt hơi: thon dài, co lại vơi nhiều nếp gấp và nến nhăn trên bề mặt. Một bề mặt bị phẳng cho thấy đây là phía tiếp xúc với đáy biển. Vỏ của quả trứng rất mỏng và có độ khoáng hoá kém, giống với trứng của thằn lằn và rắn", ông Legendre nói thêm.

Bi an ve qua trung hoa thach o Nam Cuc anh 1

Quả trứng được cho là thuộc về một loài thằn lằn biển có kích thước lớn sống cùng thời với khủng long. Ảnh: Reuters.

Vào thời điểm đó, sinh vật duy nhất ở Nam Cực có kích thước đủ lớn để sinh ra một quả trứng như vậy là những loài bò sát biển có tên gọi là mosasaur và plesiosaur cổ dài. Quả trứng hoá thạch đã thách thức quan điểm trước đó cho rằng những loài vật này đẻ con chứ không đẻ con.

"Chúng tôi cho rằng những loài bò sát lớn này có cơ chế sinh sản tương tự thằn lằn và rắn ngày nay, chúng đẻ trứng với lớp vỏ rất mỏng, và trứng nở ngay sau khi được đẻ", ông Legendre nhận định.

Quả trứng không có phôi thai bên trong, và các nhà khoa học cũng không tìm thấy dấu vết hoá thạch nào của con mẹ để xác định chính xác loài nào đẻ ra quả trứng này. 2 ứng viên duy nhất là mosasaur (dài 15 m) và plesiosaur cổ dài (dài 10 m).

Cả hai loài này đều tuyệt chủng vào cùng thời điểm với khủng long, khi một thiên thạch lao vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm.

Quả trứng hoá thạch được phát hiện vào năm 2011 bởi các nhà khoa học từ Đại học Chile và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của nước này. Sau khi bất ngờ về hình dáng của nó, họ đặt tên cho hoá thạch là "The Thing" - dựa trên bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị ra rạp năm 1982.

Phát hiện hoá thạch ếch siêu hiếm 2 triệu năm tuổi ở Argentina

Các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện dấu tích hoá thạch của một loài ếch quý hiếm sinh sống cách đây 2 triệu năm - thuộc giai đoạn cuối thế Pilocene, đầu thế Pleistocene.

Phát hiện hoá thạch siêu hiếm của khủng long cổ dài họ hàng với T-rex

Tại bang Victoria, Australia, các nhà khảo cổ phát hiện hoá thạch của một loại khủng long cổ dài, được cho là tiến hoá thành loại ăn thực vật từ tổ tiên ăn thịt của chúng.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới