Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hồ thủy điện lớn nhất Chiết Giang lần đầu mở đập tràn xả lũ sau 9 năm

Hồ thủy điện Tân An Giang, tỉnh Chiết Giang đã mở cửa xả lũ lần đầu sau 9 năm khi mực nước trong hồ chứa vượt mức cho phép và được dự báo còn tăng cao.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 1

Hồ thủy điện Tân An Giang ở phía đông tỉnh Chiết Giang là dự án kiểm soát lũ quan trọng ở thượng nguồn sông Tiền Đường đã mở cửa xả lũ khi tình hình mưa lũ ở Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 2

Hồ thủy điện Tân An Giang, còn gọi là hồ Qiandao (hồ Thiên Đảo) nằm ở thượng nguồn sông Tiền Đường, con sông lớn nhất tỉnh Chiết Giang được biết đến có mức thủy triều cao nhất thế giới. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 3

Theo Tân Hoa Xã, tính đến 19h tối 7/7, mực nước ở hồ Tân An Giang đạt mức 108,5 m, vượt quá mức trữ nước cho phép, mực nước trong hồ được dự báo sẽ tăng cao do mưa lũ ở thượng nguồn đổ về. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 4

"Do mưa lớn và lũ lụt ở thượng nguồn tỉnh An Huy, mực nước trong hồ tăng nhanh và vượt quá mức cho phép", ông Zheng Chaohong, phó giám đốc Ủy ban Thủy lợi Chiết Giang cho biết. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 5

Dự báo thời tiết cho thấy mưa lớn sẽ kéo dài ở khu vực xung quanh hồ chứa trong 3 ngày tới kéo theo nguy cơ lũ lụt ngay cả khi nhà máy thủy điện chạy hết công suất, vì vậy chúng tôi đã quyết định mở cửa đập tràn để xả lũ, ông Zheng cho biết thêm. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 6

Một nhân viên nhà máy thủy điện kiểm tra hệ thống máy móc. Hồ thủy điện Tân An Giang có 9 cửa xả lũ, mỗi cửa có thể xả nước với tốc độ 500 m3/giây. 5 cửa xả lũ đã được mở trưa ngày 7/7, đến 16h chiều cùng ngày, 7 cửa đã được mở. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 7

Hồ thủy điện Tân An Giang được xây dựng vào năm 1959, từ đó đến nay con đập đã 7 lần mở cửa đập tràn để xả lũ, lần gần nhất nó mở cửa xả lũ là vào năm 2011. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 8

Theo China.org, hồ thủy điện Tân An Giang có chiều dài 466 m, cao 108 m, công suất 845 MW. Đây là đập thủy điện đầu tiên được xây dựng ở Trung Quốc với chiều cao hơn 100 m. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mua lu nghiem trong o Trung Quoc anh 9

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc tiếp tục diễn biễn phức tạp, tạo áp lực lớn cho các hồ chứa. Từ đầu tháng 6, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra trên 26/31 tỉnh thành của Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở phía nam trong lưu vực sông Trường Giang. Ít nhất 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đập Tiểu Long Để trên sông Hoàng Hà xả nước 20 ngày để đón mùa lũ Nguồn nước sử dụng cho vùng đất ở hạ lưu đồng bằng sông Hoàng Hà. Việc xả nước sẽ kéo dài khoảng 20 ngày.

Chiết Giang nâng ứng phó với lũ trên sông Tiền Đường lên mức cao nhất

Tỉnh miền Đông Trung Quốc hôm 7/7 đã nâng mức ứng phó với lũ lụt lên mức cao nhất dọc theo sông Tiền Đường, giữa lúc mưa lớn đã làm tràn bờ sông, hồ và dự báo còn tiếp diễn.

TQ thiệt hại gần 12 tỷ USD vì mưa lũ, đập Tam Hiệp đối mặt thử thách

Hệ thống phòng chống lũ lụt tại miền Nam Trung Quốc đang đứng trước nhiều thách thức do đợt mưa bão kéo dài ở khu vực sông Trường Giang.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới