Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Họa sĩ Sài Gòn vẽ tranh tường khu tập thể ở Hà Nội

Khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương (Hà Nội) vừa được một dự án kiến tạo cộng đồng giúp sức tô vẽ lên những bức tranh đầy màu sắc, thu hút sự quan tâm của người dân quanh vùng.

tranh tuong o Ha Noi anh 1
Dự án Art Build Communities (ABC – Dự án kiến tạo cộng đồng) vừa mang tới cho khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương (Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội) một diện mạo mới. Những khu nhà 30-40 năm tuổi bắt đầu được khoác lên mình những bức tranh màu sắc đầy sức sống dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ trẻ. Nói về những ý tưởng của mình trong quá trình thực hiện, anh Nguyễn Thanh Tuyên cho biết những ý tưởng ban đầu của đội có những khác biệt nhất định với những sản phẩm bây giờ. Anh thậm chí còn chưa biết tới tàu điện. Và anh phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ những người dân, người bạn sống ở Hà Nội để truyền cảm hứng tốt hơn khi thực hiện.
tranh tuong o Ha Noi anh 2
Bức tranh tường vẽ khung cảnh làng Láng từ những hồi ức của chính người dân sống trong khu tập thể, với sông Tô Lịch, ruộng rau húng Láng. Đây là đặc sản nổi tiếng của khu vực này.
tranh tuong o Ha Noi anh 3
Những khu vực sinh hoạt chung là nơi dự án hướng tới để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của các hộ gia đình. Với ý tưởng là khu tập thể của Học viện Phụ nữ, nhóm họa sĩ đã đưa những tà áo dài thuần Việt với hình ảnh người con gái mang đậm bản sắc người thủ đô.
tranh tuong o Ha Noi anh 4
Chia sẻ về quá trình thực hiện, Anh Linh (họa sĩ đến từ TP.HCM) cười: “Trở ngại lớn nhất chính là thời tiết quá nồm ẩm của Hà Nội. Thời gian qua, tôi đã phải vẽ đi vẽ lại khuôn mặt của cô gái xinh đẹp này do màu không kịp khô, mà nếu chờ đến hôm sau mới vẽ thì mất hứng quá”.
tranh tuong o Ha Noi anh 5
Từ ngoài vào trong, tất cả những bức tưởng có thể thực hiện được nhóm đều có gắng đưa vào những hình ảnh và ý tưởng độc đáo.
tranh tuong o Ha Noi anh 6
Tầng hầm của khu tập thể được lên ý tưởng như một thủy cung với những sinh vật biển bơi lội. Anh Tuyên cho rằng trẻ em ở khu tập thể có thể coi đây như chỗ vừa để vui chơi, vừa để tìm hiểu những loài sinh vật biển.
tranh tuong o Ha Noi anh 7
Họa sĩ Hồng Liên là người “phụ trách thủy cung” bằng cái nhìn đầy lãng mạn với nàng tiên cá, cá heo, rùa biển … Tất cả đề chìm trong màu xanh dịu của biển.
tranh tuong o Ha Noi anh 8
Khu hầm hiện tại trong quá trình thực hiện nên còn khá tối. Thời gian tới khi hoàn thành nó sẽ được thắp đèn thường xuyên, đặc biệt sẽ có những bức tranh 3D để tương tác với người xem như một số dự án đã thực hiện.
tranh tuong o Ha Noi anh 9
Do tuổi của các khu nhà đều đã cao, nhiều hạng mục xuống cấp, đặc biệt là lớp sơn và vữa áo. Lớp vôi, vữa bị hỏng đều phải xử lý để có thể thực hiện được các bức tranh.
tranh tuong o Ha Noi anh 10
Trước khi sơn lại một lớp lót màu trắng. Sau khi hoàn thiện các bức vẽ, người thợ sẽ tiếp tục phủ một lớp sơn bảo vệ cuối cùng để những bức tranh không bị phai màu trước thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội.
tranh tuong o Ha Noi anh 11
Ngoài những loại hình tranh truyền thống, lần này dự án mang đến cả nghệ thuật Graffiti. Nghĩ đến loại hình này người ta sẽ có một ác cảm nào đó về sự bừa bộn, do những người thiếu ý thức bảo vệ công trình công cộng. Nhưng ở đây, dự án đã đưa đến cái nhìn khác, công bằng hơn với Graffiti, đó là một con rồng nước hiền lành trên nền của vịnh Hạ Long. Bùi Thành Trung (22 tuổi), một họa sĩ với 7 năm kinh nghiệm được giao thực hiện bức tranh này.
tranh tuong o Ha Noi anh 12
Cụ Lê Trọng Khánh (95 tuổi, cựu giảng viên đại học) rất vui vì con rồng trên vịnh Hạ Long được vẽ trên tường nhà mình. Có một sự tình cờ khiến cho cả người thực hiện bức tranh và cụ Khánh đề rất vui mừng, vì sau bức tường đó là phòng của cháu trai cụ tên là Long. Mỗi chiều đi tập thể dục cụ lại dành chút thời gian để ngắm nhìn bức tranh dần hoàn thiện.
tranh tuong o Ha Noi anh 13
Người dân ở khu tập thể Học viện Phụ nữ Trung ương thích thú với công việc của họa sĩ. Chưa cần tới những bức tranh thì sự xuất hiện của những con người trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết cùng khiến những khu nhà ở đây rộn rã hơn tiếng cười.

Vũ Thế Sơn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội