Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hòa Bình khẳng định FLC thua kiện, phải thanh toán 277 tỷ tiền nợ

Hòa Bình tuyên bố thắng hai vụ kiện với FLC liên quan đến tranh chấp về thanh toán công nợ với 2 hợp đồng thi công, được ký kết năm 2014.

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 10/3, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông báo thắng kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đại diện pháp lý cho Hòa Bình là ALB & Partners đại diện Hòa Bình tham gia các phiên tòa tại TAND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội và phiên họp ở Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP.HCM.

Theo kết quả giải quyết tranh chấp tính đến thời điểm ngày 9/3 do đại diện pháp lý phía Hòa Bình cung cấp, TAND quận Cầu Giấy chấp nhập toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình về việc buộc FLC phải thanh toán cho Hòa Bình khoản nợ còn thiếu với tổng giá trị 42 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm ngày 4/9/2020.

Đồng thời, tòa cũng bác toàn bộ yêu cầu phản tố của FLC. Hiện tranh chấp liên quan đến hợp đồng này giữa Hòa Bình và FLC đang tiếp tục được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm tại TAND TP. Hà Nội theo đơn kháng cáo của FLC.

Với tranh chấp giải quyết tại VIAC, phán quyết trọng tài ngày 14/11/2020 chấp nhập toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc FLC phải thanh toán cho doanh nghiệp xây dựng của ông Lê Viết Hải số tiền 235 tỷ đồng.

flc anh 1

Dự án FLC Sầm Sơn do Hòa Bình làm nhà thầu. Ảnh: FLC.

Phán quyết có giá trị chung thẩm, ràng buộc các bên và có hiệu lực từ ngày 14/11/2020. Trong trường hợp FLC không thực hiện thanh toán số tiền nêu trên quá 30 ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết phải trả tiền lãi chậm thanh toán với lãi suất 12%/năm đối với số nợ gốc hơn 163 tỷ đồng và 10%/năm với số tiền còn lại.

Như vậy, tổng số tiền nợ FLC phải thanh toán cho phía Hòa Bình là 277 tỷ đồng. Đại diện pháp lý của Hòa Bình cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện quyết liệt các biện pháp cần thiết tại cơ quan thi hành án để thu hồi toàn bộ công nợ từ FLC.

Tranh chấp giữa Hòa Bình và FLC liên quan đến 2 hợp đồng thi công số xây dựng số 57 và 18, xây dựng công trình FLC Sầm Sơn ký năm 2014. Hòa Bình là nhà thầu xây dựng của công trình này.

Việc thi công kết thúc năm 2015 nhưng đến giữa năm 2019, quá trình giải quyết công nợ giữa hai bên chưa có kết quả. Đầu tháng 2/2020, đại diện pháp lý của Hòa Bình nộp các đơn khởi kiện liên quan hợp đồng 57 tại TAND quận Cầu Giấy và hợp đồng 18 tại VIAC chi nhánh TP.HCM.

Hòa Bình chật vật trong năm đầu dưới quyền CEO 29 tuổi

Lợi nhuận sau thuế 2020 của Hòa Bình chỉ đạt 70 tỷ, giảm tới 83% so với năm trước. Đây là mức lãi thấp nhất của nhà thầu xây dựng này trong 6 năm qua.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm