Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồ thủy lợi tích nước gây ngập nhà, dân phải lên chùa ở nhờ

Doanh nghiệp ở Đắk Lắk tích nước gây ngập nhà dân và cây cối nhưng khi chính quyền yêu cầu xả nước hồ thủy lợi, đơn vị này không chấp hành.

Chính quyền xã cùng huyện Krông Pắk tổ chức đối thoại, thuyết phục công ty quản lý hồ thủy lợi A2 xả nước nhằm giảm thiệt hại cho người dân nhưng đơn vị này không chấp hành. Để giải quyết vấn đề, huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Không có đường vào nhà

Theo phản ánh đầu tháng 11, Công ty TNHH MTV Cà phê 719 (thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam) tích nước hồ thủy lợi A2 làm ngập nhà cửa, cây trồng của người dân thôn 14 và thôn 3 (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk). Khi xảy ra sự việc, người dân đã phản ánh lên xã và huyện nhờ can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị quản lý hồ xả nước.

Bà Nguyễn Thị Tiêu (87 tuổi, ngụ thôn 14, xã Ea Kly) cho biết căn nhà tình nghĩa do cán bộ công chức huyện Krông Pắk xây dựng năm 2004. "Tuy nhiên, hơn một tháng nay phải đóng cửa do nước ngập. Để sống qua ngày, tôi phải lên chùa ở nhờ", bà Tiêu nói.

Cong ty ngan nuoc gay ngap nha dan anh 1
Nhà một hộ dân phải đóng cửa đi nơi khác sống do nước ngập bao vây. Ảnh: Minh Qúy.

Tương tự, anh Cấn Vương Thành (43 tuổi, ngụ thôn 14) cho biết gia đình có 3 sào đất trồng chanh dây và hơn 100 cây vải thiều bước vào thu hoạch. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích đất ngập sâu trong nước gần 1 m hơn tháng qua khiến cây trồng chết. Tổng thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Nhà ở nơi cao trong khu vực nhưng có nhiều thời điểm cũng bị ngập làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình. Sắp tới nước ngập quanh năm như vậy không biết gia đình phải làm nghề gì sinh sống vì đất chìm sâu dưới nước”, anh Thành nói.

Theo đơn phản ánh, nước của hồ thủy lợi A2 gây ngập và ảnh hưởng đến cuộc sống của 18 hộ dân. Nhiều căn nhà của người dân không có đường vào vì nước ngập.

"Chính quyền huyện bất lực"

Ông Nguyễn Hải Sâm, Chủ tịch UBND xã Ea Kly, cho biết đơn vị đã làm việc với công ty đề nghị xả nước hồ A2 nhưng phía này trả lời hiện đang ở mức cho phép.

"Khi xảy ra sự việc, xã đã cho kiểm tra thì diện tích đất bị ngập có nhiều hộ đã được chính quyền cấp sổ đỏ. Hiện, hồ A2 không còn chức năng tưới tiêu vì hệ thống mương thủy lợi của đập Krông Búk Hạ (công trình có số vốn hơn 3.000 tỷ đồng - PV) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng”, ông Sâm nói.

Theo báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Krông Pắk, khi lồng ghép tờ bản đồ của công ty với ảnh vệ tinh thì diện tích của người dân bị ngập nằm ngoài phần đất của công ty được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 2/12, UBND huyện đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Cà phê 719 đề nghị trong khi chờ kết quả đo đạc, cắm mốc ranh giới, đơn vị mở cống hạ thấp mực nước để giảm thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH MTV Cà phê 719 vẫn không đồng ý.

Cong ty ngan nuoc gay ngap nha dan anh 2
Khu vườn của gia đình anh Thành bị nước gây ngập làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Minh Qúy.

Tiếp đó, trong 2 ngày 10 và 11/12, Chủ tịch UBND, Bí thư huyện ủy Krông Pắk trực tiếp xuống kiểm tra, đề nghị phía công ty hạ thấp mực nước nhưng bất thành.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Duy Tuân, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 719, khẳng định phần đất ngập là của công ty nhưng bị người dân lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, ông Tuân thừa nhận, hồ thủy lợi A2 không còn dùng để tưới nước cho cây trồng vì có hệ thống kênh.

Theo ông này, hồ A2 thiết kế chỉ có một cống phi 40 cm để tưới, nếu xả quá lớn sẽ đe dọa tới độ an toàn của đập. Ngoài ra, dưới cống là 1 km kênh bê tông, nếu xả lớn sẽ trôi toàn bộ số kênh này. Còn nếu xả nhỏ thì lượng nước cạn không đáng kể.

"Về thiệt hại của người dân, sau khi cắm mốc, nếu đất của người dân thì công ty sẽ bồi thường, còn đất công ty mà người dân xâm chiếm thì người dân tự chịu", ông Tuân nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chánh văn phòng Sở TNMT Đắk Lắk, cho biết sáng 19/12 đoàn công tác của Sở đã xuống hiện trường và làm việc với chính quyền địa phương cũng như công ty.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu

Nhiều thủy điện lớn ở Quảng Nam đồng loạt xả lũ trong ngày 14/12 khiến nhiều diện tích hoa màu, đường xá ở tỉnh này ngập sâu trong biển nước.Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội