Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hòa Bình đề xuất miễn vé cho người dân khu vực trạm BOT Hòa Lạc

Phó bí thư Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho biết tỉnh đã gửi văn bản tới Thủ tướng và Bộ GTVT, đề xuất miễn vé cho người dân ở khu vực qua trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình.

Hai ngày qua, hàng trăm người dân ở 2 xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), tụ tập tại trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, hàng chục ôtô đỗ ở cả 6 làn thu phí (4 làn ôtô, 2 làn môtô) để phản đối chính sách thu phí.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Đăng Ninh (Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình) cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải, đề xuất miễn vé cho người dân trong khu vực khi qua trạm BOT.

Vì đang trong kỳ họp Quốc hội nên Phó bí thư Hòa Bình cho biết ông không trực tiếp nắm sự việc xảy ra ở địa phương mà chỉ nghe "báo cáo lại". Nhưng ở Quốc hội, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về việc người dân chặn trạm thu phí ở khu vực này.

“Bộ trưởng Giao thông nói cơ chế áp dụng ở các trạm BOT là cơ chế chung, được áp dụng trên toàn quốc nên muốn thay đổi phải có ý kiến của Thủ tướng mới xử lý được”, ông Ninh thông tin.

dan chan tram thu phi BOT anh 1
Vị trí đặt trạm tuyến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình nằm trên đoạn trùng giữa tỉnh lộ 446 và đường mới. Người dân đi tỉnh lộ 446 buộc phải qua trạm thu phí. Đồ họa: Ngọc Tân.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cũng thừa nhận đề nghị của người dân về việc miễn vé qua trạm là hợp lý. Bởi trạm BOT này được quyết định đầu tư từ lâu nhưng lại có hơn 1 km trùng vào đường 446 của tỉnh khiến người dân trong khu vực này đi lại khó khăn. Đây là tuyến độc đạo, người dân muốn đi tỉnh lộ 446 phải qua trạm thu phí này.

Cũng theo ông Ninh, đây không phải lần đầu tiên người dân chặn đường tại trạm BOT này để phản đối chính sách thu phí. Trước đó họ từng tập trung phản đối nhưng tỉnh vẫn chưa giải quyết triệt để.

dan chan tram thu phi BOT anh 2
Người dân tụ tập quanh trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình ngày 10/6. Ảnh: Hồng Quang.

Ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng xin ý kiến về việc thu phí qua trạm BOT tại Km 17+100 địa phận huyện Kỳ Sơn và Km 42+730 địa phận huyện Lương Sơn, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 5 đoạn Xuân Mai, Hòa Bình theo hình thức BOT.

Theo báo cáo của địa phương, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí đoạn Km 42+730 tuyến quốc lộ 6 qua huyện Lương Sơn được đảm bảo ổn định. Các chủ ôtô ở địa phương thực hiện đầy đủ việc kê khai thủ tục để được tạm miễn khi qua trạm BOT. Nhưng từ ngày 3/5, khi trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình thu phí, người dân lái ôtô tập trung tại nơi này để kiến nghị được miễn phí qua trạm, gây ùn tắc giao thông, phải xả trạm để đảm bảo lưu thông trên tuyến.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, UBND tỉnh Hòa Bình kiến nghị Thủ tướng cho phép miễn vé đối với người dân trong vùng dự án khi qua 2 trạm BOT trên.

Một phương án khác được Hòa Bình đưa ra là xây dựng hoàn trả tuyến đường tỉnh 446 để người dân đi lại được thuận lợi.

Dân phản đối gay gắt, BOT Hoà Lạc - Hoà Bình phải xả trạm Sự phản đối gay gắt của người dân và tài xế khiến giao thông quanh khu vực trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tê liệt.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Giao thông