Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Họa sĩ Marvel gay gắt khi Brazil ‘dậy sóng’ về nụ hôn trong Avengers

Nghệ sĩ Jim Cheung của Marvel đang kêu gọi cộng đồng LGBTQ đoàn kết sau những ồn ào tại Brazil về một nụ hôn đồng tính trong truyện tranh Avengers.

Jim Cheung là nghệ sĩ minh họa nụ hôn giữa hai nhân vật Wiccan and Hulkling trong cuốn truyện tranh Avengers: The Children’s Crusade. Tác giả và hình ảnh nụ hôn đồng tính đã trở thành một tâm điểm tại Brazil khi Thị trưởng Rio de Janeiro Marcelo Crivella ra lệnh "truy quét" tập truyện này.

Ông Crivella đã yêu cầu Hội chợ sách Brazil Bienal do Livro bọc kín các tập truyện bằng giấy đen. Sau đó, ông cử các thanh tra đến hội chợ để thu giữ các cuốn truyện này và những quyển sách khác có chứa nội dung liên quan đến LGBTQ (cộng đồng những người có xu hướng giới tính khác biệt so với phần đông xã hội hay còn gọi là những người thuộc giới tính thứ 3).

Truyen tranh Marvel,  Nu hon dong tinh,  Wiccan va Hulkling,  Avengers: The Children’s Crusade,  Cong dong LGBTQ anh 1
Avengers: The Children’s Crusade, được xuất bản từ năm 2010, có hình ảnh nụ hôn thể hiện tình yêu của hai nhân vật đồng tính nam. Ảnh: Marvel.

Ông Crivella nói rằng hành động của ông là nhằm “bảo vệ các gia đình”. Ông cũng có một bài đăng trên Twitter hôm 8/9 cho biết: “Đây không phải là hành động kiểm duyệt hay kì thị đồng tính như nhiều người nghĩ…. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ những đứa trẻ của chúng tôi, chiến đấu bảo vệ các gia đình Brazil và tuân thủ luật pháp”.

Nhưng khi những thanh tra đến hội chợ, các cuốn truyện này đã được bán hết. Người dùng Youtube Felipe Neto còn tặng hàng ngàn cuốn sách có liên quan đến LGBTQ tại hội chợ. Các cuốn sách này được bọc bằng túi nhựa ở ngoài với lời cảnh báo: “Sách không phù hợp với những người lạc hậu và định kiến”. Neto cũng chia sẻ với tờ Guardian hôm chủ nhật rằng: “Lúc này chúng tôi sẽ đoàn kết và gắn kết những người không chấp nhận việc kiểm duyệt, áp đặt giá trị đạo đức của những người khác”.

Truyen tranh Marvel,  Nu hon dong tinh,  Wiccan va Hulkling,  Avengers: The Children’s Crusade,  Cong dong LGBTQ anh 2
Những người ủng hộ cộng đồng LGBTQ cũng bọc cuốn sách của họ để phản đối hành động của Thị trưởng Crivella. Ảnh: Washington Post.

Jim Cheung, nghệ sĩ vẽ minh họa cuốn truyện trên, cho biết ông rất ngạc nhiên khi thấy một tác phẩm đã ra đời được gần một thập kỉ lại bị thị trưởng Rio de Janeiro cáo buộc có hình ảnh không phù hợp.

Theo Jim Cheung, hình ảnh này chỉ đơn thuần mô tả lại một khoảnh khắc dịu dàng giữa hai nhân vật yêu nhau và việc cuốn sách được ngài thị trưởng đưa vào tâm điểm có lẽ chỉ làm nổi bật những suy nghĩ lỗi thời của ông ấy.

Cheung đã viết trên Instagram: “Tôi hy vọng những người Brazil tốt đẹp, một quốc gia đa dạng và đáng tự hào, sẽ nhìn thấu 'sự ồn ã' chính trị này và thấy rõ được khía cạnh tươi sáng và tìm cách đoàn kết, thay vì gieo hạt giống của xung đột và chia rẽ”.

Cheng cũng bày tỏ: “Là một nghệ sĩ, niềm đam mê của tôi là kể chuyện; những câu chuyện về chủ nghĩa anh hùng vĩ đại, lòng trắc ẩn và tình yêu, với những nhân vật chân thực và đa dạng nhất có thể. Các nhân vật góp phần thể hiện mọi khía cạnh và màu sắc của cuộc sống, dù là da đen hay da trắng, da nâu, da vàng hay da xanh…. Cộng đồng LGBTQ vẫn ở đây, và tôi không có gì ngoài tình yêu và sự ủng hộ cho những người đang tiếp tục đấu tranh để được chấp nhận và tiếng nói của họ được lắng nghe”.Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Marvel

Ao anh xanh hinh anh

Ảo ảnh xanh

0

“Chúng ta xanh, ôi chúng ta xanh” là tên bài thơ của tác giả trẻ Trần Minh Tâm. Bài thơ là khoảnh khắc của của một thực tại đầy mơ hồ mang tên ảo ảnh.