Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hỗ trợ nước khoáng đóng chai cho người dân vùng hạn mặn

Mới đây, La Vie và Nestlé Việt Nam phối hợp ban ngành tỉnh Long An và đối tác hỗ trợ nước khoáng, nhu yếu phẩm đến người dân vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi hạn hán, xâm nhập mặn.

Trong đó, gần 110.000 lít nước khoáng La Vie đóng chai, tương đương hơn 600 triệu đồng, đang được trao đến các hộ gia đình tại các địa phương ở Bến Tre (Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, thành phố Bến Tre) và Long An (Tân Trụ và Cần Giuộc). Đồng thời, Nestlé Việt Nam cũng có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm đồ uống trị giá khoảng 400 triệu đồng cho người dân ở một số khu vực tại Bến Tre và Tiền Giang.

Ho tro nuoc khoang dong chai cho nguoi dan vung han man hinh anh 1 image001_4.jpg

Người dân vùng hạn mặn nhận nước khoáng từ Công ty La Vie

Đại diện hai công ty cho biết những hỗ trợ ban đầu đến khoảng 5.000 gia đình, tập trung vào những hộ có hoàn cảnh khó khăn và sẽ tiếp tục được mở rộng để đồng hành cùng người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hiện có 5 tỉnh tại ĐBSCL (Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Long An) công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai trước tình hình xâm nhập mặn và hạn hán được cho là khốc liệt nhất trong lịch sử. Theo Tổng cục Thủy lợi, khoảng 82.000 hộ dân ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt do hạn mặn và dự báo sẽ tăng lên gần 160.000 hộ trong thời gian tiếp theo của mùa khô 2020.

Ngoài hỗ trợ trên, nhân Ngày Nước thế giới 2020 (22/3), La Vie và Nestlé Việt Nam triển khai một số hoạt động nhằm giúp người dân hiểu hơn về giá trị của nước, đồng thời chung tay quản lý tài nguyên nước bền vững, giảm thiểu tác động từ thiên tai, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề “Nước và biến đổi khí hậu” cho Ngày Nước thế giới 2020 nhằm nêu bật mối liên kết chặt chẽ giữa hai yếu tố này. Biến đổi khí hậu làm thay đổi vòng tuần hoàn của nước, gây ra lũ lụt và khô hạn. Việc thích ứng với những thay đổi này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của con người. Đồng thời, sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả hơn sẽ giúp giảm khí thải nhà kính, cũng như giảm tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn.

Từ năm 2011 đến nay, trong hành trình bảo vệ tài nguyên nước, Nestlé Việt Nam và La Vie đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác với cộng đồng, hướng tới phát triển bền vững về kinh tế - xã hội và môi trường. Các chương trình tập trung vào nông nghiệp bền vững, chung tay bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước hiệu quả.

Ho tro nuoc khoang dong chai cho nguoi dan vung han man hinh anh 2 image002.jpg

Công ty La Vie phối hợp với thanh niên tỉnh Long An dọn dẹp rác tại các kênh rạch, tích cực triển khai hoạt động bảo vệ môi trường nước vào năm 2019.

Trong năm 2019, nhà máy của La Vie tại Long An đạt chứng nhận quốc tế của tổ chức Alliance for water stewardship (AWS), nhờ những nỗ lực chung tay quản lý nguồn nước. Qua chương trình AWS, La Vie đã tăng cường chia sẻ thông tin cho các bên đang sử dụng nguồn nước chung, cùng hợp tác quản lý bền vững tài nguyên nước. Đồng thời, công ty hỗ trợ góp phần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn của người dân và cùng cộng đồng bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực.

Năm qua, La Vie hỗ trợ gần 300 hộ gia đình Long An tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của thành phố; đóng góp cải tạo kênh Thủ Tửu (phường Tân Khánh) và kênh Chiến Lược (phường Khánh Hậu) trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng. Từ năm 2015 đến nay, công ty duy trì, hỗ trợ 3 trạm nước phục vụ miễn phí tại Long An và Hưng Yên, cung cấp gần 300 lít nước uống mỗi ngày cho cộng đồng địa phương.

Trước đó, năm 2011, Công ty Nestlé Việt Nam triển khai dự án Nescafé Plan, hỗ trợ nông dân các tỉnh Tây Nguyên phát triển cà phê bền vững thông qua hoạt động tập huấn, đào tạo kiến thức và kỹ thuật. Đến nay, dự án đã giúp nông dân tiết kiệm 40% lượng nước tưới, bên cạnh kết quả tích cực khác lên môi trường như giảm 20% phân hóa học và 40% thuốc bảo vệ thực vật sử dụng.

Các nhà máy của Nestlé Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước và đã tiết kiệm được 30% lượng nước dùng cho sản xuất năm 2019 so với năm 2010.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống