Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hoa hồng Valentine đầy chợ Sài Gòn, vắng khách mua

Các loại hồng Đà Lạt, Hà Nội chất đống tại nhiều chợ hoa lớn ở TP HCM như Hồ Thị Kỷ, Quách Thành Trang nhưng hầu như không có khách mua do giá cao.

Để chuẩn bị cho dịp Valentine, nhiều đại lý đã nhập hàng chục nghìn bông hồng từ Đà Lạt, Hà Nội. Tuy nhiên, sáng 14/2, cảnh mua bán hoa không không mấy sôi động.

Nhiều hộ bán hoa cho biết, lượng khách không bằng một nửa mọi năm. Dù vắng khách nhưng hoa hồng ở các chợ này vẫn được bán với giá cao, 120.000-150.000 đồng một chục bán sỉ và 15.000-20.000 đồng một bông bán lẻ. 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, bán hoa ở chợ Hồ Thị Kỷ, quận 10 cho biết, đoán trước hoa hồng sẽ khan hiếm trong dịp Valentine nên chị đã tranh thủ đặt các vườn hồng ở Đà Lạt hơn 2.000 bông. Do Lễ tình nhân rơi đúng vào thời điểm nghỉ Tết nên giá, chi phí vận chuyển đều tăng 30-50% so với ngày thường.

Sáng 14/2, hoa hồng được chất đống ở các chợ hoa lớn ở TP HCM, nhưng lại vắng khách mua. Ảnh: Zen Nguyễn.

“Từ chiều 13/2 đến sáng 14/2, lượng khách mua hoa không đông như ước đoán, đặc biệt là khách sỉ không nhiều. Khách lẻ cũng chỉ mua vài bông nên khó lòng đẩy hết số hàng tồn”, chị Mai nói. Theo chị, sau khi trừ chi phí, chị chỉ lãi khoảng 5.000 đồng mỗi bông nên nếu hạ giá sẽ lỗ nặng.

Anh Nguyễn Văn Đông (quận 10), một khách lẻ chia sẻ, giá hoa năm nay khá "chát”. Do đó, thay vì mua theo bó, anh chỉ mua 1-3 bông, kèm theo quà tặng chocolate, gấu bông. 

Trong khi đó, giá hoa bán tại các điểm bình dân ven đường lại rẻ hơn, khoảng 10.000 đồng một bông. Tuy nhiên, nụ hoa nhỏ, màu không tươi như trong các chợ, sạp lớn.

Lý giải cho việc này, chị Phan Hồng Thuý, bán hoa hồng trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, cho biết, để có hoa rẻ, trước Tết, chị đã liên hệ trực tiếp với chủ vườn ở Đà Lạt. Nhưng chi phí vận chuyển lại tăng, buộc lòng phải đặt hoa loại 2-3, để có mức giá rẻ cạnh tranh.

Một bó hoa hồng có giá 300.000-500.000 đồng ngay tại chợ hoa đầu mối Hồ Thị Kỷ. Ảnh: Zen Nguyễn

“Thời điểm này mua hoa hồng từ các chợ hoa đầu mối chắc chắn giá sẽ cao, bán lại cho khách sẽ tăng gấp 2-3 lần so với mọi năm. Trung bình một bó hoa phải có giá 300.000-400.000 đồng mới có lời. Nhưng lượng khách ở khá bình dân chỉ bán được ở mức giá 100.000-200.000 đồng”, chị Thuý cho biết.

Theo ghi nhận của Zing.vn, trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, dịch vụ hoa tươi cũng giảm hẳn so với các năm trước. Thay vào đó, các điểm kinh doanh chọn hoa giấy, hoa gấu, và các loại bánh, kẹo, chocolate...

Anh Thanh Tùng, bán quà lưu niệm trên đường này thông tin, việc chuyển đổi mặt hàng chủ yếu do nguồn hàng hoa tươi khan hiếm.   

Hà Nội: Hồng Ecuador 200.000 đồng được đặt nhiều

Tại Hà Nội, hoa nhập khẩu được khách hàng đặt nhiều nhất là hồng Ecuador bông đơn, giá 200.000 đồng. Một cửa hàng hoa nhâp khẩu tại Hà Nội bán bó lớn 50 bông có giá tới 7,2 triệu đồng, nhưng khách đã đặt hết số lượng.

Trong khi đó, hoa hồng lẻ bán tại chợ có giá dao động từ 7.000 đồng đến 12.000 đồng một bông, hoa ly bó 5 cành giá 40.000 đồng. Theo người bán, giá hoa hiện thấp hơn giá trước Tết khá nhiều, nhưng do nguồn cung ít nên rất có thể đến chiều sẽ tăng nhẹ, khi lượng khách mua chủ yếu là sinh viên, học sinh đã trở lại thủ đô học tập.

Một số mẫu hoa đặc biêt khác như địa lan bó chậu, sen đá trong bình thủy tinh có giá từ 400.000 đồng đến 1,36 triệu đồng. Các set hồng vĩnh cửu đơn sắc và đa sắc tăng giá nhẹ, dao động từ 600.000 đồng đến 1,4 triệu đồng.

Hạ Minh

Hoa hồng Valentine tăng giá mạnh

Do trùng vào dịp Tết, nhu cầu hoa lớn nên đến ngày Valentine, lượng hoa hồng các cửa hàng có để bán cũng rất hạn chế nên hầu hết đều tăng giá.


Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh