Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hoa kiểng miền Tây ra chợ Tết giữa tháng chạp

Những ngày giữa tháng chạp, nông dân các làng hoa kiểng lớn ở miền Tây bắt đầu thu hoạch, vận chuyển sản phẩm đi khắp nơi kịp phục vụ chợ Tết.

Cái Mơn (Chợ Lách – Bến Tre) và Sa Đéc (Đồng Tháp) được xem là 2 vựa hoa lớn nhất miền Tây. Còn 2 tuần nữa mới đến Tết, nhưng nông dân xứ hoa Sa Đéc đã bắt đầu thu hoạch cúc mâm xôi, một loại hoa đặc trưng làm nên tên tuổi vùng đất này.
Hoa dừa rũ của vùng hoa Chợ Lách cũng là sản phẩm mà nơi đây xuất bán khắp nước, ngược lên cả xứ ngàn hoa Đà Lạt. 
Theo các nhà vườn, giá hoa kiểng Tết năm nay tăng nhẹ 5-10 % so với năm ngoái, chủ yếu do nhân công và các chi phí phân, thuốc tăng. “Vương quốc hoa kiểng” Cái Mơn dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường từ 4,5 - 5 triệu sản phẩm, trong đó khoảng 1,7 triệu gốc mai lớn nhỏ.

Không khí thu hoạch, mua bán hoa bán tết ở miền Tây đang rất rộn ràng.

Phần nhiều các ruộng hoa đã có mối đặt mua, chỉ chờ ngày cắt, vận chuyển ra chợ.
Ông Lê Văn Đậu, ở Chợ Lách cho biết, năm nay ông trồng 2 loại hoa để bán Tết, với tổng cộng hơn 1.000 giỏ, gồm hoa dâm bụt Đài Loan và cát tường. Hiện ông đang thu hoạch để giao cho thương lái.
Các nhà vườn trồng cúc mâm xôi ở Sa Đéc năm nay hết sức phấn khởi bởi thời tiết khá thuận, hoa phát triển tốt và nở đều. Giá bán cúc mâm xôi cũng tăng từ 10.000 -12.000 đồng/cặp so với Tết Giáp Ngọ. Thời điểm này, thương lái đã đến các vườn cúc mâm xôi thu hoạch, chuyển hàng về TP.HCM và Hà Nội để chuẩn bị bán Tết.
Ông Trần Văn Tiên, ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông (thành phố Sa Đéc), trồng 12.000 chậu cúc mâm xôi cho biết, loại này trồng tới 6 tháng mới cho hoa. Năm nay ông không dùng phân rơm để bỏ chậu nữa mà thay bằng mùn xơ dừa, giảm được nhiều chi phí. Theo ông Tiên, ước lợi nhuận ông thu được từ trồng hoa Tết khoảng 300 triệu đồng.
Theo ông Phan Văn Nhiều, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc, làng hoa Sa Đéc có hơn 2.000 loại hoa, kiểng, trong vụ Tết này có gần 100 ha trồng các loại hoa đặc trưng như vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Tiger, cúc Đài Loan, cát tường, xác pháo, yến thảo... Phần lớn các nhà vườn đều trúng mùa, do thời tiết năm nay thuận lợi.
Ven các tuyến đường, hoa đã thu hoạch chất đống, chuẩn bị theo xe đến nơi tiêu thụ. 

Phần lớn các loại hoa đều được nhà vườn bao gói cẩn thận trước khi giao cho thương lái vận chuyển ra chợ.

Theo nhà vườn, năm nay thương lái khắp nơi đổ về thu mua hoa sớm hơn một tuần so với các năm trước. Do trước thời điểm khai trương chợ hoa Tết là ngày lễ tình nhân, khá nhiều nhà vườn đã "canh" cho hoa nở sớm để bán dịp này. Nhiều thương lái buộc phải thu hoạch hoặc đặt cọc sớm để giữ được hoa đẹp bán Tết.

Ngoài những mặt hàng kiểng bông, kiểng lá, kiểng trái cũng được nhà vườn tất bật thu hoạch.

Ngọc Trinh

Bạn có thể quan tâm