Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hòa Phát khởi công nhà máy sản xuất container từ tháng 6

Nhà máy sản xuất vỏ container của Hòa Phát được đặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự kiến quý II/2022, những sản phẩm đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty CP Sản xuất Container Hòa Phát (KCN Phú Mỹ II mở rộng, Thị xã Phú Mỹ) với số vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết đã thu xếp đủ nguồn vốn và đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng nhà máy trong tháng 6. Dự án có quy mô công suất 500.000 TEU/năm, tập trung sản xuất các sản phẩm container phổ biến với chiều dài 20-40 feet. Trong đó, công suất giai đoạn 1 khoảng 180.000-200.000 TEU/năm.

"Dự kiến đầu quý II/2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường”, ông Vũ Đức Sính, Giám đốc Công ty CP Sản xuất Container Hòa Phát khẳng định.

Hoa Phat khoi cong xay nha may container tu thang 6 anh 1

Nguyên liệu cho sản xuất vỏ container là loại thép HRC, mác SPA-H đặc chủng do Hòa Phát sản xuất. Ảnh: HPG.

Lý giải về nguyên do lựa chọn Bà Rịa - Vũng Tàu để đặt nhà máy sản xuất đầu tiên, ông Vũ Đức Sính cho biết tỉnh nằm trong khu vực động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ, gần các cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và có nhiều lợi thế để đảm bảo thành công cho dự án.

Lãnh đạo Hòa Phát cũng cho rằng với quy mô sản xuất lớn và khả năng chủ động nguồn nguyên liệu, chất lượng và giá thành vỏ container của doanh nghiệp có thể cạnh tranh với sản phẩm từ Trung Quốc.

Thực tế, nguyên liệu cho sản xuất vỏ container rỗng là loại thép HRC, mác SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết. Đến nay, tại Việt Nam chỉ có Hòa Phát sản xuất được loại thép này. Năm 2020, doanh nghiệp đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn phôi thép vào thị trường Trung Quốc với chi phí sản xuất cạnh tranh.

Doanh nghiệp ước tính với sản lượng 500.000 TEU/năm, hoạt động sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC mỗi năm, là đầu ra hiệu quả cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hiện tại và dự án Dung Quất 2. "Sản xuất container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát", đại diện doanh nghiệp nhìn nhận.

Hiện tại, 90% lượng container trên thế giới do Trung Quốc sản xuất, mỗi năm thị trường tăng trưởng 5%. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, Trung Quốc đã giảm sản lượng container và công suất sản xuất thép. Hạ tầng hậu cần của các cảng trên thế giới cũng gặp nhiều khó khăn nên vấn đề tái sử dụng container còn nhiều bất cập.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quá trình giải phóng hàng và quay vòng vỏ container bị đình trệ, ngành xuất nhập khẩu trong và ngoài nước đến nay vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thiếu vỏ container và tăng giá cước logistics gấp 10 lần.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Lây nhiễm cộng đồng tính từ 29/4/2021
176CA NHIỄM
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 72
Hà Nam 0 15
Vĩnh Phúc 0 26
Hưng Yên 0 8
Đà Nẵng010
TP HCM 0 1
Yên Bái01
Quảng Nam01
Đồng Nai01
Hải Dương03
Thái Bình05
Bắc Ninh1426
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn01
Thanh Hóa01
Điện Biên01
Nam Định01
Nghệ An01
Phú Thọ01

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Phục hồi kinh tế Phục hồi kinh tế hậu Covid-19 _ Covid 19 Tiêu dùng Kinh doanh

Con sot khai thac 'vang liti' hinh anh

Cơn sốt khai thác 'vàng liti'

0

Khai thác liti dùng trong pin xe điện bùng nổ khi ngành ôtô điện thế giới phát triển. Tuy nhiên, ngành khai thác mỏ và năng lượng tái tạo lại không "xanh" như tưởng tượng.