Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân tái định cư sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ cho mỗi hộ dân di dời, nhường đất cho dự án sân bay Long Thành số tiền 20 triệu đồng để họ ổn định cuộc sống.

Ngày 24/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc về vấn đề lập dự án khả thi giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đồng Nai, tổng diện tích quy hoạch sân bay khoảng 5.580 ha, trong đó diện tích xây dựng cảng hàng không và các công trình phụ trợ chiếm 5.000 ha. Số còn lại là diện tích xây dựng 2 khu tái định cư 565 ha và diện tích xây dựng khu nghĩa trang 20 ha.

ho tro tai dinh cu anh 1
Người dân sống trong những căn nhà xuống cấp chờ dự án sân bay Long Thành được triển khai. Ảnh: Ngọc An.

Tổng mức đầu tư cho việc xây dựng khu tái định cư, xây nghĩa trang và tái lập hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài ranh cảng hàng không, chi phí đào tạo nghề, hỗ trợ tái định cư… là trên 25.400 tỷ đồng. Các hạng mục này được dự kiến triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022.

Về việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai họp bàn, kiến nghị Thủ tướng cho chọn nhà thầu và áp dụng quy trình chỉ định thầu đối với các dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư.

Ngoài ra, tỉnh này cũng bàn phương án kiến nghị Bộ Xây dựng ủy quyền cho Sở Xây dựng Đồng Nai là cơ quan chủ trì thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đối với các dự án thành phần được phân loại công trình cấp 1.

Về vấn đề điều chỉnh địa giới hành chính, UBND tỉnh Đồng Nai xin chủ trương cho tái lập xã mới để đảm bảo đủ 15 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Long Thành.

Tỉnh này cũng kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân nhường đất cho dự án sân bay. Số tiền này nhằm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống của người dân.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành của tỉnh làm rõ những chi phí phát sinh trước khi trình báo cáo nghiên cứu khả thi lên Thủ tướng vào tuần tới. 

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch trên diện tích 5.580 ha ở địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai).

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014). Trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Dự án được chia thành 3 giai đoạn:

● Giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng một đường cất, hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

● Giai đoạn 2: Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường cất, hạ cánh cấu hình mở và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

● Giai đoạn 3: Hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

‘Đau đầu’ đi tìm việc làm cho dân tái định cư dự án sân bay Long Thành

Gần 15.000 người thuộc diện giải tỏa để phục vụ dự án sân bay quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, vấn đề sắp xếp việc làm cho nhóm này gặp nhiều khó khăn.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội