Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hỏa hoạn thiêu rụi bên trong nhà thờ 128 tuổi ở New York

Một nhà thờ ở Manhattan, nơi có Chuông Tự do nổi tiếng và giáo đoàn lâu đời nhất của New York, đã bị thiêu rụi gần như hoàn toàn bên trong bởi trận hỏa hoạn lớn vào rạng sáng.

chay nha tho New York anh 1

Nhà thờ Middle Collegiate ở East Village đã cháy vào rạng sáng 5/12. Đám cháy lan sang đây từ tòa nhà 5 tầng bỏ trống liền kề vào khoảng 5h. Ngọn lửa vàng rực bốc lên ngùn ngụt giữa khoảng không đen.

chay nha tho New York anh 2

Các hình ảnh ghi lại cho thấy ngọn lửa khổng lồ bùng cháy từ bên trong và xuyên qua nóc mái nhà.

chay nha tho New York anh 3

“Chúng tôi đau khổ nhìn tòa nhà bị tàn phá. Trái tim chúng tôi bị nghiền nát như ô cửa sổ lớn của nhà thờ”, Đức cha Jacqueline J. Lewis nói. “Nhưng chúng tôi biết vì sao nhà thờ trở nên như vậy, chúng tôi biết Chúa trời vẫn là Chúa trời, kể cả trong ngày hôm qua, hôm nay hay ngày mai”.

chay nha tho New York anh 4

Sở cứu hỏa cho biết có 4 người bị thương nhẹ. Các nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đang điều tra vụ cháy.

chay nha tho New York anh 5

Được xây dựng vào năm 1892, nhà thờ là nơi có giáo đoàn lâu đời nhất trong số các nhà thờ Collegiate ở New York, có từ thời người Hà Lan định cư vào những năm 1620. Nhà thờ Middle Collegiate được xây dựng tại hai địa điểm khác nhau của Manhattan từ năm 1729.

chay nha tho New York anh 6

Chuông Tự do New York trong tháp chuông của nhà thờ chính là quả chuông đã được rung để đánh dấu sự khai sinh của nước Mỹ vào 1776. Kể từ đó, nó được rung lên trong các ngày nhậm chức hay qua đời của các tổng thống Mỹ, cũng như những dịp tưởng nhớ sự kiện 9/11.

chay nha tho New York anh 7

Đức cha Lewis tin rằng chiếc chuông vẫn còn sau vụ hỏa hoạn nhưng không chắc chắn. Bộ trưởng Nhà thờ Amanda Ashcraft nói với WABC rằng các cửa sổ kính chất liệu màu Tiffany đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

chay nha tho New York anh 8

“Nhà thờ của chúng tôi đã tổ chức cầu nguyện trực tuyến kể từ ngày 15/3”, ông Lewis cho biết. “Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm vào ngày mai”. Ông nói rằng không rõ số phận của nhà thờ sẽ ra sao.

chay nha tho New York anh 9

Thị trưởng New York Bill de Blasio viết trên Twitter rằng ông cảm thấy đau lòng và cam kết: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp phục hồi lại Middle Collegiate”

Cây đại phong cầm của Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được tháo dỡ

Việc phục chế cây đại phong cầm của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiến hành từ ngày 3/8. Nó không bị ngọn lửa năm 2019 phá huỷ nhưng đã bị ngâm nước và bụi chì một thời gian.

Hà Lan

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới