Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hóa đơn tiền điện thành chủ đề nóng dịp hè

Đến hẹn lại lên, chủ đề hóa đơn tiền điện dịp hè lại thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng sử dụng điện khắp cả nước.


Theo số liệu thống kê của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hanoi), sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 70,47 triệu kWh vào ngày 8/6, sản lượng điện tiêu thụ ngày bình quân lũy kế tháng 6 (tính đến ngày 8/6) là 61,12 triệu kWh. Đây là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ đầu năm đến nay.

EVN Hanoi anh 1
Biểu đồ tình hình tiêu thụ điện những ngày qua trên địa bàn Hà Nội.

Thời điểm nắng nóng trong năm thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 dẫn đến sản lượng điện năng tăng cao do nhu cầu sử dụng điện của người dân. Đây là nguyên nhân dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội tăng cao đột biến, đồng thời gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện và lãng phí tài nguyên môi trường.

Qua các chương trình “Giờ Trái đất” diễn ra trên thế giới, việc sử dụng điện hiệu quả không chỉ tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Sử dụng điện tiết kiệm luôn là nội dung được tuyên truyền từ các hộ gia đình đến cơ quan đoàn thể và toàn bộ khách hàng sử dụng điện trên cả nước. Tuy nhiên, có bao nhiêu phần trăm khách hàng thực sự hiểu về sử dụng điện tiết kiệm để có được hiệu quả hợp lý?

Ông Lê Thanh Tùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết hóa đơn tiền điện tháng 5 lên đến gần 2 triệu đồng khi mới đầu hè. Sau khi gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN Hanoi, ông Tùng đã giải đáp được khúc mắc trong quá trình sử dụng điện tại gia đình.

Ông cho biết, từ hồi mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt; máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ do khí hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao, nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn nước thường.

Máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này, khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, giúp điều hòa vận hành tốt, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

EVN Hanoi anh 2
Nhân viên EVN sửa chữa, cải tạo lưới điện mùa nắng nóng.

Đa số hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng hành động tắt các thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ liên tục trong thời điểm nắng nóng, điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, gây ra tình trạng “hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.

Cũng trong những tháng mùa hè, học sinh sinh viên được nghỉ cũng là đối tượng sử dụng điện chủ đạo. Do đó các bạn cũng cần nắm bắt cách sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tránh tăng chi phí tiền điện cho gia đình.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng năm 2018 sẽ diễn ra trong các tháng 5, 6, 7; nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C. EVN Hanoi khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (11h-14h và 18h-23h hàng ngày). 

Đồng thời, người dân cần đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN Hanoi theo số tổng đài 19001288 - 024.22222000 phục vụ 24/7.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm