Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Họa sĩ Thành Chương minh họa truyện ngắn của cha

Bằng tài năng của mình, họa sĩ Thành Chương đã thể hiện 18 tranh mang hồn cốt 18 truyện ngắn của nhà văn gạo cội Kim Lân.

Nhà văn Kim Lân là cây bút truyện ngắn đặc sắc của văn học Việt Nam. Ông nổi tiếng với một số tác phẩm được dạy trong trường phổ thông như Vợ nhặt, Làng; ông khắc họa thành công hình ảnh Lão Hạc khi tham gia diễn xuất trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

Nguoi kep gia anh 1

Họa sĩ Thành Chương bên sách Người kép già. Ảnh: Đ. A.

Đóng góp của Kim Lân cho nghệ thuật không dừng lại ở văn chương, điện ảnh; ông còn có những người con là những họa sĩ tài hoa như: Thành Chương, Mạnh Đức, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Từ Ninh, Việt Tuấn.

Bởi vậy nhà văn Nguyễn Quang Thiều từng viết: “Kim Lân giã từ thế gian và để lại cho chúng ta hai di sản: Di sản chữ và di sản người. [...] Cách sống, ngôn ngữ và hành xử của ông đối với cuộc đời này luôn luôn là những trang viết đau đớn, yêu thương và kiêu hãnh”.

Mới đây, khi một tuyển truyện ngắn Người kép già của Kim Lân được thực hiện, họa sĩ Thành Chương - một trong những người con của ông - đã vẽ minh họa cho ấn phẩm đặc biệt này.

Các tác phẩm in trong sách được tuyển chọn từ gia tài của nhà văn gạo cội. Sách in những truyện thể hiện sự đau đáu của Kim Lân với cảnh làng quê bị bủa vây bởi cái đói, cái nghèo, những phận đời đau khổ như Vợ nhặt, Đứa con người vợ lẽ, Đứa con người cô đầu…

Sách cũng có những truyện ngắn của Kim Lân khi viết về cái đẹp của một thời đã qua, đó là những “nghề chơi” đòi hỏi sự công phu, tinh tế như trong Người kép già, Cầu đánh vật, Đôi chim thành… Bạn đọc cũng gặp những trang viết tràn đầy niềm tin về cuộc sống của làng quê, người nông dân như trong Làng, Nên vợ nên chồng, Ông lão hàng xóm.

Hai tác phẩm Kim Lân viết cho thiếu nhi được tuyển chọn trong sách gồm Ông Cản Ngũ và Anh chàng hiệp sĩ gỗ. Hai truyện ngắn đều thể hiện hình ảnh con người trong tư thế vươn lên, hướng thiện, đầy kiêu hãnh.

Nguoi kep gia anh 2

Sách Người kép già. Ảnh: Đ. A.

Với 18 truyện ngắn, họa sĩ Thành Chương đã vẽ 18 tranh minh họa trong sách. Là họa sĩ hàng đầu của hội họa đương thời, cũng là người đau đáu với di sản của cha, Thành Chương muốn những minh họa như một cây cầu, kết nối nhà văn và độc giả, xưa và nay, truyền thống và hiện đại. Bằng ngôn ngữ hội họa, 18 minh họa đem đến một trải nghiệm thú vị khi lật mở từng trang sách.

Cuốn Người kép già vừa được phát hành là sách bìa cứng, dày 340 trang, in màu toàn bộ trên giấy chất lượng cao. Ngoài bìa cứng phổ thông, cuốn sách sẽ có thêm 370 bản giới hạn, 101 bản kỷ niệm 100 năm (1920 - 2020) ngày sinh nhà văn Kim Lân, để trong hộp sơn mài kèm tranh sơn mài Anh chàng hiệp sĩ gỗ của họa sĩ Thành Chương.

Kim Lân - 'lão Hạc' khiêm nhường của làng văn Việt

Trong sự nghiệp của mình, Kim Lân viết không nhiều, song đó đều là những tinh hoa của thể loại truyện ngắn. Ông khiêm nhường sống, nghiêng ngòi bút xuống phận người bé nhỏ.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm